Cần xét nghiệm virus viêm gan B định kỳ

Thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra hoạt động của virus viêm gan B định kỳ mỗi 3 tháng hoặc 6 tháng là việc rất cần thiết đối với người lành mang virus viêm gan B. Bởi virus viêm gan B có thể bùng phát bất cứ lúc nào và gây tổn thương cho lá gan của người bệnh.

Người lành mamg virus viêm gan B là gì?

Có 90% những người bị nhiễm virus viêm gan B (HBV) và tự động khỏi hoàn toàn sau 6 tháng (viêm gan B cấp tính) mà không để lại bất kì di chứng gì. 10% còn lại là những người nhiễm virus viêm gan B mạn tính,  chia làm hai trường hợp: Nhiễm virus viêm gan B thể hoạt động  hoặc không hoạt động.

Những người bị nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động được gọi là người lành mang virus viêm gan B (hay người lành mang mầm bệnh viêm gan B). Khi lượng HBV-DNA của virus viêm gan B tăng cao trong máu, họ sẽ trở thành bệnh nhân viêm gan B mạn tính.

Nhiễm virus viêm gan B thể người lành mang bệnh có nguy hiểm không?

Người lành mang mầm bệnh viêm gan B có hai loại: Loại có biểu hiện lâm sàng và loại không có biểu hiện lâm sàng. Đa số các trường hợp đều không có  biểu hiện lâm sàng đặc hiệu cho bệnh lý gan. Chỉ một số ít  bệnh nhân bị mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, đau vùng hạ sườn phải, vàng da, nước tiểu đậm màu…

Virus viêm gan B có thể bùng phát bất cứ lúc nào làm tăng nguy cơ tổn thương, hư hại gan không thể phục hồi. Có 20%- 30% trường hợp viêm gan B mạn tính diễn tiến thành xơ gan hoặc ung thư gan. Do đó, người bệnh cần theo dõi virus viêm gan B định kỳ (3- 6 tháng) và tránh các thói quen làm hại gan.

Muốn xác định người lành mang mầm bệnh viêm gan B có đang chuyển sang viêm gan mạn tính và xem xét chỉ định điều trị thuốc kháng virus, cần phải làm các xét nghiệm: HBsAg HBeAg, ALT và HBV- DNA. HBsAg cần phải cho kết quả dương tính, HBeAg có thể âm tính hoặc dương tính- men gan ALT bình thường (30UI/mL với nam; <19 UI/ml với nữ), đồng thời HBV- DNA phải âm tính (nồng độ nền dưới 2.000UI/mL) thì người bệnh mới tạm thời an toàn.

Người lành mang virus viêm gan B nên làm gì?

Người lành mang virus viêm gan B phải làm các xét nghiệm theo dõi chặt chẽ tình hình hoạt động của virus viêm gan B đề phòng virus tái hoạt động.

Virus viêm gan B vẫn đang tồn tại trong người nên cần tránh lây nhiễm cho người khác qua đường máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con.

Hạn chế bia rượu, thuốc lá và các món ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ và nên ăn tối thiểu 300g rau xanh, 200g quá chín tươi mỗi ngày để giúp gan thải độc.

Tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng cách rèn luyện thân thể mỗi ngày (tập thể dục buổi sáng, đi bộ, bơi lội hoặc chơi cầu lông…).

Ngủ trước 23h và ngủ đủ 7- 8 tiếng/ ngày, hạn chế các chất độc hại từ thực phẩm giúp giảm gánh nặng cho gan.

Người lành mang mầm bệnh viêm gan B trong những điều kiện xét nghiệm nhất định có thể  chưa cần dùng bất kỳ loại thuốc nào để ức chế virus. Do đó, cần tránh tự ý dùng các loại thuốc  làm tổn hại đến gan, đặc biệt là các loại thuốc Nam, thuốc Bắc chưa được kiểm chứng về tác dụng và nguồn gốc, xuất xứ.

Mặc dù nhiễm virus viêm gan B ở thể người lành mang bệnh chưa nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không biết cách chăm sóc, bảo vệ gan thì rất dễ khiến cho virus viêm gan B chuyển sang trạng thái hoạt động, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lá gan và sức khỏe của người bệnh. Do đó, cần chủ động bổ sung các tinh chất thiên nhiên được kiểm chứng khoa học rõ ràng để bảo vệ gan, hạn chế các hậu quả của bệnh trong trường hợp virus bùng phát.

Ứng dụng những thành tựu vượt bậc của công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện 2 tinh chất Wasabia và S.Marianum thiên nhiên có khả năng tăng cường giải độc và bảo vệ gan hiệu quả từ gốc.

Nghiên cứu cho thấy, sử dụng kết hợp Wasabia và S. Marianum giúp kiểm soát tế bào Kupffer hiệu quả, giảm trên 50% việc phóng thích các chất gây viêm TNF-α, TGF-β và Interleukin sau 24 giờ, nhờ đó giảm quá trình viêm và tổn thương gan do virus, hóa chất, bia rượu…, giảm sản xuất các thành phần mô sợi nên tránh xơ hóa gan. Đồng thời, Wasabia và S. Marianum còn kích hoạt Nrf-2 – yếu tố bảo vệ cơ thể vô cùng quan trọng – tăng gấp 3 lần chỉ sau 6 giờ, thúc đẩy quá trình khử độc, bảo vệ gan, tái tạo lại các tế bào gan bị hư tổn.

About The Author

Nghệ nano nào tốt nhất? nano curcumin gold sự chọn lựa số 1
Lutein và Zeaxanthin là gì-1
Lutein và Zeaxanthin là gì? Cách bổ sung như thế nào?
Fucoidan chính hãng mua ở đâu tốt nhất-1
Fucoidan chính hãng mua ở đâu tốt nhất?
Uống thuốc giảm cân nào tốt-1
Uống thuốc giảm cân nào tốt?