8 hoạt động hằng ngày gây hại cho cột sống của bạn

Việc chăm sóc sức khỏe cột sống là vô cùng cần thiết, dù là ở bất kỳ độ tuổi nào. Có nhiều hoạt động thường ngày tưởng chừng như bình thường lại vô tình làm hại cho cột sống của bạn đấy.

Cột sống là một bộ phận vô cùng quan trọng, có chức năng chống đỡ cho toàn bộ cơ thể trong mọi hoạt động. Đây cũng chính là lý do khiến xương sống là bộ phận dễ bị tổn thương nhất trong sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Dưới đây là những hành động tưởng chừng như vô hại, nhưng nếu thực hiện sai cách sẽ để lại những hậu quả khó lường đối với xương sống của bạn.

Đánh răng

Khi ta đứng, áp lực đặt lên xương sống lớn hơn nhiều so với khi đi bộ đường dài. Thế nên nếu bạn buộc phải đứng nhiều giờ liền mỗi ngày thì bạn nên tìm cách làm giảm các ảnh hưởng tiêu cực lên cột sống của mình.

Giải pháp: Khi đánh răng, bạn nên tựa một tay vào bồn rửa mặt hoặc chống một tay lên tường.

Rửa chén

Khi rửa chén, ta thường đứng hơi khom người với cả hai tay bị căng cứng. Chính vì lý do này mà đĩa đệm ở phần ngực sẽ rất mau bị mòn, khiến ta dễ bị đau bả vai.

Giải pháp: Kê ghế dưới một bên đầu gối khi bạn rửa chén. Biện pháp này sẽ giúp giảm bớt áp lực cho xương sống.

Thay lốp xe

Bất cứ ai có sở hữu một chiếc ô tô cũng đều phải trải qua “thử thách” này. Thay bánh xe không đúng cách có thể sẽ khiến bạn bị đau lưng cả ngày đấy.

Giải pháp: Đừng cúi người xuống, thay vào đó, bạn có thể ngồi hẳn xuống đất sao cho vè xe ở ngang tầm mắt.

Mang vác các túi đồ ở siêu thị

Bạn đừng nên tiếc tiền mua thêm túi xách, vì bạn có thể giảm nhẹ áp lực lên cột sống chỉ với giá vài nghìn đồng thôi đấy.

Giải pháp:

  • Luôn nhớ khụy gối xuống và giữ lưng thẳng khi nâng vật nặng. Đối với phụ nữ, vật được tính là nặng khi có trọng lượng lớn hơn 2 kg, còn đối với nam giới là 5 kg;
  • Luôn nhớ chia đều cân nặng cho cả hai tay khi xách túi nặng.

Lau nhà

Hầu hết chúng ta đều dọn dẹp nhà cửa ít nhất một lần mỗi tuần và đều phải thừa nhận rằng đó là cực hình đối với cột sống. Lưng và chân bị căng cứng, tay vận động liên tục, mang vác vật nặng, chỉ nghe thôi cũng đã thấy nguy hiểm rồi.

Giải pháp: Đừng lau nhà bằng tay và vải lau nhà. Thay vào đó, bạn hãy dùng cây lau nhà hoặc chổi quét nhà.

Thắt dây giày

Mọi hành động trong tư thế cúi người đều có ảnh hưởng xấu đến đĩa đệm. Nếu chịu áp lực trong thời gian dài, các chất dinh dưỡng sẽ thoát khỏi xương sống, khiến xương bị dẹp lại. Hậu quả là các cơn đau thấu xương ở từng vùng trên lưng. Các chất cần thiết sẽ chỉ được bổ sung khi cơ thể cảm thấy thoải mái, ví dụ như khi ngủ. Chính vì lý do này, chúng ta cần phải chú ý theo dõi tình trạng cột sống của mình vào ban ngày và hạn chế tạo áp lực lên lưng.

Giải pháp: Bạn nên thắt dây giày trong tư thế ngồi thu một chân lên, đừng cúi người trên sàn hoặc đứng khom người.

Mang balô

Balô không chỉ phổ biến với học sinh thôi đâu. Ngày nay chúng ta thường có thói quen tận dụng mọi chỗ trống trong balô, khiến chúng trở nên vô cùng cồng kềnh. Cân nặng và tư thế mang balô sai cách chính là hai yếu tố gây tổn hại đến cột sống của chúng ta.

Giải pháp:

  • Mọi chiếc balô đều được thiết kế có hai dây giúp chia đều trọng lượng cho hai vai;
  • Chọn dùng những loại balô có dây bản rộng và mềm. Loại dây này giúp giảm chấn tốt hơn, đồng thời giúp giảm bớt áp lực trên cổ và xương sống.

Lấy vật nặng trên cao

Khi với lấy đồ vật trên cao, xương sống sẽ giãn ra. Bạn cứ thử tưởng tượng xem chuyện gì sẽ xảy ra với đĩa đệm của mình nếu tất cả trọng lượng của một chiếc vali dồn hết lên người vào đúng lúc cột sống đang giãn ra như vậy? Chẳng khác gì ném gạch lên bong bóng cả. Tất nhiên đĩa đệm sẽ không vỡ, nhưng hậu quả sẽ rất khôn lường nếu bạn cứ lặp lại hành động này thường xuyên.

Giải pháp: Nếu cần lấy vật nặng trên cao, bạn hãy đứng lên ghế để giảm áp lực xuống mức tối thiểu. Tốt nhất là vật nặng nên ở ngang tầm ngực bạn.

Theo Hello Bacsi

About The Author

Bạn đã biết cốc nguyệt san loại nào tốt đảm bảo an toàn chưa?
Viên uống bổ sung dha của healthy care đã có mặt tại Việt Nam
Cách sử dụng iqos 2.4 plus qua 6 bước đơn giả nhất
Swisse liver detox có thực sự tốt không? tư vấn của Bác Sĩ