Kem dưỡng da 100% từ thiên nhiên có hay không?

Mỹ phẩm có mục đích làm đẹp da. Nhưng lượng hóa chất chứa trong các sản phẩm này lại thường dễ làm da tổn thương và xấu đi.

Vì thế, những sản phẩm in trên bao bì những cụm từ ví dụ như “Kem dưỡng da mặt từ thiên nhiên” thường tạo cho phụ nữ cảm giác yên tâm hơn. Nhưng, sự thật là những thông tin như sản phẩm “thiên nhiên” “hoàn toàn thiên nhiên” hay “thiên nhiên 100%” không nằm trong quy định về nhãn sản phẩm.

kem-duong-da-tu-thien-nhien-01

Kem dưỡng da mặt từ thiên nhiên vẫn chứa hóa chất

Một người trung bình sử dụng 10 loại sản phẩm chăm sóc da khác nhau như sữa rửa mặt, các lớp trang điểm, nước tẩy trang, kem dưỡng da, kem chống nắng… trên mặt và cơ thể mỗi ngày. Đồng nghĩa với việc da của chúng ta hấp thụ khoảng 130 loại hóa chất.

Các hãng mỹ phẩm và Cục Thực phẩm – Dược phẩm Mỹ (FDA) cho rằng các hóa chất có hàm lượng rất nhỏ và chúng nằm trong ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, họ không tính đến trường hợp sử dụng cùng lúc nhiều sản phẩm.

Vì thế, tìm kiếm một loại kem dưỡng da mặt thiên nhiên có thành phần hoàn toàn tự nhiên để tránh việc da hấp thu thêm hóa chất đang là xu hướng. Tuy nhiên, hầu như không thể tìm kiếm được một loại kem dưỡng da thiên nhiên 100% không có hóa chất vì nhiều lý do:

  • Kem dưỡng da thiên nhiên nhưng chứa đựng trong bao bì tái chế:

Các loại nhựa tái chế đều có nguy cơ độc tố ngấm vào sản phẩm chứa bên trong. Loại nhựa tái chế thường dùng để làm bao bì, chai lọ của các loại kem dưỡng da là PVC. Nó được mệnh danh là “nhựa độc” đặc biệt gây hại cho sức khỏe làn da.

kem-duong-da-tu-thien-nhien-02

  • Thành phần tự nhiên nhưng được gieo trồng bằng công nghệ hóa học:

Nhiều loại kem dưỡng da ghi thành phần từ thiên nhiên nhưng chúng lại được gieo trồng trong một môi trường chứa đầy chất bảo tồn thực vật, thuốc trừ sâu. Chương trình quốc gia của USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) đã chứng nhận cho một số sản phẩm chăm sóc da hữu cơ đạt chuẩn được gieo trồng bằng công nghệ tự nhiên. Nhưng số sản phẩm được đóng dấu xác nhận này là rất ít.

kem-duong-da-tu-thien-nhien-03

  • Kem dưỡng da từ thiên nhiên dễ hỏng khi không có chất bảo quản:

Một hỗn hợp mặt nạ bơ hay khoai tây sữa có thể hỏng ngay sau vài tiếng đồng hồ. Nhưng một loại kem dưỡng da mặt có thành phần thiên nhiên tương tự lại có thể tồn tại nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Đó là nhờ “công dụng” của các thành phần hóa chất bảo quản, chất ổn định, chất tạo màu… Các chất này có thể dễ dàng được hấp thụ vào da có khả năng gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực lâu dài.

kem-duong-da-tu-thien-nhien-04

Đừng tìm kem dưỡng da mặt thiên nhiên, hãy chọn loại không chứa nhiều hóa chất

Vì những lý do trên, có thể thấy việc tìm kiếm và lựa chọn một loại kem dưỡng da có thành phần từ thiên nhiên, tự nhiên 100%, không hóa chất là rất khó.

Vì thế, bạn nên biết cách để chọn sản phẩm “ít độc” nhất để giúp da được an toàn hơn khi sử dụng thường xuyên hằng ngày bằng cách nhận diện một số các thành phần độc hại nhất trong loại kem dưỡng da mặt nói riêng hoặc một sản phẩm làm đẹp khác nói chung:

  • 1,4-dioxane: Một chất có khả năng gây kích ứng thường thấy trong các sản phẩm làm đẹp. Nó cũng là một sản phẩm phụ của quá trình hóa dầu được gọi là “ethyoxlation”, trong đó bao gồm việc thêm ethylene oxide – một chất độc có liên quan đến ung thư vú.
  • Formaldehyde: Một chất bảo quản và chất khử trùng được EPA phân loại là một chất có thể gây ung thư.
  • Hydroquinone: Một hóa chất tẩy trắng da, cũng là một chất gây ung thư, độc thần kinh và gây mẫn cảm da. Ở liều cao, Hydroquinone có thể gây ra một bệnh da là ochronosis, đặc trưng là những vết rối loạn sắc tố màu xanh đen không thể phục hồi.
  • Các hạt nano: các hạt cực nhỏ thường không khai báo trên nhãn sản phẩm chưa được kiểm tra nhưng lại có thể được hấp thu trực tiếp vào máu.
  • Paraben: (methylparaben, ethylparaben, butylparaben, isoparapben, vv) Các chất bảo quản phổ biến nhất được sử dụng trong mỹ phẩm để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm. Paraben có thể hoạt động như hormone estrogen, dẫn đến ung thư vú và những bất thường phụ khoa.

Khỏe từ bên trong là cách dưỡng da mặt tự nhiên tốt nhất

Ngoài vấn đề kích ứng da, kem dưỡng da mặt chứa hóa chất hoặc đựng trong các bao bì nhựa tái chế có thể gây mất cân bằng bộ hormone trong cơ thể, ảnh hưởng chu kỳ kinh nguyệt, rối loạn nội tiết, thậm chí giảm khả năng sinh sản nhất là khi bạn sử dụng thường xuyên. Trong khi đó, nhan sắc của phái đẹp (và cả sức khỏe, đời sống sinh lý) còn xuống dốc do bộ hormone nữ hoạt động không nhịp nhàng chứ không phụ thuộc vào việc có sử dụng mỹ phẩm hay không.

Do đó, cách tốt nhất để biết chính xác thành phần dưỡng da có hoàn toàn từ thiên nhiên hay không chính là bạn tự tay làm chúng. Không những tiết kiệm tiền và tránh được vấn đề bao bì, bạn cũng sẽ thật sự yên tâm khi đảm bảo chúng không có chất bảo quản hay hóa chất độc hại.

kem-duong-da-tu-thien-nhien-05

Vẻ đẹp của làn da được quyết định bởi yếu tố sức khỏe bên trong và sự vững chắc của cấu trúc nền của da

Dinh dưỡng  khoa học và tập thể dục cũng  đóng vai trò quan trọng trong chế độ chăm sóc da của bạn. Bên cạnh đó, hãy quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe toàn thân để có giải pháp nuôi dưỡng cho da tốt từ bên trong. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp nuôi dưỡng làn da tốt hơn, đây cũng là cách dưỡng da tự nhiên tốt nhất và đem lại hiệu quả lâu dài.

Như Ý

About The Author