Chống ung thư da ác tính bằng vitamin B3

Các nhà nghiên cứu cho rằng nicotinamide có thể có khả năng ngăn ngừa ung thư tế bào hắc tố (Melanoma) – dạng ung thư da gây chết người.

Nicotinamide, còn được gọi là niacinamide, là một dạng vitamin B3 hoặc niacin. Nó có mặt trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm: Sữa, trứng, cá, rau xanh và thịt nạc. Nó cũng có sẵn trong các loại thực phẩm chức năng, chất bổ sung.

Nicotinamide đã được biết đến như là một chất giảm cholesterol hiệu quả, nó cũng được sử dụng để dự phòng và điều trị bệnh pellagra – một bệnh do thiếu niacin.

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi TS. Gary Halliday tới từ Đại học Sydney (Australia) và các đồng nghiệp cho hay nicotinamide cũng có thể giúp ngăn ung thư tế bào hắc tố/ung thư da ác tính (Melanoma), đặc biệt ở những người có nguy cơ cao về bệnh.

Melanocytes là những tế bào da tạo ra hắc tố melanin, giúp bảo vệ các lớp da sâu hơn chống lại các tác hại của tia cực tím (UV). Việc cơ thể tiếp xúc với tia UV được coi là yếu tố chính gây nên khối u ác tính. Vì nó phá hoại DNA trong tế bào da, khiến các tế bào da phát triển không kiểm soát và có thể dẫn đến ung thư .

Nicotinamide tăng cường sửa chữa DNA của da

Mặc dù kem chống nắng được đề nghị rộng rãi để phòng ngừa ung thư da, tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn được nó có giúp ích gì trong phòng ngừa ung thư tế bào hắc tố hay không. Ngược lại, nicotinamide được cho là có tiềm năng phòng ngừa ung thư tế bào hắc tố hiệu quả.

Nhóm nghiên cứu đã trích dẫn rất nhiều nghiên cứu cho thấy nicotinamide có thể bảo vệ da chống lại các tác hại của tia UV. Ví dụ, các nghiên cứu trên các dòng tế bào con người đã chỉ ra rằng nicotinamide có thể làm tăng sự sửa chữa DNA để đáp ứng với sự phơi nhiễm tia UV.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vitamin có thể làm giảm ức chế miễn dịch và viêm, cả hai đều được biết là đóng góp vào sự phát triển của ung thư. Do đó, nhóm nghiên cứu giả thuyết rằng nicotinamide có thể làm giảm nguy cơ ung thư tế bào hắc tố.

Các thử nghiệm lâm sàng

Nhóm nghiên cứu của TS. Halliday đã thảo luận về kết quả từ nghiên cứu Bổ sung nicotinamide qua đường uống để giảm nghiên cứu ung thư biểu mô – một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III của nicotinamide để dự phòng bệnh ung thư da không phải u hắc tố (Non-melanoma skin cancers – NMSCs)

Cuộc thử nghiệm có 386 người tham gia, mỗi người đều đã được chẩn đoán bị ít nhất 2 NMSCs trong vòng 5 năm qua. Họ được phân ngẫu nhiên vào 1 trong 2 nhóm: Một nhóm uống 500mg nicotinamide hàng ngày trong 12 tháng, trong khi nhóm kia chỉ dùng giả dược.

Sau 12 tháng, những người dùng nicotinamide đã giảm được 23% sự phát triển của NMSCs so với nhóm dùng giả dược.

Nhóm nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được nicotinamide giúp chống lại ung thư tế bào hắc tố như thế nào và cần thêm một số thử nghiệm để làm rõ điều đó.

Biết Tuốt H+ (Theo MNT)

About The Author