Con kén ăn, bố mẹ đã biết cách giải quyết?

Nếu bạn đã cho con ăn đúng cách mà bé vẫn biếng ăn thì phải làm gì để đảm bảo không ảnh hưởng sức khỏe?

Mặc dù bạn đã thử mọi cách từ dỗ dành ngọt nhẹ đến đe dọa quát mắng nhưng tình trạng kén ăn ở con yêu vẫn không hề suy giảm. Điều này khiến cả bạn và chồng phải nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ rất nhiều. Hãy cùng Sakura Blog tìm hiểu kĩ hơn về trường hợp này để biết được nguồn gốc của vấn đề nhé!

Những điều cần lưu ý về bệnh kén ăn ở trẻ

Đây là hình thức bén ăn phổ biến ở trẻ, thường được gọi là « Food jag », tức là bé chỉ muốn ăn duy nhất một món lặp đi lặp lại trong suốt khoảng một thời gian.

Bệnh « Food jag » ở trẻ chỉ là tình trạng kén ăn và không đồng nghĩa với việc bé đang mắc phải bệnh lý hoặc vấn đề tâm lý nghiêm trọng nào. Nếu bé đang ở trong tình trạng này, bạn hãy vẫn cứ tiếp tục cho bé thực hiện theo chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh nhé.

Như thế nào là ăn uống khoa học ?

Ăn uống khoa học chính là hình thức bồi bổ cho cơ thể nhiều loại chất dinh dưỡng với đúng chỉ tiêu cần thiết và tất nhiên, việc đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ là ưu tiên hàng đầu của nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên trên thực tế, việc nấu những món ăn đó không phải lúc nào cũng dễ dàng vì điều này phải phù hợp với sở thích của con, đặc biệt là đối với những trẻ kén ăn.

Hai tình trạng ăn uống phổ biến nhất ở trẻ chính là kén ăn và chán ăn. Kén ăn chỉ việc bé chỉ ăn một loại thức ăn duy nhất trong suốt một thời gian dài. Chán ăn nghĩa là hoàn toàn từ chối nếm thử hoặc ăn một số loại thực phẩm nào đó. Có nhiều cách để giải quyết cả 2 vấn đề này.

Tại sao con yêu lại kén ăn ?

Nguyên nhân gây nên bệnh kén ăn thường không phải là do con mắc phải những bệnh lý hoặc vấn đề tâm lý nghiêm trọng mà đây chính là những thói quen ăn uống được hình thành từ thuở ấu thơ của con.

Phải làm gì để bé hết kén ăn và chán ăn ?

Kén ăn

Theo các chuyên gia cho biết, nếu bé chỉ thích ăn duy nhất một món ăn từ bữa này sang bữa khác. Tốt nhất là bạn nên tiếp tục cung cấp cho bé chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh. Bạn có thể cho bé ăn món con thích kèm với đa dạng các thực phẩm dinh dưỡng khác, miễn là thức ăn ưa thích của bé tốt cho sức khỏe và không tốn nhiều thời gian hoặc khó chuẩn bị.

Nếu bạn thực hiện theo bước trên thì kết quả là chỉ trong một thời gian ngắn, con yêu ắt hẳn sẽ biết ăn nhiều thực phẩm hơn đấy.

Chán ăn

Một trong những điều quan trọng nhất cần phải nhớ là nếu bé không ăn được món mới thì bạn không nên to tiếng với bé hoặc thực hiện biện pháp thưởng phạt, thương lượng, đe dọa. Thay vào đó, bạn chỉ cần tiếp tục cho bé thấy các loại thức ăn mới một cách thường xuyên hơn.

Điều này sẽ cho bé cơ hội tiếp xúc và lựa chọn nếm thử món ăn mới một khi bé muốn. Theo thời gian có rất nhiều khả năng bé sẽ nếm thử và chấp nhận nhiều món ăn hơn. Việc đó chắc chắn sẽ làm cho bữa ăn trở nên thoải mái và dễ dàng cho cả con yêu và cha mẹ.

Hy vọng Sakura Blog đã mang lại cái nhìn chung nhất cho bạn về tình trạng kén ăn và chán ăn ở trẻ. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo để biết phương pháp điều trị triệu chứng này của con yêu nhé!

Theo Hello Bacsi

About The Author

Nghệ nano nào tốt nhất? nano curcumin gold sự chọn lựa số 1
Lutein và Zeaxanthin là gì-1
Lutein và Zeaxanthin là gì? Cách bổ sung như thế nào?
Fucoidan chính hãng mua ở đâu tốt nhất-1
Fucoidan chính hãng mua ở đâu tốt nhất?
Uống thuốc giảm cân nào tốt-1
Uống thuốc giảm cân nào tốt?