Dấu hiệu dậy thì muộn ở bé trai

Dậy thì muộn ở con trai đang là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Đây là quá trình cơ thể phát triển thành người lớn có khả năng sinh sản.

Để nhận biết dấu hiệu con trai bạn dậy thì muộn và cách điều trị, hãy cùng Sakura Blog tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Dấu hiệu dậy thì muộn ở các bé trai

Nếu kết quả kiểm tra vật lý cho thấy dương vật và tinh hoàn không mở rộng khi 14 tuổi thì con trai bạn bị dậy thì muộn. Một dấu hiệu sớm cho biết tuổi dậy thì sẽ đến trong khoảng 6-12 tháng sắp tới là tinh hoàn phát triển nhưng dương vật vẫn nhỏ.

Hầu hết các bé trai dậy thì muộn về thể chất thường thấp hơn các bạn đồng trang lứa nhiều bởi vì giai đoạn phát triển nhảy vọt chậm hơn các bạn khác. Tuy nhiên, những cậu bé này sẽ phát triển đuổi kịp các bạn vào năm 18 tuổi và có chiều cao bình thường như người trưởng thành.

Chuẩn đoán dậy thì muộn như thế nào?

Đôi khi, bác sĩ chỉ cần thực hiện các cuộc kiểm tra vật lý là đủ để chuẩn đoán bé có dậy thì muộn hay không. Cũng có trường hợp bác sĩ đề nghị thực hiện một vài xét nghiệm để xác nhận vấn đề họ nghi ngờ không nằm ở tinh hoàn. Xét nghiệm phổ biến nhất là xét nghiệm testosterone, hormone luteinizing (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH) được thực hiện vào buổi sáng sớm, vì đây là thời điểm mà lượng testosterone cao hơn bình thường.

Mức testosterone ở người lớn bình thường dao động từ 250-800 ng/dL (nanogram/decilit) nhưng với những bé dậy thì muộn có mức testosterone thấp hơn 40. Ngoài ra, việc chụp X-quang bàn tay và cổ tay xác định tuổi xương còn có thể dự đoán chiều cao khi trưởng thành.

Làm thế nào để điều trị dậy thì muộn ở con trai?

Vấn đề dậy thì muộn có thể điều trị bằng cách dùng thuốc tiêm trong vài tháng. Sau khi tiêm thuốc, bé sẽ tăng chiều cao và tăng cân cũng như kích thước dương vật và lông mu phát triển. Trong hầu hết các trường hợp, dậy thì sẽ tiếp tục xảy ra mà không cần bất cứ sự điều trị thêm nào.

Khi bé trai mắc phải chứng thiếu hụt hormone điều hòa tuyến sinh dục riêng biệt (IGD) hoặc dương vật bị tổn thương, testosterone vẫn là lựa chọn dùng để điều trị. Tuy nhiên, liều lượng tăng theo thời gian và tiếp tục bổ sung khi đã trưởng thành.

Dậy thì muộn ở con trai không gây nhiều vấn đề quá nghiêm trọng đối với sức khỏe. Mặc dù vậy, bố mẹ cũng nên thường xuyên quan tâm đến con mình để phát hiện sớm các triệu chứng và có cách khắc phục triệt để nhé!

Theo Hello Bacsi

About The Author

Nghệ nano nào tốt nhất? nano curcumin gold sự chọn lựa số 1
Lutein và Zeaxanthin là gì-1
Lutein và Zeaxanthin là gì? Cách bổ sung như thế nào?
Fucoidan chính hãng mua ở đâu tốt nhất-1
Fucoidan chính hãng mua ở đâu tốt nhất?
Uống thuốc giảm cân nào tốt-1
Uống thuốc giảm cân nào tốt?