Rối loạn ăn uống là bệnh gì?

Rối loạn ăn uống là một chứng bệnh phổ biến, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Bệnh nhân sẽ gặp phải những xáo trộn khủng khiếp trong hành vi ăn uống cũng như trong ý nghĩ và cảm xúc có liên quan tới các hành vi này.

Chứng chán ăn tâm thần và ăn ói là hai dạng rối loạn ăn uống phổ biến nhất. Dạng rối loạn ăn uống thứ ba đang được nghiên cứu và định nghĩa, có tên là ăn vô độ. Vậy đặc điểm của tình trạng bệnh này là gì? Cùng Sakura Blog tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Ăn vô độ là bệnh gì?

Chứng ăn vô độ không hề giống với hiện tượng thỉnh thoảng ăn quá mức ở nhiều người. Rất nhiều người ăn thỏa thích lâu lâu một lần và việc này hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, những người mắc chứng ăn vô độ thường ăn như thế ít nhất là một lần mỗi tuần trong hơn 3 tháng.

Cảm thấy buồn rầu

Bệnh nhân ăn vô độ thường cảm thấy bất lực về việc kiểm soát số lượng và loại thức ăn. Họ thường ăn một mình cho đến khi đổ bệnh hoặc cho đến khi hết đói. Sau khi ăn, người bệnh thường tràn ngập cảm giác tội lỗi, mặc cảm và buồn rầu. Có người do quá xấu hổ về hành vi của mình mà trốn tránh và giấu mọi thứ với gia đình.

Hiện nay các chuyên gia vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân gây ra rối loạn ăn uống. Căn bệnh này có thể do nhiều yếu tố như di truyền, tâm lý và tiểu sử. Ăn kiêng cũng có thể gây nên chứng ăn vô độ, nhưng chúng ta vẫn chưa biết được, liệu chỉ ăn kiêng thôi thì có đủ để gây bệnh hay không.

Nhiều người đặc biệt nhạy cảm với những gì liên quan đến thức ăn, như mùi thức ăn hoặc hình ảnh các món ăn. Chứng rối loạn này cũng có thể là kết quả của một sự kiện có tính khủng hoảng hoặc chấn thương trong quá khứ, chẳng hạn như mất đi một người thân yêu hay bị trêu chọc về cân nặng.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh này?

Bất kỳ ai cũng có thể mắc phải chứng ăn vô độ, bất kể chủng tộc, giới tính, tuổi tác và cân nặng. Dù phụ nữ thường dễ mắc bệnh hơn nhưng nam giới cũng vẫn có thể là đối tượng gặp phải.

Đây là vấn đề về sức khỏe tâm lý?

Nhiều bệnh nhân ăn vô độ có mắc thêm các bệnh về tâm lý khác như trầm cảm, lo âu, rối loạn lưỡng cực và lạm dụng thuốc. Họ cũng có thể bị căng thẳng, khó ngủ, thiếu tự tin và xấu hổ về cơ thể của bản thân.

Bạn vẫn có khả năng hồi phục

Nếu bạn nghĩ mình mắc phải chứng ăn vô độ, hãy nhớ rằng bệnh này sẽ được chữa trị hoàn toàn. Bước đầu tiên chính là chẩn đoán chính xác từ bác sĩ. Để có thể chẩn đoán chính xác, bác sĩ hoặc các chuyên gia về sức khỏe sẽ kiểm tra thể chất cho bạn và đưa ra những câu hỏi về thói quen ăn uống, sức khỏe tâm lý, hình tượng về cơ thể và cảm giác của bạn đối với thức ăn.

Điều trị về suy nghĩ, cảm giác và thức ăn

Trò chuyện cùng các nhà tâm lý học và các nguồn tư vấn khác chính là chìa khóa để chữa các vấn đề về cảm xúc. Liệu pháp hành vi nhận thức có khả năng giúp bệnh nhân thay đổi lối tư duy tiêu cực dẫn đến chứng ăn vô độ.

Liệu pháp giao tiếp lại nhắm đến những vấn đề về các mối quan hệ có liên quan đến người bệnh. Liệu pháp này cũng giúp các chuyên gia dinh dưỡng hiểu thêm về những thói quen ăn uống lành mạnh và ghi nhận lại nhật ký ăn uống trong quá trình hồi phục của bệnh nhân.

Theo Hello Bacsi

About The Author

Viên uống bổ sung dha của healthy care đã có mặt tại Việt Nam
Cách sử dụng iqos 2.4 plus qua 6 bước đơn giả nhất
Swisse liver detox có thực sự tốt không? tư vấn của Bác Sĩ
vien-uong-bo-sung-sat-nature-made-iron-65mg-180-vien-cua-my-7
Điểm danh những công dụng của thuốc Nature Made Iron 180 viên