7 lợi ích tuyệt vời của chạy bộ

Một nghiên cứu mới cho thấy, so với những người không hề chạy bộ, những người có chạy bộ sẽ sống lâu hơn khoảng 3 năm. Không chỉ vậy, bạn sẽ có động lực thực hiện ngay nếu biết được những lợi ích của chạy bộ sau đây.

Sakura Blog sẽ bật mí 7 lợi ích của việc chạy bộ có thể bạn chưa biết, hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh khác

Một nghiên cứu mới khảo sát tập trung vào một nhóm hơn 55.000 người trong độ tuổi từ 18–100, thì có khoảng 1/4 trong số họ có tham gia chạy bộ. Những người chạy bộ khoảng 50 phút mỗi tuần hoặc ít hơn và chạy với tốc độ bình thường trong hơn 15 năm có ít nguy cơ chết vì bệnh tim mạch hay bất cứ bệnh nào so với những người không hề chạy bộ.

Chạy bộ có thể làm giảm một số nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng nó không thể hoàn toàn loại bỏ căn bệnh này. Sự ảnh hưởng kết hợp giữa lối sống, ăn uống và gen di truyền cũng góp phần vào nguy cơ mắc bệnh của bạn.

2. Chạy bộ vào buổi sáng giúp bạn có lợi thế khi tham gia cuộc đua

Nếu bạn luyện tập để thi chạy, chạy bộ vào mỗi sáng là cách giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng để thể hiện thật tốt. Hầu hết các cuộc chạy đua, cho dù đó là chạy bộ 5km hay marathon cũng đều bắt đầu trước 8 giờ sáng.

Chạy bộ buổi sáng giúp cơ thể bạn quen với việc vận động vào thời gian giống như thời gian của cuộc thi. Việc này cũng giúp bạn có cơ hội để kiểm tra thể lực và kỹ thuật của mình.

3. Khả năng đốt cháy mỡ

Khi bạn rời khỏi nhà để chạy bộ mà chưa ăn gì thì lượng calo từ mỡ dự trữ được đốt cháy sẽ nhiều hơn so với khi bạn chạy vào cuối ngày. Đây được gọi là “fasted cardio” (nhịn đói khi tập vào buổi sáng), là việc nên thực hiện đầu tiên vào buổi sáng.

Tuy nhiên, lợi ích của việc chạy bộ này là ngắn hạn. Theo thời gian, khi cơ thể bạn thích ứng với “fasted cardio”, thì việc chạy bộ mỗi sáng cũng không giúp đốt cháy mỡ nhiều nữa.1

4. Giải tỏa “stress” (Giải tỏa căng thẳng)

Stress thực sự là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và tâm lý. Nó cũng làm giảm mong muốn và chất lượng giấc ngủ. Khi chạy bộ, bạn đang ép cơ thể mình dùng đến năng lượng và hormone thừa.

Chạy bộ cũng giúp làm giảm nguy cơ bị đau đầu do căng thẳng.

5. Giảm cân

Chạy là một trong những cách tốt nhất để tập thể dục giảm cân hoặc duy trì cân nặng ổn định. Bạn sẽ cảm thấy đây là một cách để đốt cháy lượng calo dư thừa và đó là bài tập hiệu quả thứ hai về đốt cháy calo trong một phút, chỉ sau trượt tuyết.

6. Ngăn ngừa bệnh tật

Đối với phụ nữ, chạy bộ thực sự có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, cũng như nguy cơ đột quỵ. Ngày nay, nhiều bác sĩ khuyên các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường giai đoạn đầu, bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp và bệnh nhân mắc bệnh loãng xương nên chạy bộ.

Y học cũng đã chứng minh chạy bộ giúp giảm nguy cơ đau tim. Nguy cơ bị đau tim có thể giảm đáng kể bằng cách giúp các động mạch giữ được tính đàn hồi và tăng cường hoạt động tim.

7. Cảm thấy khỏe mạnh hơn

Nhiều người tham gia nghiên cứu cho biết, họ chạy bộ không phải vì muốn sống lâu hơn, mà bởi khi chạy, họ cảm thấy khỏe hơn, tinh thần phấn chấn hơn, từ đó chất lượng cuộc sống cũng nâng cao hơn.

Chạy bộ không những giúp bạn vận động cơ thể, đốt cháy năng lượng và tăng cường cơ bắp, xương khớp, tim mạch, thần kinh cũng như hệ hô hấp, mà còn giúp bạn sống lâu hơn. Vì thế, hãy chạy bộ mỗi ngày để sống khỏe mạnh hơn bạn nhé.

About The Author