Chủng ngừa vắc xin não mô cầu cho trẻ em

Nhiễm trùng não mô cầu là tình trạng cơ thể bị nhiễm một loại vi khuẩn gây ra nhiều nguy hiểm cho trẻ  nhất là trẻ từ 2 đến 18 tuổi trên giới nói chung (ngay cả Hoa Kỳ) và ở Việt Nam nói riêng và cách để phòng ngừa chính là chủng ngừa vắc xin não mô cầu.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc một vài thông tin về loại vắc xin để có thể giúp bảo vệ chính bạn và gia đình khỏi loại vi khuẩn nguy hiểm này.

Sự nhiễm trùng này có thể gây ra viêm màng não- một tình trạng viêm của lớp màng bao phủ nhu mô não và tủy sống dẫn đến đe dọa tính mạng và một nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm. Tình trạng này cũng gây ra hoại tử dẫn tới phải đoạn chi, gây điếc hoặc gây ra các vấn đề ở hệ thần kinh như suy giảm trí tuệ, co giật và đột quỵ.

Vi khuẩn não mô cầu lây nhiễm ra sao và những ai có nguy cơ cao mắc bệnh?

Nhiễm não mô cầu có thể không lây lan nhiều như một số căn bệnh khác như cảm cúm. Nhưng nó có thể phát tán thông qua tiếp xúc với dịch tiết hầu họng và đường hô hấp của người bị nhiễm, ví dụ như ho, hắt hơi hoặc hôn nhau.

Bởi vì nguy cơ lây nhiễm sẽ gia tăng nếu tiếp xúc gần gũi hoặc kéo dài với người bị nhiễm, các thành viên trong gia đình sống chung hoặc các nhân viên y tế là những người có nguy cơ bị lây nhiễm cao. Với cùng lý do này, các sinh viên sống cùng trong ký túc xá cũng dễ bị lây nhiễm.

Vắc xin não mô cầu có thể làm cho chúng ta bị nhiễm não mô cầu không?

Hiện nay có bốn loại vắc xin não mô cầu được cấp phép tại Hoa Kỳ và, tất cả chúng đều không hề chứa vi khuẩn não mô cầu còn sống. Bên trong vắc xin chỉ có chứa các kháng nguyên – là những phân tử được phân tách ra từ các tế bào vi khuẩn giúp kích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể để tạo ra kháng thể. Các kháng thể này sẽ lưu hành trong máu của bạn và sẽ tấn công, tiêu diệt nếu vi khuẩn thật sự xâm nhập vào cơ thể.

Vắc xin não mô cầu polysaccharide được cấp phép sử dụng vào năm 1978. Nó được điều chế từ thành phần kháng nguyên có trong lớp vỏ ngoài polysaccharide.

Vaccine não mô cầu kết hợp hay còn gọi là MCV4 được cấp phép vào năm 2006. Nó sử dụng các kháng nguyên được phân tách ra từ lớp vỏ polysaccharide rồi sau đó gắn vào một loại protein đặc biệt có khả năng tương tác với các tế bào miễn dịch của cơ thể. Bằng cách đó loại vaccine này sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể phát hiện ra kháng nguyên từ đó dễ dàng tạo ra kháng thể hơn.

Một loại khác của vắc xin MCV4, vắc xin Menveo, được cấp phép sử dụng với độ tuổi dao động từ 2 cho đến 55 tuổi. Một phiên bản khác nữa là vắc xin Menactra, được cấp phép sử dụng cho trẻ từ 9 tháng tuổi đến người lớn 55 tuổi. Vắc xin MPSV4 là vắc xin  duy nhất được cấp phép sử dụng ở người trên 55 tuổi cũng như từ 2 cho đến 55 tuổi. Các loại vắc xin  này đều có tác dụng bảo vệ  khỏi 4 tuýp não mô cầu.

Vào năm 2015, hai loại vắc xin có nhóm huyết thanh B được chấp thuận để sử dụng và giúp bảo vệ khỏi 2 dạng khác của vi khuẩn não mô cầu. MenB-FHpb hoặc Trumenba đã được cấp phép sử dụng với 3 mũi tiêm chủng, trong khi MenB-4C Bexsero dùng trong 2 mũi. Cả hai loại vắc xin đều đã được chứng minh tính hiệu quả trong việc bảo vệ khỏi não mô cầu với độ tuổi từ 10 đến 25, ngoài ra người ta còn phát hiện chúng có hiệu quả cho cả những bệnh nhân lớn tuổi hơn.

Các loại vaccine não mô cầu này có hiệu quả tương đồng nhau không?

Vaccine MCV4, MPSV4 và MenB có hiệu quả khoảng 85 – 90% trong việc ngăn ngừa nhiễm não mô cầu. Có nhiều tuýp não mô cầu – loại vi khuẩn gây ra tình trạng nhiễm khuẩn nguy hiểm đó và 5 trong số đó rất thường gặp ở Hoa Kỳ. Các loại vắc xin này giúp bảo vệ được cả 5 tuýp vi khuẩn đó.

MCV4 vẫn chưa được sử dụng đủ lâu để so sánh tính hiệu quả lâu dài của nó với hai loại vắc xin còn lại. Nhưng hầu hết các chuyên gia tin rằng MCV4 cung cấp sự bảo vệ tốt và kéo dài hơn.

Lợi ích của việc tiêm vắc xin viêm não mô cầu.

Loại vaccine này giúp bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng nhiễm vi khuẩn Neisseria Meningitidis, vốn là tác nhân gây nên tình trạng viêm màng não mủ khá nguy hiểm. Trước khi vắc xin này ra đời, viêm màng não do não mô cầu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm màng não mủ ở trẻ em

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn Neisseria cư trú ở thành sau của họng và phát tán ra ngoài môi trường thông qua các giọt bắn từ dịch tiết hầu họng hoặc đường hô hấp. Ho, hắt hơi, hôn và dùng chung chai nước uống góp phần làm phát tán vi khuẩn.

Nhiễm não mô cầu còn gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác như hoại tử tứ chi, điếc, thiểu năng và đôt quỵ.

Trẻ em nhỏ hơn 1 tuổi và người lớn từ 16 đến 23 tuổi có nguy cơ bị viêm não mô cầu cao nhất. Sinh viên năm nhất sống trong ký túc xá và binh sĩ trong các doanh trại quân đội cũng có nguy cơ cao đối với bệnh này.

Theo như các chuyên gia, loại vaccine này có thể giúp bảo vệ khoảng 98% đối với những người đã được tiêm ngừa , ngăn chặn hầu hết các tuýp viêm não mô cầu, dù vậy nó vẫn chưa thể ngăn chặn được tất cả các trường hợp.

Số liều theo khuyến cáo

  • Một mũi tiêm duy nhất và mũi nhắc lại theo sau đó

Độ tuổi chủng ngừa theo khuyến cáo:

  • 11 đến 12 tuổi
  • Mũi đầu tiên lúc 11 đến 12 tuổi
  • Mũi tiếp theo lúc 16 tuổi

Bác sĩ khuyến cáo rằng những trẻ nào đã bỏ lỡ mũi đầu tiên nên được tiêm ngừa càng sớm càng tốt. Mũi lặp lại sẽ không còn cần thiết nếu mũi đầu được thực hiện sau 16 tuổi.

Vắc xin này còn được khuyến cáo sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong tình trạng có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao , bao gồm những trẻ hay phải di chuyển đến nhiều quốc gia có khả năng phát tán bệnh hoặc sinh viên năm nhất sống trong ký túc xá,binh sĩ sống trong các doanh trại quân đội.

Những đối tượng nào không nên tiêm ngừa vắc xin viêm não mô cầu?

Nếu trẻ đã từng có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng với liều vắc xin trước đó thì không nên được tiêm cùng loại vắc xin đó lần nữa.

Có vấn đề gì khác mà bố mẹ phải thận trọng không?

Nếu trẻ đang bị bệnh mức độ từ trung bình đến nặng, nên đợi cho trẻ bình phục rồi hãy đưa trẻ đi tiêm ngừa.

Các tác dụng phụ có thể có là gì?

Tác dụng phụ thường gặp nhất là đỏ da và đau nơi chích trong vòng 1 hoặc 2 ngày. Một số trường hợp được ghi nhận có tình trạng sốt. Trẻ ở độ tuổi dậy thì có nhiều khả năng bị ngất sau khi được chủng ngừa và nên ngồi hoặc nằm xuống trong vòng 15 phút sau khi tiêm .

Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể xảy ra nhưng rất hiếm gặp, với bất kỳ loại vắc xin nào. Hãy đón đọc các bài viết trên Hello Bác sĩ để biết cách nhận biết nếu trẻ có phản ứng dị ứng.

Nếu con bạn có phản ứng dị ứng với loại vắc xin này hay bất kỳ loại vắc xin nào khác, hãy nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức nếu có thể hoặc đưa trẻ đến cơ sở chăm sóc y tế gần nhất để được theo dõi và xử lý kịp thời, tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra

Hi vọng rằng với những thông tin trên, bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về việc chăm sóc sức khỏe của con yêu để con yêu luôn khỏe mạnh nhé!

Hi vọng rằng với những thông tin trên, bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về việc chăm sóc sức khỏe của con yêu để con yêu luôn khỏe mạnh nhé!

About The Author

Nghệ nano nào tốt nhất? nano curcumin gold sự chọn lựa số 1
Lutein và Zeaxanthin là gì-1
Lutein và Zeaxanthin là gì? Cách bổ sung như thế nào?
Fucoidan chính hãng mua ở đâu tốt nhất-1
Fucoidan chính hãng mua ở đâu tốt nhất?
Uống thuốc giảm cân nào tốt-1
Uống thuốc giảm cân nào tốt?