Cách điều hòa kinh nguyệt hiệu quả

Chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn hàng tháng khiến không ít bạn gái băn khoăn và lo lắng. Vậy có cách điều hòa kinh nguyệt nào hiệu quả?

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được tính từ ngày đầu tiên có kinh của tháng này, đến ngày đầu tiên có kinh của tháng tiếp theo. Thường một chu kỳ kinh nguyệt ở trong khoảng từ 21-35 ngày, trong đó có 3-5 ngày hành kinh.

Khi gặp tình trạng kinh nguyệt không đều, bạn sẽ bắt gặp những biểu hiện như : lượng máu kinh mất đi quá nhiều hoặc quá ít, số ngày hành kinh ngắn lại (thường thì ít hơn 3 ngày) hoặc kéo dài (trên 5 ngày) và thất thường qua các chu kỳ, kèm theo biểu hiện đau bụng dưới dữ dội, bứt rứt, mệt mỏi trong những ngày hành kinh.

Tình trạng kinh nguyệt không đều xảy ra nhiều nhất là đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản do các nguyên nhân chủ yếu sau:

1. Do bị rối loạn nội tiết tố, nhất là ở thời kỳ tiền mãn kinh khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn theo. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng kinh nguyệt không đều.

2. Do bị nhiễm khuẩn vùng kín, bị stress, bị căng thẳng thần kinh hoặc các bệnh cao huyết áp, u xơ tử cung, tim mạch, u nang buồng trứng…

Giải pháp điều hòa kinh nguyệt hiệu quả

Để điều hòa kinh nguyệt hiệu quả, chị em cần áp dụng các biện pháp đưới đây:

1. Đối với những trường hợp nguyên nhân do rối loạn nội tiết tố, để điều hòa kinh nguyệt chị em cần phải ổn định lại lượng nội tiết tố trong cơ thể. Biện pháp này có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách bổ sung chất tiền hormone Pregnenolone để cơ thể tự điều chỉnh và sản sinh ra các nội tiết tố thiếu hụt. Từ đó các tình trạng rối loạn kinh nguyệt sẽ được điều trị triệt để.

2. Với những trường hợp khác, ngoài việc điều chỉnh chế độ nghỉ ngơi, làm việc, ăn uống hợp lý, tránh thức khuya, chị em cần giữ tâm trạng thoải mái, vui tươi, tập thể dục thể thao đều đặn để cơ thể luôn khỏe mạnh và dẻo dai. Đặc biệt chị em cần đến gặp bác sĩ sớm để được thăm khám và điều trị kịp thời.

About The Author