Hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm chứa Retinol

Sử dụng Retinol vẫn là 1 trở ngại khá lớn, đặc biệt với những bạn chưa từng sử dụng sản phẩm này lần nào. Đưa vào quy trình dưỡng da hằng ngày ra sao, nồng độ nào, liều lượng thế nào…

Những năm gần đây, các sản phẩm Retinol được xếp hạng các sản phẩm chăm sóc da bán rất chạy trên thị trường, đặc biệt là các nước phương Tây. Việc làn da người châu Á chúng ta có phù hợp sử dụng Retinol hay không thực chất còn phải trải nghiệm và điều chỉnh linh hoạt tùy vào môi trường, thời tiết, điều kiện nơi sống và cách chăm sóc bảo vệ, hỗ trợ hằng ngày. Nhưng chắc chắn không thể phủ nhận rằng, Retinol đến nay là 1 trong những thành phần chuyển hóa và làm trẻ hóa da cực kỳ hiệu quả.

Mặc dù vậy, việc sử dụng Retinol vẫn là 1 trở ngại khá lớn, đặc biệt với những bạn chưa từng sử dụng sản phẩm này lần nào. Đưa vào quy trình dưỡng da hằng ngày ra sao, nồng độ nào, liều lượng thế nào, bảo vệ ra sao, cần lưu ý gì… là những yếu tố bạn cần nắm vững trước khi chắn chắn mình muốn sử dụng Retinol, nếu không, hoàn toàn có thể dễ dàng gặp kích ứng da và phản ứng phụ không mong muốn, khiến quá trình dưỡng da không đạt hiệu quả cao.

Retinol là gì?

Sakura đã viết khá nhiều về Retinol trước đây. Và nếu bạn nào hôm nay mới khám phá thêm về Retinol thì có thể hiểu đơn thuần rằng, đây là 1 dạng khác của vitamin A, rất được chuộng dùng trong mỹ phẩm chống lão hóa như kem dưỡng, huyết thanh và kem mắt.

Retinol cũng được chia thành nhiều dạng khác nhau như Retinyl Palmitate, Retinaldehyde, Retinyl Retinoate và Retinyl Proprionate. Những thành phần này cũng được tìm thấy trong sản phẩm chăm sóc da hằng ngày. Nói chung, các chuyên gia vẫn cho rằng, Retinol tinh khiết hiệu quả hơn nhiều so với các dẫn xuất Retinol khác. Điều đó không có nghĩa là những thành phần còn lại không hiệu quả, chì là không hiệu quả cao như Retinol.

Cách sử dụng Retinol

Thông thường, Retinol được khuyên chỉ nên sử dụng vào ban đêm vì có khả năng làm tăng độ nhạy của da với ánh nắng mặt trời và tia UV. Do đó, các bước sử dụng sản phẩm Retinol cùng thói quen chăm sóc da ban đêm được gợi ý như sau:

– Làm sạch và tẩy tế bào chết bằng những sản phẩm như AHA hoặc BHA.

– Dùng kem dưỡng mặt hoặc huyết thanh có chứa Retinol lên vùng mặt, cổ và ngực

– Nếu bạn đang sử dụng sản phẩm làm sáng da, hãy thoa ngay vào lúc này

– Nếu bạn đang sử dụng sản phẩm tăng cường, cũng nên dùng vào lúc này

– Tiếp tục với kem dưỡng ẩm, kem dưỡng da hoặc huyết thanh khác

Ngoài ra, trong ngày, nhất là vào buổi sáng, bạn nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng với SPF30 trở lên để tăng cường bảo vệ da khỏi tia UV.

Để có kết quả tốt nhất, một sản phẩm Retinol cũng nên được sử dụng kèm với 1 sản phẩm chống lão hóa da khác có chứa các thành phần làm trẻ hóa da như các chất chống oxy hóa, các thành phần bổ sung cho da và các thành phần phục hồi da rõ rệt như Niacinamide. Mặc dù Retinol có vị trí đặc biệt quan trọng, nhưng để cải thiện làn da, chống lão hóa lại là 1 quá trình cực kỳ phức tạp không chỉ một mình Retinol có thể thực hiện được mà cần sự kết hợp của nhiều thành phần hữu ích khác.

Nếu một sản phẩm Retinol không hoạt động hiệu quả như ý trong vài tuần, bạn nên thử 1 sản phẩm kem dưỡng chứa Retinol khác.

Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý giùm Sakura là, mặc dù Retinol có thể kích thích tái tạo tế bào da mới, tuy nhiên nếu so sánh với AHA hay BHA, hoàn toàn không thể thay thế như 1 sản phẩm tẩy tế bào chết.

AHAs, BHA có thể loại bỏ lớp tế bào sừng trên bề mặt, cải thiện tổn thương da, đồng thời dưỡng ẩm giúp da mịn màng hơn nhưng Retinol không hoạt động theo cách này.

Sự nhầm lẫn này phát sinh vì Retinol gây bong da nhẹ ở 1 số người và được cho là cơ chế tẩy da chết. Thực tế lột da không nhất thiết là dấu hiệu của tẩy tế bào chết. Riêng AHAs và BHA hoạt động 1 cách tự nhiên và bạn cũng không nhận ra rằng các tế bào chết đang rơi ra. Thay vào đó, bạn sẽ cảm nhận được bề mặt da mịn màng, rạng rỡ và tươi trẻ hơn.

Để đạt hiệu quả, như quy trình chăm sóc da Sakura gợi ý ở trên, AHAs hay BHA nên được sử dụng khác buổi so với Retinol, nghĩa là sử dụng vào ban ngày.

Khi chọn mua Retinol, bạn cần chú ý rằng, Retinol khá nhạy khi tiếp xúc với không khí và ánh sáng, do đó sản phẩm này thường được đóng trong hộp có độ mờ đục nhằm hạn chế tối đa sản phẩm tiếp xúc với không khí.

Kết cấu sản phẩm chứa Retinol cũng nên phù hợp với đặc điểm từng loại da, chẳng hạn như dạng kem cho da khô, kem cho da thường hay hỗn hợp và huyết thanh hay lotion, essence cho da dầu hoặc da dễ tắc nghẽn lỗ chân lông.

Bạn cũng có thể lựa chọn phụ thuộc kinh nghiệm chăm sóc da cá nhân của mình hoặc linh hoạt theo các sản phẩm trong quy trình chăm sóc da hằng ngày còn lại. Và việc trải nghiệm cũng giúp bạn lựa chọn được sản phẩm Retinol có kết cấu và hiệu quả nhất với làn da của mình.

Khi sử dụng, nếu chưa quen với việc dùng Retinol, bạn nên bắt đầu với 1 sản phẩm có nồng độ thấp hơn, chẳng hạn như huyết thanh hay sản phẩm dạng dưỡng ẩm. Nếu bạn từng dùng Retinol trước đây và có hiệu quả cao, hãy cân nhắc việc sử dụng sản phẩm có nồng độ vừa phải.

Với những người có vấn đề da như nếp nhăn sâu, màu da không đồng đều, hãy dùng sản phẩm có Retinol nồng độ cao hơn nhưng cần được bác sĩ hướng dẫn sử dụng hợp lý.

Bạn cũng có thể linh hoạt chuyển đổi giữa các nồng độ nếu cảm thấy da mình không phù hợp hay kích ứng. Và đừng quên rằng, không có 1 sản phẩm Retinol đơn lẻ nào là hiệu quả nhất mà chỉ có những sản phẩm kết hợp cùng Retinol mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

About The Author