Cách chọn kem chống nắng THEO từng loại da

Rất nhiều bạn vẫn đang loay hoay không biết cách chọn kem chống nắng như thế nào, UVA, UVB là gì mà phải chống lại nó, rồi “lạc trôi” vào các thể loại kem chống nắng vật lý, hóa học…Hiểu được nổi lòng này, hôm nay mình sẽ chia sẽ với các bạn cách chọn kem chống nắng theo làn da nhé.

Kem chống nắng là sản phẩm chứa các thành phần giúp chống lại các tia tử ngoại từ ánh mặt trời. Sử dụng kem chống nắng không chỉ giúp bảo vệ làn da mà còn có tác dụng hạn chế những nguy cơ ung thư da. Vì vậy, dù là nam hay nữ thì kem chống nắng nên là vật bất ly thân với bạn ngay từ bây giờ.

Cach chon kem chong nang 1

Cách chọn kem chống nắng như thế nào

Bài viết của mình sẽ giúp bạn điều gì?

  1. Hiểu rõ hơn về các chỉ sổ của kem chống nắng: ví dụ UVA, UVB là gì? Xuất hiện ở đâu? Giờ nào? Gây tác hại thế nào?
  2. Kem chống nắng hóa học – vật lý là gì? Khác nhau như thế nào? Làm sao để chọn.
  3. Hướng dẫn chọn kem chống nắng theo từng loại da: Da dầu, da khô, da hỗn hợp, da mụn, da nhạy cảm…

Tia UVA, UVB là gì? Vì sao phải chống lại ?

Rất nhiều các loại kem chống nắng quảng cáo rằng kem chống nắng có thể chống lại được tia UVA, UVB nhưng thực sự thì 90% người mua không hiểu 2 tia này là gì mà phải chống lại hay chống lại nó thì giúp ích gì cho làn da.

Cach chon kem chong nang 2

Tia UVA, UVB là gì? Vì sao phải chống lại ?

UVB có thể hiểu là một tia từ ánh nắng mặt trời có thể gây cho da những tác hại nhưu cháy nắng, bỏng da, có thể dẫn đến ung thư da.

+ Thời gian hoạt động: Chủ yếu là trước 10h sáng và sau 14h, còn trong khoảng 10h đến 14h thì chỉ chiếm 5%.

+ Thực tế, trước đây việc tia UVB xuất hiện rất ít trong tia nắng vì bị ozon cản lại nhưng hiện nay khi mà tầng ozon đã mỏng đi nên UVB xuất hiện ngày càng nhiều. Đó là lý do mà bạn phải sử dụng kem chống nắng có khả nắng chống UVB để bảo vệ da.

Cach chon kem chong nang 4

Tìm hiểu về tia UVA, UVB, UVC

UVA cũng là tia trong ánh nắng mặt trời nhưng nó nguy hại hơn UVB, vì chiếm nhiều hơn (95%), xâm nhập sau vào da hơn, gây ra các hiện tượng như nám, lão hóa và đương nhiên cả ung thư nữa nhé.

+ Thời gian hoạt động: Cũng như UVB thì trước 10h sáng và sau 14h chiếm 99%, sau khoảng thời gian này ít hơn.

+ Tia UVA nguy hại nhiều hơn UVB bởi vì nó có thể xuất hiện ở bất kỳ thời tiết nào, không có trời râm mát thì ít hơn đâu nha. Và vì nó xâm nhập sâu hơn nên có thể gây ra tác hại cho da nhiều hơn, khó khắc phục hơn. Vì vậy, đó là lý do mà cách chọn kem chống nắng phải có khả năng chống lại tia UVA.

[Tất tần tật] Những THÔNG TIN cần biết về một loại kem chống nắng hiện nay

Kem chống nắng vật lý, hóa học là gì? Làm sao để phân biệt

Cách chọn kem chống nắng vật lý hay hóa học có thể hiểu là khác nhau về thành phần tức là nguyên lý chống nắng mà thôi bạn nhé.

Cach chon kem chong nang 5

Kem chống nắng vật lý, hóa học là gì? Làm sao để phân biệt

Kem chống nắng vật lý (Sunblock): Kem vật lý lý thì cơ chế chống nắng nhờ vào việc khuếch tán tia UV (nói theo chuyên môn), còn hiểu theo thông thường là khi tia UV vào da của bạn thì loại kem chống nắng giúp tạo thành bức tường hắt tia UV ra ngoài, không có cơ hội đi sâu vào da. (Hy vọng bạn hiểu đoạn này).

+ Cách nhận diện: Trên kem ghi là sunblock hoặc trong thành phần có chứa titanium dioxide hoặc zinc oxide không nhé.

+ Ưu và nhược điểm: Lành tính, không gây kích ứng cho da. Nhưng có thể gây cho da bạn trắng bệch và mất thời gian để tán trên da.

Kem chống nắng hóa học (Hay còn là sunscreen): Hoạt động theo nguyên lý là hấp thụ các tia UV rồi sau đó xử lý, phân hủy trước khi nó làm tổn hại đến da.

+ Cách nhận diện: Thành phần chính của nó là: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone…nhưng nếu khó nhớ quá thì cứ nhận diện theo kiểu kem chống nắng vật lý nhé, nếu loại nào không phải chống nắng vật lý thì nó là chống nắng hóa học. Vì chẳng có loại thứ ba nữa đâu ạ.

+ Ưu và nhược điểm: Thấm nhanh, không làm da bóng dầu. Nhưng nhược điểm cần phải bôi đi bôi lại nhiều lần mới giúp chống được UVA tốt nhất nhé.

Các chỉ số trong kem chống nắng: SPF là gì? PA là gì?

SPF (Sun Protection Factor): Nó là chỉ sổ để đo lường khả năng chống lại tia UVB, mỗi chỉ số này có thể bảo vệ da được 10 phút, do đó chỉ số spf cho ta biết khoảng thời gian mà kem chống nắng này bảo vệ da bạn.

Cach chon kem chong nang 6

Các chỉ số trong kem chống nắng: SPF là gì?

Ví dụ: Spf 50 thì thời gian chống nắng là 50×10=500p (tương đương khoảng 8h).

PA (Protection Grade of UVA) là chỉ số đo khả năng chống tia UVA. Có 3 mức độ là PA+, PA++, PA+++ tương ứng với mức độ chống tia UVA yếu (4h), vừa (8h) và mạnh (12h).

Cách chọn kem chống nắng tốt nhất đó chính là vừa chống được UVA và UV. Tốt nhất nên chọn các loại kem có chỉ số vừa spf vừa pa nhé.

Các thông số ghi trên chai kem chống nắng mà bạn có thể yên tâm để chọn như sau:

+ SPF… PA… (Ví dụ SPF50 PA+++)

+ UVA/UVB hoặc UV A/B, hoặc là UV A/B/C

+ Broad Spectrum hoặc Full Spectrum (phổ rộng).

Ví dụ: Clarins uv plus anti pollution spf50/pa++++ >>> là một loại kem chống nắng có chỉ số TỐT để mua.

Cach chon kem chong nang 7

Clarins uv plus anti pollution spf50/pa++++

[Hướng dẫn] cách chọn kem chống nắng THEO từng loại da

Rồi cuối cùng cũng đến phần cuối cùng, cũng là quan trọng nhất. Hy vọng những thông tin phía trên đã giúp bạn có được một số mường tượng để đọc hiểu được các thông số trên kem chống nắng khi đi mua nhé. Bởi nếu hiểu được các thông số này thì việc chọn kem chống nắng đơn giản hơn nhiều.

Cách chọn kem chống nắng cho da dầu

Trong phần này mình chỉ nói sơ qua các đặc điểm của làn da nhé, bởi mình nghĩ, nếu như bạn muốn tìm được loại kem chống nắng phù hợp thì trước tiên cần biết da của bạn là da gì, đặc điểm như thế nào thì mới chọn được đúng loại.

Cách chọn kem chống nắng cho da dầu 1

Cách chọn kem chống nắng cho da dầu

Đối với da dầu thì cách chọn kem chống nắng cũng không có gì là khó đâu ạ. Đặc điểm của da dầu thì ai sở hữu mới “thấm” phải không. Để chọn kem chống nắng cho da dầu thì ngoài các chỉ số spf, pa như đã phân tích ở trên rồi thì cứ loại nào ghi oil free mà chọn nhé. Ngoài ra nên chọn loại gel hoặc xịt để không gây bí da. Hiện nay kem chống nắng oil free trên thị trường không nhiều, bạn có thể tham khảo các dòng của Clarins, Innisfree… xem thử nhé.

Cách chọn kem chống nắng cho da nhạy cảm/ sensitive skin

Để chọn kem chống nắng cho loại da này thì tốt nhất nên đọc kỹ thành phần, (tránh xa oxybenzone, PABA).. Tiêu chí đầu tiên là chọn kem chống nắng vật lý, sau đó nên chọn các loại kem chống nắng mỏng nhé, các hãng mỹ phẩm dược phẩm của Pháp cũng là một lựa chọn tốt cho nàng da nhạy cảm đấy ạ.

Cách chọn kem chống nắng cho da nhạy cảm

Cách chọn kem chống nắng cho da nhạy cảm/ sensitive skin

Chống nắng cho DA KHÔ/ dry skin – Làm sao để chọn?

Đối với da khô thì kem chống nắng dưỡng ẩm cũng là một lựa chọn thông minh. Bởi da khô thì dưỡng ẩm là một trong những điều cần thiết dù chọn kem chống nắng hay bất cứ sản phẩm nào. Ngoài ra, da khô thì nên chọn các loại kem hóa học để dễ thấm nhanh nhé.

Chống nắng cho DA KHÔ/ dry skin

Chống nắng cho DA KHÔ/ dry skin – Làm sao để chọn?

Cách chọn kem chống nắng cho da mụn

Thực ra da mụn không phải là một loại da, bởi dù da dầu hay da khô thì đều có thể bị mụn. Nhưng mụn là vấn đề muôn thủa của các nàng. Nhiều bạn vì có mụn nên không sử dụng kem chống nắng sợ bị bí da thì tình trạng này càng tồi tệ hơn. NHƯNG đây chính là sai lầm đấy nhé.

Cách chọn kem chống nắng cho da mụn 1

Cách chọn kem chống nắng cho da mụn

Da mụn thì càng phải dùng kem chống nắng, cách chọn kem chống nắng cho da mụn là nên chọn các loại có ghi “Non-Comedogenic” (không gây bít lỗ chân lông), tránh xa  kem chống nắng hóa học mà nên chọn các loại kem chống nắng vật lý nhé.

Tìm kem chống nắng cho da hỗn hợp

Đây chính là làn da khó chiều nhất đây ạ. Vì chổ thì khô, chổ thì dầu, nên các nàng sở hữu làn da này khá là đau đầu trong việc lựa chọn kem chống nắng phải không nào.

Tìm kem chống nắng cho da hỗn hợp 1

Tìm kem chống nắng cho da hỗn hợp

+ Nếu là hỗn hợn thiên đầu thì nên sử dụng các loại kem chống nắng được gắn nhãn “oil – free”.

Đặt mua kem chống nắng oil – free: https://bit.ly/2x0Ste8

+ Nếu là hỗn hợp thiên khô thì nên chọn các loại kem chống nắng dưỡng ẩm nhiều nhé.

Trên đây là [tổng hợp] những thông tin cần biết về cách chọn kem chống nắng cho các nàng. Một lần nữa xin nhắc lại là sử dụng kem chống nắng là điều cần thiết, vì vậy, dù ở độ tuổi nào, da loại nào thì cần phải mua kem chống nắng ngay và luôn nhé. Nàng nào chưa biết mua ở đâu thì vào NGAY >>> Store Hàng Ngoại Nhập có sẵn rất nhiều kem chống nắng giá bình dân đến cao cấp nên tha hồ lựa chọn.

 

(Hapi)

About The Author