Ăn gì để cân bằng nội tiết tố nữ

Rối loạn hoặc suy giảm nội tiết tố nữ sẽ đem đến nhiều hệ lụy cho chị em phụ nữ ví dụ như giảm khả năng thụ thai, giảm hứng thú tình dục, khô âm đạo, nguy cơ ung thư và tim mạch tăng cao, tăng cân.

Điều quan trọng nhất đối với phụ nữ là phải có chế độ ăn uống khoa học, tập luyện đều đặn để duy trì sự cân bằng nội tiết một cách tốt nhất có thế.

Canh củ mài hầm xương lạ miệng

Những thực phẩm nên ăn để tăng nội tiết tố nữ :

Nội tiết tố nữ không chỉ đơn thuần chỉ có estrogen như chị em vẫn đang thầm hiểu mà nó phải bao gồm cả 3 loại nội tiết là estrogen – progesterone và testosterone. Estrogen và Progesteron quyết định vẻ quyến rũ nữ tính, một hàm lượng nhỏ Testosteron trong cơ thể nữ giới lại đóng vai trò quan trọng quyết định tới sự ham muốn. Do vậy sự phối kết hợp để bổ sung đầy đủ cả ba loại nội tiết tố này sẽ giúp phụ nữ có đời sống viên mãn.

Để cân bằng cả 3 loại nội tiết tố nói trên, chị em nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình những món ăn sau:

* Thực phẩm mầu xanh lá cây như bông cải xanh, súp lơ, bắp cải có tác dụng duy trì sự cân bằng hormone, tránh những việc rối loạn bất lợi cho cơ thể.

* Thực phẩm mầu vàng như đậu tương, bí đỏ, chuối cũng đã được chứng minh là có tác dụng trong việc tăng cường và duy trì nồng độ hormone ổn định.

* Thực phẩm mầu đen như nấm, vừng đen, đậu đen có tác dụng tăng cường khả năng sinh lý, kích thích bài tiết và đẩy nhanh sự trao đổi chất trong cơ thể.

* Trái cây tươi và rau củ quả giầu vitamin A, C có tác dụng chống lão hóa và điều hòa rối loạn nội tiết trong cơ thể phụ nữ.

Mặc dù vậy, nếu chỉ ăn hàng ngày với một lượng nhỏ thì khó có thể bổ sung giúp cân bằng nội tiết trong cơ thể được. Để giải quyết được vấn đề này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chiết xuất ra tinh chất của một loại thảo dược nổi tiết là củ mài. Từ tinh chất này, một chất chất tiền hormone là Pregnenolone đã được chiết xuất. Gọi là tiền hormone vì khi Pregnenolone vào cơ thể, nó sẽ tự điều tiết ra các hormone thiếu hụt khác là estrogen – progesterone và testosterone theo nhu cầu của cơ thể.  Phương pháp này đang được áp dụng ở rất nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật, Úc vì tính an toàn và hiệu quả mà nó mang lại.

Hiện nay Pregnenolone đã được bào chế và có trong sản phẩm TPCN viên nang Spacaps và được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

About The Author