3 sai lầm khi hạ sốt cho trẻ mẹ có thể hại chết con

Việc hạ sốt cho trẻ là rất cần thiết nhất là khi trẻ có triệu chứng sốt cao trong thời gian dài và đặc biệt hơn là trẻ có triệu chứng co giật. Nhưng việc hạ sốt cho trẻ thì không phải mẹ nào làm cũng đúng cách, nhiều nghiên cứu cho thấy có rất nhiều mẹ sử dụng những biện pháp hạ sốt cho trẻ sai cách dẫn đến tình trạng trẻ sốt nặng thêm và ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, đặc biệt hơn nữa là có thể ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ. Vì vậy, hôm nay Sakura Blog sẽ chỉ ra những sai lầm khi mẹ hạ sốt cho trẻ.

Hạ sốt cho trẻ bằng phương pháp chườm mát

Phần đông chúng ta trong cuộc sống hằng ngày khi thấy con bị sốt là bố mẹ nghĩ ngay đến việc hạ sốt cho trẻ bằng phương pháp này. Tuy nhiên, thực tế các chuyên gia cho biết việc chườm mát khi trẻ bị sốt không mang lại nhiều tác dụng. Chườm mát có thể khiến trẻ bị co mạch ngoại biên, giảm tưới máu ngoại vi gây rối loạn điều hòa thân nhiệt. Do việc chườm mát chỉ giúp hạ thân nhiệt tay chân bên ngoài còn thực tế nhiệt độ trong cơ thể trẻ vẫn cao. Chưa kể, cơ chế điều hòa của trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi vẫn chưa hoàn thiện nên việc chườm mát sẽ vô tình khiến tình trạng sốt trở nên tệ hơn.

Bố mẹ tìm hiểu các thông tin trên mạng và hạ sốt cho trẻ theo cách đó

Hiện nay công nghệ thông tin rất phổ biến, do đó khi trẻ bị sốt bố mẹ thường có thói quen vào mạng để nghiên cứu cách hạ sốt cho trẻ. Vì vậy, có không ít bố mẹ thay vì đưa trẻ đến những cơ sở y tế uy tín để thăm khám bệnh và hạ sốt đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ, các mẹ thường tự hỏi nhau cách hạ sốt và tự hạ sốt ở nhà. Thậm chí, nhiều trẻ bị sốt trên 40 độ hay như trẻ bị sốt do nhiễm virus nguy hiểm (sốt xuất huyết) nhiều mẹ vẫn tự tìm cách hạ sốt tại nhà và không cho trẻ đi bệnh viện.

Chính những việc làm này của bố mẹ đã vô tình gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Các nghiên cứu đã khuyên các bố mẹ chỉ nên tự hạ sốt ở nhà khi trẻ sốt dưới 39 độ C. Theo dõi trong vòng 2 tiếng sau uống thuốc hạ sốt, nếu không đỡ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra trẻ sốt do nguyên nhân nào và có phác đồ điều trị cụ thể.

Bố mẹ quá lạm dụng vào thuốc đặt hậu môn

Khi trẻ sốt nhiều bố mẹ cũng thường sử dụng hạ sốt cho trẻ bằng phương pháp thuốc đặt hậu môn nhằm hạ sốt cho trẻ. Vì nhiều bố mẹ đều cho rằng, thuốc đặt hậu môn sẽ ít gây hại hơn so với việc uống trực tiếp và an toàn cho trẻ. Đặc biệt với những đứa trẻ không chịu uống thuốc, thường xuyên nôn ói thì thuốc đặt hậu môn lại là giải pháp lý tưởng.

Nhưng các nhà khoa học và các bác sĩ đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, bố mẹ không nên lạm dụng vào thuốc đặt hậu môn để hạ sốt cho trẻ. Vì thuốc đặt hậu môn sẽ gây tác dụng phụ và có thể gây ngộ độc cho trẻ nếu cha mẹ lạm dụng. Chưa kể thuốc đặt hậu môn vẫn thấm vào máu như đường uống nên có nghĩa vẫn qua gan và có thể gây hại cho gan như bình thường.

About The Author

Nghệ nano nào tốt nhất? nano curcumin gold sự chọn lựa số 1
Lutein và Zeaxanthin là gì-1
Lutein và Zeaxanthin là gì? Cách bổ sung như thế nào?
Fucoidan chính hãng mua ở đâu tốt nhất-1
Fucoidan chính hãng mua ở đâu tốt nhất?
Uống thuốc giảm cân nào tốt-1
Uống thuốc giảm cân nào tốt?