Cà phê rau diếp xoăn có tốt cho sức khỏe?

Các thành phần cà phê rau diếp xoăn cung cấp một số lợi ích về sức khỏe, bao gồm giảm viêm, cải thiện hệ tiêu hóa, và ngăn ngừa tiểu đường.

Nếu bạn là một người yêu cà phê và đang tìm cách giảm số lượng cà phê uống mỗi ngày, cà phê rau diếp xoăn được có thể là một lựa chọn thay thế hoàn hảo dành cho bạn. Rễ rau diếp xoan xao khô, là sản phẩm thay thế chứa ít caffeine nhưng có hương vị tương tự với cà phê thông thường.

Tại sao mọi người uống cà phê rau diếp xoăn thay vì cà phê thông thường?

Do cà phê rau diếp xoăn thường ít caffeine hoặc không có, nhiều người yêu thích cà phê nhâm nhi loại đồ uống này để loại bỏ những tác dụng phụ liên quan đến caffeine như run tay chân, các vấn đề về giấc ngủ, đau đầu và chóng mặt.

Các thành phần cà phê rau diếp xoăn cung cấp một số lợi ích về sức khỏe, bao gồm giảm viêm, cải thiện hệ tiêu hóa, và ngăn ngừa tiểu đường.

Lợi ích cho sức khỏe

Rau diếp xoăn chứa một hợp chất được gọi là inulin, một loại sợi prebiotic.

Sợi prebiotic kích thích sự sinh sôi của vi khuẩn có lợi ở đường ruột, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Inulin có thể tăng cường hệ tim mạch bằng cách chống lại xơ vữa động mạch.

Một số người bị trào ngược dạ dày và ợ nóng nhận thấy rằng cà phê rau diếp xoăn chứa ít acid và dễ uống hơn là cà phê thường.

Đến nay, vẫn có rất ít ủng hộ về mẳ khoa học cho lợi ích về sức khỏe khi tiêu thụ rau diếp xoăn dưới dạng cà phê. Tuy nhiên, một nghiên cứu công bố trên tờ Phytotherapy Research năm 2011 cho thấy uống cà phê rau diếp xoăn có thể chống lại các vấn đề tim mạch.

Ngoài ra, một nghiên cứu công bố trên tờ Journal of Traditional and Complementary Medicine năm 2015 cũng cho thấy uống chiết xuất từ rễ rau diếp xoăn mỗi ngày trong 4 tuần giúp cải thiện việc đại tiện. Nghiên cứu cũng cho thấy chiết xuất từ rễ rau diếp xoăn có thể trì hoãn hoặc ngăn chặn khởi phát sớm bệnh tiểu đường.

Tác dụng phụ và tính an toàn

Dù đã có một số nghiên cứu chỉ ra các ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của cà phê rau diếp xoăn, vẫn rất ít thông tin về tính an toàn của việc sử dụng lâu dài cà phê rau diếp xoăn. Hiện nay nhâm nhi cà phê rau diếp xoăn ở mức trung bình không phải là vấn đề với hầu hết những người khỏe mạnh, mặc dù một số người bị đầy bụng, chướng hơi hoặc tiêu chảy sau khi uống cà phê (do chứa inulin).

Cũng nên chú ý rằng những người dị ứng với cúc vạn thọ, cúc ta và những loại thực vật liên quan có thể có phản ứng dị ứng sau khi uống loại cà phê này.

Cũng có một số người lo rằng rau diếp xoăn có thể tăng cường sự sản xuất dịch mật và do đó gây nên một số vấn đề với những người bị sỏi mật.

CTV Võ Dung – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Verywell

About The Author