Hiểu đúng rối loạn hormone nữ ở tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh

Chỉ khi nào hiểu đúng và đầy đủ về những thay đổi, biến động của bộ hormone nữ ở tuổi trung niên thì phụ nữ mới có thể tìm đến được những giải pháp can thiệp an toàn, hiệu quả.

Không chỉ sụt giảm estrogen

Thông tin từ Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ (The North American Menopause Society) cho thấy, khi phụ nữ bước vào tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh, người ta hay nói nhiều về sự thay đổi, sụt giảm của estrogen, nhưng thật ra, không chỉ estrogen mà còn nhiều hormone quan trọng khác cũng “cùng chung số phận”, và phụ nữ cần quan tâm đến tất cả chúng bao gồm progesterone, testosterone, GnRH, FSH và LH, gọi chung là bộ hormone nữ.

Sự biến động của cả bộ hormone nữ mới là tình trạng phụ nữ cần quan tâm, không phải chỉ có hormone estrogen

Trong khi estrogen có vai trò thúc đẩy sự phát triển và sức khỏe của các cơ quan sinh sản nữ, giữ cho âm đạo ẩm, đàn hồi tốt…, thì progesterone có vai trò chính trong việc giúp phụ nữ mang thai, chuẩn bị nội mạc tử cung cho trứng đã thụ tinh và duy trì thai kỳ tốt trong giai đoạn đầu. Với testosterone, hormone này có tác dụng hỗ trợ sản xuất estrogen, duy trì ham muốn tình dục, ổn định khối lượng xương và cơ cho phái đẹp…

Các hormone còn lại cũng không kém phần quan trọng. GnRH là hormone hướng sinh dục, do não bộ tiết ra, truyền đến tuyến yên để ra lệnh sản sinh 2 hormone FSH và LH, có nhiệm vụ đến buồng trứng kích thích sản xuất các hormone progesterone, estrogen và testosterone. Như vậy, dưới sự chỉ đạo của hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng, bộ hormone nữ của phái đẹp được sản sinh và có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Ở phụ nữ từ 40 đến 50 tuổi, buồng trứng bắt đầu đáp ứng kém với các hormone sinh dục của thùy trước tuyến yên, làm nồng độ progesterone và estrogen giảm do đó các nang trứng không trải qua được quá trình phát triển bình thường dẫn đến giai đoạn mãn kinh. Những thay đổi trong việc giải phóng GnRH và sự giảm đáp ứng với GnRH của các tế bào thùy trước tuyến yên trong việc bài tiết LH cũng góp phần làm xuất hiện thời kỳ mãn kinh. Khi đó, không chỉ estrogen mà nguyên bộ hormone nữ sẽ bị rối loạn, thay đổi hay trồi sụt bất thường. Do vậy, các nhà khoa học cho rằng một trong những nguyên nhân chính của tình trạng này là do hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng bị suy giảm chức năng hoạt động.

“Bắt mạch” triệu chứng và giải pháp từ gốc nhờ vào thảo dược Lepidium Meyenii

Các triệu chứng thường gặp của sự rối loạn, sụt giảm hormone nữ là chị em phải gánh chịu những cơn bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, âm đạo bị khô, giảm ham muốn tình dục, tinh thần mệt mỏi, sức khỏe kém, nguy cơ bị tăng cân cao, giảm khả năng có con. Một vài phụ nữ có cảm giác nhức đầu, rụng tóc, đau cơ, mất ngủ, suy nhược, lên cân, tính khí thất thường. Sau khi mãn kinh, buồng trứng, vòi trứng, tử cung, âm đạo, cơ quan sinh dục ngoài và vú nhỏ lại.

(Chèn củ sâm Lepidium vào) Giải pháp từ gốc cho phụ nữ là dùng Lepidium Meyenii nhờ tác dụng giúp hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng duy trì tốt hoạt động, từ đó ổn định nguyên bộ hormone nữ

Để giúp ổn định bộ hormone nữ lâu dài, làm chậm xuất hiện hoặc xoa dịu những triệu chứng khó chịu của tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh, bên cạnh việc dùy trì ăn uống đầy đủ, tập luyện phù hợp, tránh stress, tránh các chất kích thích, dầu mỡ…, các nhà khoa học đặc biệt lưu ý đến các nghiên cứu khoa học nhằm duy trì hoạt động của bộ hormone nữ. Trong đó, quan trọng nhất là các khuyến cáo phụ nữ nên chăm sóc hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng từ sớm. Một trong những biện pháp được đánh giá cao là dùng thảo dược quý Lepidium Meyenii (ở vùng núi cao Nam Mỹ, có trong sâm ANGELA). Loại thảo dược này được nhiều nghiên cứu lâm sàng tại Mỹ, Úc chứng minh có khả năng giúp hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng duy trì tốt hoạt động, từ đó ổn định bộ hormone nữ một cách lâu dài từ gốc.

Thanh Danh

About The Author