Giúp vợ, chồng bạn vượt qua đau khớp đầu gối một cách dễ dàng

Đau khớp đầu gối là thuật ngữ y khoa được sử dụng để chỉ bất kỳ cơn đau nào ở đầu gối của bạn. Các cơn đau khớp đầu gối gây ra nhiều ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe thể chất và tinh thần của một người.

Nếu vợ hoặc chồng bạn bị đau khớp đầu gối, làm sao để cô ấy/anh ấy vượt qua tình trạng này? Hello Bacsi sẽ gợi ý cho bạn danh sách những điều cần làm và nên tránh để chăm sóc tốt hơn cho “một nửa” của mình.

Vợ/chồng của bạn nên làm gì khi gặp phải cơn đau gối?

  • Luyện tập thể dục. Bạn hãy khuyến khích vợ/chồng bạn tập thể dục đều đặn. Hãy luyện tập các bài tập có lợi cho tim mạch, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội, thể dục nhịp điệu dưới nước. Các bài tập này sẽ tăng cường cơ bắp, hỗ trợ đầu gối đồng thời tăng tính linh hoạt cho cả cơ thể. Giãn cơ và tập tạ cũng là điều cần thiết. Võ Thái Cực quyền cũng có ích trong việc chống cứng khớp và cải thiện sự cân bằng.
  • Phương pháp “RICE“. Đối với những người bị đau gối do chấn thương nhẹ hoặc bệnh viêm khớp trở nặng, RICE có thể là một biện pháp trợ giúp. Phương pháp này bao gồm nghỉ ngơi, chườm đá, băng bó và nâng cao chân.
  • Hãy thử châm cứu. Bạn hãy đề nghị vợ/chồng bạn thử phương pháp châm cứu. Trong phương pháp điều trị truyền thống của Trung Quốc này, bác sĩ sẽ chích kim nhỏ vào một số điểm nhất định trên cơ thể bệnh nhân. Nhờ đó, bệnh nhân có thể giảm hoặc thoát khỏi đau bao gồm cả các cơn đau gối.
  • Sử dụng thuốc. Hiện nay có nhiều chế phẩm giảm đau trên thị trường, trong đó các loại thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (NSAIDs) thường được sử dụng nhất. Bạn có thể đến phòng khám hoặc nhà thuốc gần nhất để được khám và tư vấn cụ thể. Việc điều trị kịp thời sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội phục hồi nhanh hơn cũng như ngăn ngừa những tổn thương khác.

Những điều cần tránh

  • Nghỉ ngơi quá nhiều. Đừng để vợ/chồng của bạn nghỉ ngơi quá nhiều. Thời gian nghỉ quá lâu có thể dẫn đến yếu cơ, làm nặng hơn chứng đau khớp. Thay vào đó, bạn hãy giúp họ tìm kiếm một chương trình tập thể dục phù hợp và khuyến khích họ làm theo nó. Để tìm chương trình tốt nhất, bạn hãy tham khảo ý kiến ​​của một nhà vật lý trị liệu;
  • Té ngã. Té ngã có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho phần gối đang bị đau. Vì vậy, hãy cố gắng càng nhiều càng tốt để giữ cho vợ/chồng bạn tránh khỏi té ngã. Theo đó, bạn có thể trang bị tay vịn trên cầu thang trong nhà. Nếu vợ/chồng cần lấy một thứ gì đó ở những nơi cao, bạn hãy giúp đỡ họ.
  • Bỏ bê cân nặng của cơ thể. Nếu vợ/chồng của bạn bị thừa cân, hãy khuyến khích họ không dùng thêm chất béo. Giảm cân cũng sẽ giảm áp lực trên đầu gối. Điều đó không có nghĩa là vợ/chồng bạn phải có trọng lượng lý tưởng, chỉ cần một sự thay đổi nhỏ là đủ.
  • Cảm thấy ngại khi sử dụng dụng cụ hỗ trợ đi bộ. Bạn hãy giúp vợ/chồng của mình vượt qua sự nhút nhát khi sử dụng nạng hoặc gậy. Những sự trợ giúp này có thể giúp giảm áp lực lên đầu gối đang bị đau của họ và giúp giữ thăng bằng.
  • Chọn sai giày. Bạn nên mua giày phù hợp cho vợ/chồng của bạn và chọn giày có đệm lót. Nếu vợ/chồng bạn bị viêm khớp gối, hãy mua giày có tấm lót đặc biệt. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia để tìm ra các sản phẩm phù hợp nhất.

About The Author