Bệnh teo não có di truyền không?

Bệnh lý teo não xảy ra do sự thoái hóa, chết đi của các tế bào thần kinh hoặc do sự mất kết nối giữa chúng, khiến các chức năng của não bộ bị rối loạn. Có nhiều nguyên nhân gây ra teo não, và di truyền cũng là một nguyên nhân.

Teo não có thể do di truyền!

Để phát hiện bệnh teo não, bác sĩ có thể kiểm tra bằng các xét nghiệm hình ảnh, ví dụ như chụp cộng hưởng từ hoặc chụp cắt lớp vi tính. Teo não thường gắn liền với các bệnh lý như Alzheimer, Parkinson, Huntington…

Có nhiều bằng chứng cho thấy, nếu cha hoặc mẹ bị teo não thì con cái của họ cũng có nguy cơ teo não cao hơn người bình thường.

Con cái có thể bị teo não do di truyền từ bố mẹ

Theo nghiên cứu của trường Y Đại học Kansas (Mỹ), những người có thành viên trong đình có tiền sử mắc bệnh Alzheimer thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh này và bị teo não cao hơn 4 đến 10 lần so với những người khác.

Nhiều thống kê cũng chỉ ra, những người có người thân trực hệ mắc bệnh Parkinson, như cha mẹ hay anh chị em ruột, có nguy cơ bị bệnh này cao hơn gấp 3 lần người bình thường.

Bệnh Huntington là một bệnh lý thoái hóa thần kinh do di truyền. Bệnh thường khởi phát từ độ tuổi trung niên (30-40) với các biểu hiện như rối loạn hành vi, rối loạn cử động, trí tuệ sa sút… Một người có cha hoặc mẹ mắc bệnh Huntington, họ có 50% nguy cơ nhận gen bệnh cũng như teo não.

Một khi não đã teo rồi thì khả năng hồi phục gần như là không thể. Trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu về teo não, kể cả sửa đổi gen trong hệ thống di truyền, song đến nay vẫn chưa tìm ra phương pháp nào chữa được bệnh. Mọi điều trị chỉ mang tính hỗ trợ và hiệu quả chỉ ở mức khiêm tốn.

Mang gen di truyền, làm gì để phòng ngừa teo não?

Mặc dù teo não có thể do di truyền, nhưng điều này không có nghĩa chắc chắn con cái sẽ bị bệnh nếu có bố hoặc mẹ bị teo não. Nguy cơ mắc bệnh sẽ được kiểm soát nếu chúng ta biết chủ động chăm sóc não khỏe mạnh, đúng cách từ sớm.

Gen di truyền khiến nguy cơ bị teo não cho người thân tăng cao hơn. Tuy nhiên, ngoài di truyền, có nhiều nguyên nhân khác cũng gây teo não như tuổi tác, môi trường ô nhiễm, cuộc sống nhiều căng thẳng áp lực, thói quen hút thuốc lá, rượu bia, thiếu chất dinh dưỡng, ít vận động thể lực và rèn luyện trí não… Tất cả những yếu tố nguy cơ này khiến cơ thể tăng sinh nhiều gốc tự do, làm thoái hóa não bộ nhanh chóng và dẫn đến teo não.

Vì vậy, mỗi người có thể ngăn chặn teo não đến sớm bằng cách thay đổi lối sống và cung cấp cho não đầy đủ dưỡng chất để chống gốc tự do, giúp não bộ hoạt động bền bỉ.

  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, tăng cường tư duy bằng các hoạt động như đọc sách báo, chơi đố chữ, tham gia các hoạt động xã hội…
  • Chế độ ăn dinh dưỡng và cân đối, giàu cá, rau củ quả, hạn chế thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh, đồ nhiều dầu mỡ…
  • Kiểm soát căng thẳng, stress, tạo không khí tươi vui, lạc quan trong cuộc sống
  • Ngủ đủ giấc
  • Hạn chế uống rượu bia, bỏ thuốc lá
  • Điều trị các bệnh lý như đau đầu, mất ngủ, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, rối loạn mỡ máu… (nếu có) vì các bệnh lý này có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và khiến bệnh lý teo não diễn ra nhanh hơn.

Đặc biệt, gốc tự do được y học hiện đại xem là nguồn gốc của sự lão hóa và rất nhiều bệnh tật, trong đó có thoái hóa thần kinh dẫn đến teo não. Do đó, giúp cơ thể tự trung hòa được gốc tự do sẽ giúp ngăn ngừa được bệnh lý teo não từ sớm và tận gốc.

Anthocyanin và Pterostilbene có trong Blueberry có khả năng vượt qua hàng rào máu não, giúp trung hòa gốc tự do và bảo vệ tế bào thần kinh hiệu quả

Mới đây, hai hoạt chất Anthocyanin và Pterostilbene có trong Blueberry đã được các nhà khoa học khám phá có khả năng chống gốc tự do mạnh mẽ, có thể cân bằng điện tử cho hàng ngàn gốc tự do trong não bộ. Không những thế, Anthocyanin và Pterostilbene còn kích hoạt cơ thể sản sinh ra các chất chống gốc tự do nội sinh, giúp làm chậm quá trình thoái hóa thần kinh, chống lão hóa cho não bộ, phòng ngừa teo não hiệu quả.

Hải Hiền
Otiv.com.vn

 

About The Author