Giải pháp giúp tăng chất nhờn ở phụ nữ

Ở độ tuổi sinh sản, các hormone sinh dục giúp bảo vệ các mô âm đạo bằng cách tiết chất nhờn. Chất nhờn ở phụ nữ có vai trò rất quan trọng giúp cân bằng độ axit trong âm đạo, phòng viêm nhiễm phụ khoa, tăng khoái cảm khi quan hệ. Tuy nhiên bước sang tuổi trung niên, do sự rối loạn của hormone sinh dục nên chất nhờn giảm hẳn khiến phụ nữ dễ bị khô âm đạo và thường có tâm lý ngại gần gũi với chồng.

Chị Thu Minh (TP HCM ) chia sẻ: “Tôi mới 45 tuổi nhưng rất ngại phải gần gũi chồng. Năm 37 tuổi, tôi bị u xơ tử cung phải cắt bỏ toàn bộ u xơ và tử cung nhưng còn giữ được hai buồng trứng. Một thời gian sau, tôi cảm giác thấy mình không còn khỏe mạnh và cũng mất luôn cảm giác với chồng. Âm đạo thì khô rát nên mỗi lần cố gắng gần gũi chồng khiến tôi rất đau rát, chính điều đó càng khiến tôi sợ gần chồng hơn”

Cuối cùng chị Thu Minh phải “cầu cứu” bác sĩ chuyên khoa, xin được tư vấn nên dùng thực phẩm hay thuốc gì để tăng chất nhờn âm đạo với mong muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Nguyên nhân khiến cho chất nhờn âm đạo giảm sút

Tiến sĩ – bác sĩ Lê Thị Thu Hà, chuyên sản phụ khoa, Bệnh viện Từ Dũ TP HCM cho rằng, tình trạng “mất cảm hứng” hay gặp ở phụ nữ tuổi trung niên. Nguyên nhân là do âm đạo không tiết đủ dịch nhờn cho việc quan hệ. Bác sĩ Hà giải thích thêm: chất nhờn trong âm đạo giúp bôi trơn âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi trong quan hệ tình dục và bảo vệ âm đạo tránh viêm nhiễm. Chất nhờn này do các tuyến cổ tử cung, tuyến Bartholin nằm hai bên lỗ âm đạo, tuyến Skene nằm hai bên lỗ niệu đạo và những tuyến nằm tại môi nhỏ tiết ra. Các tuyến tiết chất nhờn âm đạo hoạt động dưới tác dụng của nội tiết tố estrogen tiết ra từ buồng trứng.

Vào thời điểm chị Minh 37 tuổi, vì u xơ tử cung quá lớn, chị phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung nhưng chừa lại hai phần phụ thì hoạt động của buồng trứng vẫn còn do đó các hormone sinh dục nữ vẫn được sản xuất đầy đủ. Vì vậy các tuyến sinh dục vẫn tiết dịch bình thường- ngoại trừ tuyến lỗ trong cổ tử cung (vì tử cung đã bị cắt bỏ). Hầu hết chị em sau khi cắt bỏ hoàn toàn tử cung, vẫn còn hai phần phụ thì hoạt động tình dục không thay đổi đáng kể khi tuổi còn trẻ. Khi bước vào tuổi mãn kinh, hoạt động nội tiết của buồng trứng giảm nên âm đạo trở nên khô teo và quan hệ tình dục khó khăn, khiến các chị thường né tránh “chuyện ấy”.

Giải pháp tăng chất nhờn ở phụ nữ hiệu quả

Thông thường khi phụ nữ bị khô âm đạo thường tìm đến giải pháp tình thế là sử dụng gel bôi trơn. Mặc dù có tác dụng nhanh tuy nhiên nếu lạm dụng gel bôi trơn sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ như dễ bị kích ứng da, giảm khoái cảm…Để tăng tiết chất nhờn hiệu quả và an toàn, chị em cần bổ sung lượng hormone thiếu hụt cho cơ thể để các tuyến sinh dục có thể tiết dịch bình thường. Hiện nay có hai giải pháp bổ sung hormone thiếu hụt cho chị em tiền mãn kinh và mãn kinh là bổ sung hormone trực tiếp và bổ sung tiền hormone để sản sinh ra các hormone thiếu hụt.

1. Bổ sung hormone trực tiếp có thể có tác dụng nhanh tuy nhiên để áp dụng phương pháp này cần tuân thủ chặt chẽ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ vì phương pháp này có nhiều tác dụng phụ như tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư: ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tủ cung.

2. Bổ sung hormone bằng chất tiền hormone Pregnenolone. Khi vào cơ thể, pregnenolon sẽ được sinh tổng hợp ra các nội tiết tố sinh dục với liều lượng mà cơ thể cần, do đó không cần lo đến vấn đề thừa hormone như phương pháp bổ sung hormone trực tiếp. Khi lượng hormone trong cơ thể được bổ sung đầy đủ, lượng chất nhờn trong cơ thể phụ nữ sẽ được tiết ra giúp cho “chuyện ấy” được thuận lợi. Tại Việt nam, tiền chất Pregnenolon đã được chiết xuất thành công từ tinh chất củ mài và là thành phần chủ đạo của TPCN viên nang Spacaps. Sản phẩm đã được nghiên cứu và chứng minh hiệu quả tại tác bệnh viện sản khoa đầu ngành và cho kết quả tốt. Chị em có thể yên tâm sử dụng mà không cần lo lắng về tác dụng phụ không mong muốn.

About The Author