Dấu hiệu tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là giai đoạn trước khi mãn kinh vài năm. Đây là thời kỳ nội tiết tố nữ trong cơ thể là bị suy giảm nhiều do buồng trứng bắt đầu giảm hoạt động kéo theo đó là một loạt những biến đổi của cơ thể, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của phụ nữ.

Dấu hiệu của tiền mãn kinh như kinh nguyệt không đều, nóng bừng, khô hạn…

Dưới đây là 8 dấu hiệu của tiền mãn kinh

1. Kinh nguyệt không đều: Những thay đổi của hormon trong cơ thể ảnh hưởng đến việc buồng trứng phóng thích trứng, điều này có thể làm cho kinh nguyệt không đều – có thể chậm hoặc tắc kinh trong vài tháng. Nếu đã 3 tháng rồi mà bạn chưa thấy có kinh, kèm theo cảm giác mệt mỏi hoặc khó thở ở độ tuổi 40 thì bạn đang bắt đầu có những dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ tiền mãn kinh.

2. Nóng bừng:

Đột nhiên nóng và đổ mồ hôi, đó là dấu hiệu phổ biến nhất của thời kỳ tiền mãn kinh. Thời gian nóng bừng có thể tăng dần, có thể suốt ngày và kể cả đêm kèm chứng ngủ ngáy và khó ngủ. Tình trạng này có thể kéo dài từ 2-5 năm.

3. Thay đổi tâm trạng:

Tâm trạng thay đổi thất thường, có cảm giác khó chịu nóng nảy và hay lo lắng thường xuyên.

4Khô âm đạo:

Thành âm đạo sẽ giảm lượng dịch tiết ra và không còn độ đàn hồi khi có sự thay đổi hormone ở thời kỳ tiền mãn kinh. Một số phụ nữ chỉ cảm thấy khó chịu ở vùng chữ V, nhưng số khác lại thấy đau rát khi giao hợp. Xem cách chữa khô âm đạo tại đây nhé.

5. Nhiễm trùng đường tiết niệu (nhiễm trùng đường tiểu):

Khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, phụ nữ rất dễ mắc các bệnh liên quan đến đường tiết niệu như nhiễm trùng đường tiết niệu với biểu hiện như đi tiểu nhiều và đau khi tiểu.

6. Suy giảm hoặc mất ham muốn

Do lượng hormone sụt giảm dẫn đến việc suy giảm hoặc mất hẳn ham muốn quan hệ với chồng. Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến phụ nữ mất ham muốn thời kỳ tiền mãn kinh như do thiếu ngủ, stress hoặc thay đổi tâm trạng

7. Đau nhức:

Khi nồng độ nội tiết tố nữ trong cơ thể giảm, dây chằng và sụn cũng bị ảnh hưởng. Một số nghiên cứu đã cho thấy những thay đổi hormone trong cơ thể có liên quan đến sự phát triển của viêm xương khớp. Khi cảm thấy đau nhức thì đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị loãng xương. Phụ nữ nên tăng hấp thu lượng canxi, vitamin D và tập thể dục để tăng cường xương và cơ bắp giúp ngăn chặn đau nhức trong thời kỳ tiền mãn kinh

8. Thay đổi cân nặng:

Bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, quá trình trao đổi chất trong cơ thể để xây dựng cơ bắp bị chậm lại, thêm vào đó là căng thẳng tăng cao do thiếu ngủ và lo lắng sẽ khiến trọng lượng cơ thể tăng lên.

About The Author