Có nên sử dụng cồn trong các sản phẩm dưỡng da hay không?

Có khá nhiều tranh cãi về độ an toàn và lành tính cho da khi sử dụng cồn (Alcohol) trong mỹ phẩm.

Khi lướt qua các website về làm đẹp, hầu hết mọi người sẽ đọc được những lời khuyên về việc không nên dùng sản phẩm dưỡng da có chứa cồn. Chính vì vậy, đa số khách hàng đều e ngại về sản phẩm có cồn. Thậm chí, một trong những câu hỏi thường được nghe nhất từ người mua mỹ phẩm là “Sản phẩm này có cồn không?”

Vậy thực sự cồn có gây các tác hại như làm khô da, gây lão hóa da như các trang làm đẹp thường đề cập hay không? Nếu là thành phần không tốt cho da, tại sao các nhà sản xuất mỹ phẩm vẫn sử dụng cồn trong sản phẩm dưỡng da?

Sakura sẽ giúp các bạn tìm hiểu để có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề an toàn của việc sử dụng cồn trong mỹ phẩm nhé.

Phân loại cồn trong mỹ phẩm

Cồn sử dụng trong mỹ phẩm thường được chia làm 2 loại drying alcohol (cồn khô) và fatty alcohol (cồn béo). Vì có đặc tính khác nhau nên 2 loại cồn này cũng đảm nhiệm vai trò khác nhau khi được đưa vào trong sản phẩm dưỡng da.

Cồn khô: là loại cồn chúng ta bắt gặp trong bia, rượu. Cồn được sử dụng trong mỹ phẩm như chất bảo quản nhờ vào khả năng kháng khuẩn và khử trùng hiệu quả. Ngoài ra, cồn cũng giúp gia tăng sự thẩm thấu của sản phẩm vào da, giúp da dầu không bị bóng nhờn và nặng mặt. Chúng ta có thể thấy cồn khô xuất hiện trong mỹ phẩm dưới những cái tên:

 • Methanol
 • Ethanol (ethyl alcohol)
 • Propyl alcohol (propanol)
 • Isopropyl alcohol (isopropanol)
 • Denatured alcohol (thường được ghi là SD alcohol hoặc Alcohol Denat.)
 • Benzyl alcohol (thường được dùng trong nước hoa)

Cồn béo: cồn béo được sử dụng như một chất nhũ hoá, chất ổn định hay chất giúp thay đổi độ đặc và dày của sản phẩm. Cồn béo trong mỹ phẩm còn có tác dụng làm mềm và cấp ẩm cho da. Các loại cồn béo thường gặp trong mỹ phẩm:

 • Cetyl alcohol
 • Cetearyl Alcohol
 • Isostearyl alcohol
 • Stearyl alcohol
 • Behenyl alcohol
 • Caprylic alcohol
 • Myristyl Alcohol
 • Lanolin Alcohol

Có nên sử dụng mỹ phẩm chứa cồn hay không?

Cồn béo

Cồn béo là một dạng không gây kích ứng và khô da như cồn khô nên với khả năng làm mềm và duy trì độ ẩm, cồn béo là một thành phần an toàn trong sản phẩm dưỡng da. Tuy nhiên, vì khả năng duy trì độ ẩm, việc sử dụng cồn béo ở nồng độ cao sẽ làm các bạn da dầu và hỗn hợp thiên dầu dễ bị mụn.

Cồn khô

Vấn đề gây tranh cãi ở đây là sự có mặt của cồn khô trong sản phẩm dưỡng da, thường là trong toner, kem chống nắng và đôi khi là trong serum và kem dưỡng. Lý do gây tranh cãi là vì cồn khô bị cho là nguyên nhân gây khô da. Thông thường, cồn khô được sử dụng để tạo cảm giác khô ráo trên da. Tuy nhiên, nếu cồn khô được sử dụng quá nhiều sẽ làm mất đi lớp màng ẩm tự nhiên trên da, khiến da bị khô căng và dễ bị kích ứng hay nổi mụn. Việc thiếu dầu và độ ẩm trên da cũng sẽ đẩy nhanh tốc độ lão hóa trên làn da của bạn. Chính vì vậy, các bạn có làn da khô nên tránh sử dụng mỹ phẩm có thành phần này.

Tuy nhiên, cồn khô có khả năng gia tăng sự thẩm thấu của các chất vào da. Khả năng này có cả hai mặt tốt và xấu. Ví dụ, mặt tốt là cồn khô sẽ giúp các thành phần như L-ascorbic acid hay vitamin C thấm sâu vào da hơn, tăng cường tác dụng kích thích sự sản xuất collagen. Tuy nhiên, mặt xấu là cồn khô cũng sẽ đưa các chất không tốt vào sâu trong da hơn.

Cồn khô còn bị đặt nghi vấn về khả năng kích thích sự sinh trưởng của các gốc tự do, nguyên nhân chính gây lão hoá. Thực tế, chưa hề có một nghiên cứu thực sự nào chứng minh vấn đề này. Hơn nữa, theo một số nghiên cứu, các tác hại của việc sử dụng cồn khô có thể được ngăn ngừa bằng các chất chống oxi hóa.

Ngoài ra, việc sử dụng cồn khô trong mỹ phẩm còn giúp các thành phần dưỡng chất được cô đặc hơn.

Kết luận

Việc sử dụng cồn trong mỹ phẩm có an toàn hay không? Và có nên sử dụng cồn trong mỹ phẩm hay không còn phụ thuộc vào nồng độ cồn và làn da của bạn.

Với da khô, bạn nên tránh không sử dụng mỹ phẩm có cồn khô vì nó sẽ lấy đi hoàn toàn lớp màng ẩm tự nhiên trên da bạn, gây kích ứng và lão hóa da. Tuy nhiên, nếu cồn khô nằm ở cuối bảng thành phần thì vẫn có thể chấp nhận. Một số sản phẩm có cồn khô với nồng độ ở mức trung bình nhưng thành phần mỹ phẩm có nhiều chất cấp ẩm, dưỡng ẩm và chống oxi hóa tốt thì vẫn có thể sử dụng được cho làn da khô.

Với da dầu hay hỗn hợp thiên dầu, bạn có thể sử dung mỹ phẩm chứa cồn khô ở nồng độ thấp để hỗ trợ việc thẩm thấu sản phẩm vào da và tạo cảm giác khô thoáng cho da. Về mặt thẩm mỹ, da mặt bạn sẽ ít bị bóng nhờn hơn. Cũng tương tự như da khô, nếu cồn khô có nồng độ hơi cao nhưng nằm trong sản phẩm có công thức tốt thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng. Tuy nhiên, các bạn da dầu cũng phải lưu ý đến cồn béo. Nếu cồn béo được dùng nhiều sẽ gây ra tình trạng bí da, làm phát sinh mụn ẩn.

Các bạn có làn da nhạy cảm nên bỏ qua thành phần cồn khô, lựa chọn những sản phẩm alcohol-free để giảm thiểu khả năng bị kích ứng.

About The Author