Tại sao lại có dịch âm đạo màu nâu trong thai kỳ?

Bạn vô cùng lo lắng vì bỗng một ngày phát hiện những vết lốm đốm dịch màu nâu từ âm đạo. Vậy phải làm gì nếu gặp phải trường hợp này? 

Việc âm đạo xuất hiện dịch là chuyện hết sức bình thường khi mang thai. Nếu thấy dịch màu trắng đục thì chứng tỏ bạn hoàn toàn khỏe mạnh nhưng nếu dịch chuyển sang màu nâu thì sẽ như thế nào? Điều này có bình thường hay không? Hãy cùng Sakura Blog tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Dịch âm đạo màu nâu báo hiệu điều gì?

Dịch âm đạo nâu xuất hiện khi lượng máu tăng lên và di chuyển về phía cổ tử cung trong thời kỳ mang thai. Điều này làm cho vùng kín trở nên nhạy cảm hơn dẫn đến việc xuất hiện dịch âm đạo nâu. Việc quan hệ tình dục liên tục hoặc khám thai thường xuyên cũng có thể dẫn đến dịch âm đạo có màu nâu.

Dịch màu nâu xuất hiện trong thời kỳ mang thai không có gì đáng lo ngại. Nguyên nhân của hiện tượng này là do một số kích thích ở bên trong của cơ thể.

Nguyên nhân khiến dịch âm đạo có màu nâu

Có rất nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu dịch màu nâu xuất hiện ở:

  • Những tuần đầu của thai kỳ khi bạn có dấu hiệu của hiện tượng xuất huyết do phôi làm tổ;
  • Những tuần cuối của thai kỳ khi bạn có dấu hiệu chuyển dạ.

Trong cả hai trường hợp này, bạn hãy đến trao đổi với bác sĩ về vấn đề này nhé.

Bên cạnh các lý do trên thì Sakura Blog xin tổng hợp 10 nguyên nhân phổ biến nhất gây dịch nâu ở thai phụ. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

1. Quan hệ tình dục

Cổ tử cung sẽ trở nên mỏng manh và nhạy cảm hơn trong thời kỳ mang thai. Chính vì thế quan hệ tình dục hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động mạnh nào khác cũng có thể dẫn đến kích ứng, gây ra tình trạng xuất huyết màu nâu nhạt và đau nhẹ.

 2. Sẩy thai

Việc xuất hiện dịch màu nâu trong những tuần đầu mang thai có thể là do bạn đã sẩy thai trước đó. Dịch nâu cho thấy máu đã được tích tụ trong một thời gian khá dài và đang dần được đào thải. Bạn có thể nhận ra điều này từ trước khi mang thai nhưng vì lượng máu này có thể mất một thời gian rất lâu để đi ra ngoài nên dịch nâu vẫn còn tồn đọng trong cơ thể.

3. Xuất huyết làm tổ

Gần 2 tuần sau khi thụ thai, bạn sẽ thấy một số đốm nâu cùng với các triệu chứng mang thai khác. Điều này xảy ra khi phôi được thụ tinh làm tổ trong tử cung làm xuất hiện dịch màu nâu. Đôi khi, bạn có thể sẽ bị chảy máu trầm trọng.

4. Thai chết lưu

Khi bào thai không thể phát triển thêm nữa, nhịp tim thai ngừng đập từ đó khiến thai chết lưu. Do đó, dẫn đến việc xuất huyết màu nâu.

5. Mang thai giả

Mang thai giả là tình trạng xuất hiện mô bất thường có hình dáng giống hệt như bào thai phát triển ngay bên trong tử cung. Tình trạng này rất thường bị nhầm lẫn với mang thai và gây ra chất dịch màu nâu. Bạn cần phải đến bác sĩ ngay lập tức vì đây có thể là dấu hiệu của ung thư.

6. Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là tình trạng phôi phát triển trong ống dẫn trứng thay vì tử cung. Điều này khiến âm đạo tiết ra chất dịch màu nâu do xuất huyết nội.

7. Polyp cổ tử cung

Bệnh polyp cổ tử cung là sự phát triển bất thường của các khối u nhỏ trên bề mặt cổ tử cung. Những khối u này thường rất dễ vỡ. Nguyên nhân của tình trạng này chính là do nồng độ estrogen của cơ thể tăng lên. Các khối u này cũng có thể dẫn đến đau bụng dưới, khó chịu và chảy máu bụng dưới.

8. Nhau thai ở vị trí bất thường

Nếu bạn gặp một số bất thường như xuất hiện tình trạng nhau tiền đạo (nhau thai nhằm ở vị trí thấp nhất của tử cung dẫn đến bánh nhau đè lên một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung) hoặc bong nhau thai thì bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất có thể.

Cả 2 trường hợp này đều dẫn đến việc xuất hiện dịch màu nâu hoặc chảy máu có màu nâu. Đối với nhau tiền đạo, cổ tử cung sẽ mở ra khiến dịch màu nâu xuất hiện nhưng không hề gây đau cho thai phụ. Trong khi đó, bong nhau thai gây ra tình trạng xuất huyết nâu kèm đau đớn, gây nhiều khó khăn cho thai phụ trong cuộc sống.

9. HPV sinh dục

Dịch màu nâu cũng có khả năng là triệu chứng của bệnh HPV do mức độ estrogen và lưu lượng máu đến vùng âm đạo tăng lên.

10. Nhiễm trùng đường tình dục (bệnh lây truyền qua đường tình dục)

Nhiễm trùng âm đạo hoặc cổ tử cung cũng có thể khiến dịch âm đạo có màu nâu bất thường. Ngoài ra, nhiễm trùng còn khiến âm đạo có mùi, ngứa và xuất huyết nâu.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng xuất hiện dịch nâu ở mẹ bầu. Nếu bạn gặp phải một trong những nguyên nhân trên, đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ để có được tư vấn kịp thời nhé!

Theo Hello Bacsi

About The Author

Viên uống bổ sung dha của healthy care đã có mặt tại Việt Nam
Cách sử dụng iqos 2.4 plus qua 6 bước đơn giả nhất
Swisse liver detox có thực sự tốt không? tư vấn của Bác Sĩ
vien-uong-bo-sung-sat-nature-made-iron-65mg-180-vien-cua-my-7
Điểm danh những công dụng của thuốc Nature Made Iron 180 viên