Bộ hormone nữ là gì? Suy giảm bộ hormone nữ phải làm sao?

Bộ hormone nữ (hay còn gọi là bộ hocmon sinh dục nữ), bao gồm các hormone do hệ trục buồng trứng tuyến yên và não bộ tiết ra. Hoạt động tiết hormone của buồng trứng do được điều khiển bởi cơ chế feedback ngược từ buồng trứng tới  tuyến yên, và não bộ.

Chức năng của bộ hormone nữ

Khi người phụ nữ có kinh là mốc đánh dấu người phụ nữ đã trưởng thành và bắt đầu có chức năng sinh sản. Chu kỳ kinh được tính từ ngày có kinh đầu tiên và kéo dài từ 24 đến 35 ngày, trung bình là 28 ngày, được chia làm 4 giai đoạn: (1) giai đoạn hành kinh, (2) giai đoạn trước rụng trứng, (3) giai đoạn rụng trứng và (4) giai đoạn sau rụng trứng. Những thay đổi trong chu kỳ kinh được thực hiện thông qua tác động của các hoócmôn FSH và LH của thùy trước tuyến yên dưới ảnh hưởng của hoócmôn GnRH của vùng dưới đồi. GnRH (gonadotropin releasing horrmon) vùng dưới đồi kích thích giải phóng các horrmon  FSH (follicle stimulating horrmon: horrmon kích thích nang trứng) và LH (luteinizing horrmon: horrmon dưỡng thể vàng) của thùy trước tuyến yên.FSH kính thích phát triển các nang trứng và khởi đầu cho việc bài tiết các estrogen của các nang trứng. LH kích thích cho các nang trứng phát triển thêm, tăng cường bài tiết estrogen, điều khiển quá trình rụng trứng, tạo thành hoàng thể và kích thích bài tiết progesteron, estrogen, relaxin và inhibin từ tổ chức này.

Bộ hormone nữ giúp cân bằng mọi chức năng sinh lý nữ trong cơ thể từ hình dáng, đường cong, giọng nói, da,tóc đến sự phát triển của bầu vú. cân bằng nội tiết tố, duy trì sinh lý nữ và chức năng sinh sản, kích thích ham muốn tình dục, duy trì tâm sinh lý từ dậy thì đến tuổi mãn kinh …

Bộ hormone nữ cân bằng, tác động đến sắc đẹp, sức khỏe và sinh lý nữ giới.

Tuy nhiên hệ thống này có thể bị rối loạn từ trên 30 tuổi khi: căng thẳng triền miên, mất ngủ, chọn thực phẩm nghèo dinh dưỡng hoặc quá kiêng khem; cuộc sống ít vận động, lười thể dục; sinh con, cho con bú hoặc suy giảm do  mắc một số bệnh lý.

Đặc biệt khi phụ nữ bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh, bộ ba điều khiển trên bị suy yếu dần  dẫn đến hàng loạt các triệu chứng gọi là hội chứng tiền mãn kinh, do bộ hormone nữ bắt đầu rối loan điều tiết : kèm theo các rối loan: rối loạn kinh nguyệt, rối loạn giấc ngủ, lo âu, trầm cảm, thay đổi tính khí, tăng cân, béo phì, tóc rụng da nhăn, giảm ham muốn, khô rát âm đạo…

Một trong những triệu chứng hay gặp khi bộ hormone nữ suy giảm là cảm thấy lo lắng, ủ rũ hay cáu kỉnh. Tỷ lệ phụ nữ thay đổi tính khí chiếm gần 50%. Nhiều tình huống, sự thay đổi tính khí xảy ra đột ngột, như đang giải trí với gia đình và những người bạn đang vui vẻ tự nhiên họ cảm thấy nóng nảy ngột ngạt và dễ cáu kỉnh dễ gây tranh cãi hoặc bực bội bất thường. Ngoài những thay đổi về thể chất, tâm tính của người phụ nữ càng bị thay đổi vì kèm theo đối phó với một tổ ấm đàn dần trống trải con cái trưởng thành rời xa tổ ấm của cha me, cha mẹ già, những chuyện buồn vì đến tuổi hưu trí, ít hoạt động xã hội hơn, sức khỏe giảm sút hay quên, người phụ nữ dễ bị trầm cảm, lãnh cảm mất cảm giác ham muốn tình dục …. nói chung cuộc sống của bạn đang dần bị lão hóa. làm hạnh phúc gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Làm gì để cải thiện tình trạng suy giảm hormone nữ?

Có thể nói, chu kỳ sinh sản của người phụ nữ kéo dài chừng 30 năm, từ tuổi dậy thì (12 tuổi) cho đến giai đoạn mãn kinh (50+), vì vậy, người phụ nữ có nhiều phương cách để chăm chút, duy trì hoạt động trơn tru của bộ hormone nữ, do vây bộ ba quyền lực não bộ – tuyến yên – buồng trứng cần được chăm sóc và dinh dưỡng đầy đủ. Một công thức dễ nhớ bao gồm: lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý và các thực phẩm bổ sung từ thảo dược thiên nhiên.

Một chế độ ăn uống hợp lý, loại bỏ các loại thực phẩm chế biến sẵn. Kiểm tra nhãn và tránh các loại thực phẩm ngọt nhân tạo (High Fructose Corn Syrup – HFCS), carbohydrates tinh chế (hàm lượng tinh bột rất cao) và natri (muối). Tất cả tác động đến các triệu chứng do mất cân bằng bộ hormone nữ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, sử dụng nhiều carbohydrates tinh chế còn có thể làm tỷ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ tăng 220%.

Người phụ nữ nên ăn ít nhất năm phần rau và hai phần trái cây mỗi ngày. Thực phẩm đa dạng càng nhiều màu sắc càng chứa nhiều chất dinh dưỡng có giá trị. Rau xanh và lá đậm như rau bina, cải xoăn … đã được chứng minh có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ và lo âu. Bên cạnh đó, đừng quên uống nước và trà xanh.

Chọn thực phẩm giàu Vitamin C: ớt đỏ, cam, hạt hướng dương… giúp cải thiện da, giảm bớt nếp nhăn và cải thiện tình trạng khô da. Tăng hấp thu omega-3 từ cá, quả óc chó, hạt cải… cũng như các loại thảo mộc nhằm chống viêm và chống các gốc tự do như nghệ, tỏi, lá hương thảo, ớt chuông…

Tăng cường đi bộ, lên xuống cầu thang, đậu xe xa chỗ làm, tập các bài yoga, làm các công việc nhà ít nhất 30 phút mỗi ngày… giúp các cơ bắp thư giãn, giải tỏa căng thẳng, giúp người phụ nữ đối mặt với những thách thức ở giai đoạn 40s với những xáo trộn của bộ hormone nữ.

Do những thay đổi về sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý sau tuổi 30, thảo dược thiên nhiên được xem là một trong những biện pháp an toàn và có hiệu quả. Nhiều nghiên cứu lâm sàng tại Mỹ, Úc và cả Việt Nam cho thấy hoạt chất Lepidium Meyenii giúp cải thiện chức năng và ham muốn tình dục, cải thiện các triệu chứng tâm lý cho phụ nữ, như: tâm lý, lo âu, trầm cảm…

Hương Giao

About The Author