Bệnh viêm họng, những nguyên nhân và cách phòng bệnh

Vì sao chúng ta hay bị viêm họng vào mùa đông

Khi thời khắc giao mùa và nhất là bắt đầu mùa đông , những chứng bệnh viêm họng, viêm amydan , viêm miệng và viêm thanh quản… hay phát tác và tái bệnh lại nếu chúng ta không có cách thức chữa trị đúng cách.

Các nguyên nhân gây bệnh viêm họng

Viêm họng do rất nhiều nguyên nhân nhưng theo các bác sỹ đầu ngành nhận định thì hồ hết nguyên nhân gây ra bệnh này thường do những thủ phạm sau:

– Các tình trạng viêm nhiễm chung quanh vùng họng: một  khi bạn đang bị một số bệnh viêm nhiễm phụ cận vùng họng như viêm mũi , viêm xoang , viêm phế quản , viêm lợi…cũng có xác xuất gây nên viêm họng do vi khuẩn trong các ổ viêm này lan xuống dưới vòm họng sinh sôi và phát triển.

– Tương tác do môi trường sống bị ô nhiễm: Việc hàng ngày chúng ta thường xuyên phải hít các chất khí độc hại: Bụi đường , khí thải công nghiệp , các loại chất hóa học độc hại khác , khói bụi sinh hoạt độc hại , khói thuốc lá… những loại trên đều là “môi trường rất thuận lợi” cho các loại vi khuẩn xâm nhập qua đường hô hấp gây bệnh.

– Thời tiết giá lạnh và hay thay đổi đột ngột: thời tiết giá lạnh và thường xuyên thay đổi cũng là một trong những nguyên nhân làm sức để kháng của thân thể bị tương tác tai hại. Những điều này khiến cho các loại vi khuẩn , virus dễ dàng xâm nhập và gây bệnh. Vì vậy hãy sử dụng Dầu Bôi Ấm Ngực Vicks VapoRub 50g để giữ ấm ngực

– Bị các bệnh tương tác tới đường hô hấp và tiêu hóa: một khi mắc phải các bệnh tương tác tới đường hô hấp và tiêu hóa   cũng có xác xuất là nguyên nhân gây viêm họng như  là viêm loét bao tử tá tràng , trào ngược dạ dày/thực quản , bệnh dị ứng trong…

Các nguyên nhân bệnh viêm họng thường tái phát?

Vùng họng của mỗi chúng ta là nơi rất mẫn cảm và dễ dàng bị thương tổn , viêm nhiễm , nhất là ở những người có hệ miễn nhiễm yếu.Ngoài ra , thời tiết giao mùa thu đông là lúc môi trường nóng lạnh , thay đổi bất thường , sẽ tạo hoàn cảnh tiện lợi cho các loại siêu vi trùng có thời cơ phát triển. Do vậy , đây là thời khắc khiến thân thể chúng ta dễ đổ bệnh nhiễm trùng hô hấp trên , điển hình nhất  là viêm họng cấp.

bên cạnh đó , những chất môi trường ô nhiễm có trong không khí  mà chúng ta hít thở hàng ngày khiến sức khỏe rất dễ suy giảm , nhất là người có hệ miễn nhiễm yếu nên dễ bị bệnh hô hấp trên , cộng thêm khói bụi môi trường sống môi trường ô nhiễm , khói thuốc lá , lông thú , phấn hoa , nấm mốc trong nhà , tất cả đều có xác xuất là thủ phạm gấy ra chứng bệnh này bởi chúng có xác xuất gây kích ứng mắt , mũi , cổ họng gây ngứa họng , đau rát họng , nhức đầu , chóng mặt , suyễn , dị ứng và nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính khác.

Hơn hết , việc vệ sinh cá nhân chủ nghĩa chưa sạch sẽ , không ngay thẳng cách sẽ khiến những loại vi khuẩn có hại còn nằm lại trong khoang miệng vốn đã là nơi rất mẫn cảm và dễ bị viêm. Khi các loại vi khuẩn có hại còn nằm lại trong miệng cũng dễ dàng gây viêm họng hoặc làm nặng thêm các tình trạng viêm nhiễm họng-hầu.

Các bệnh như trào ngược bao tử thực quản cũng hay gây nên bệnh viêm họng. Đó là khi những vết viêm loét bao tử tá tràng khi xúc tiếp với các loại thức ăn , theo tự nhiên sẽ tăng tiết acid nhiều hơn dễ trào ngược lên thực quản , khiến cổ họng chúng ta sẽ bị kích thích nhiều , tăng áp lực lên cơ thắt thực quản. Theo thời kì khiến cổ họng vướng và rát , từ đó sẽ gây đau họng.

Một số biện pháp ngừa bệnh

– Nên giới hạn nhất định khi đến những nơi đông đúc , thường xuyên đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và rửa tay thường xuyên bằng xà bông , tránh hít các loại khói bụi , môi trường ô nhiễm , ngăn lại trong một giới hạn nhất định tình trạng xúc tiếp các vi khuẩn hay vi rút gây bệnh viêm họng.

– Thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ vì nhiều khi viêm họng là hậu quả thứ phát do viêm nhiễm tại vùng miệng như viêm nha chu , sâu răng , ..

– Vô trùng họng , mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lí hàng ngày giúp ngăn ngừa vi khuẩn tiến công. Bên cạnh đó , chúng có xác xuất giúp giảm sưng , tiêu đờm , đồng thời giúp xoá sổ các vi khuẩn có hại và dứt điểm cơn đau.

– Luôn tắm nước ấm , mặc  đồ  đủ ấm và dùng Kem Bôi Ấm Ngực Trị Ho thêm vì để thân thể quá lạnh khiến thân thể rất dễ bị cảm lạnh dẫn đến viêm họng , viêm nhiễm các xoang.

– Bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất vitamin D , A , B12 , C , Folate , Canxi , Sắt , Magiê nhằm nâng cao sức để kháng và tăng miễn dịch.

– Luôn để sẵn các   viên ngậm trị ho có phản ứng ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn , sát khuẩn , vô trùng trong túi để sử dụng khi mới có các triệu chứng viêm họng. Các viên ngậm này giúp vùng họng ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn , sát khuẩn và có thành phần chính gây tê tại chỗ giúp giảm nhanh cảm giác đau rát.

– Nên khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để nhanh chóng rõ ràng nguyên nhân gây bệnh và chữa trị sớm. Và không nên để tình trạng viêm họng kéo dài nhiều ngày và bị nặng mới đến cơ sở y tế khám chữa bệnh.

Xem thêm:

About The Author