Khoai mì hay còn là sắn là một loại củ rất quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Đây là một món ăn vô cùng gần gũi và được nhiều người yêu thích. Để món ăn trở nên hấp dẫn hơn, trong bài viết học nấu ăn cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nấu khoai mì cốt dừa thơm ngon, dân giã cho cả nhà cùng thưởng thức !
Tìm hiểu chung về khoai mì
Trước khi hướng dẫn cách nấu khoai mì nước cốt dừa, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những đặc điểm của củ khoai mì bạn nhé !
- Cây khoai mì là một loại cây lương thực được trồng và phân bố đều khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Cây khoai mì có chiều cao từ 2-3m, thân cây không quá to. Bề mặt phần thân có những vết sần lớn, khi cọ sát vào phần thân sẽ thấy xuất hiện nhựa trắng.
- Lá cây khoai mì có màu xanh, khi héo có màu vàng, là loại lá đơn mọc theo từng cánh, phiến lá to, rộng có khoảng 5-6 thùy, bề mặt có gân chính, hình chân vịt.
- Hoa mọc thành từng cụm, có màu trắng, xuất hiện ở phần ngọn.
- Củ khoai mì mọc dưới đất, có hình dáng dài và phình to, nhỏ theo những kích thước khác nhau. Phần thịt củ màu trắng, lớp vỏ ngoài màu nâu.
- Tùy vào giống cây trong, phương thức canh tác, điều kiện sinh trưởng mà khoai mì sẽ có những đặc điểm và hình dáng khác nhau. Nhưng nhìn chung, thời gian sinh trưởng và thu hoạch sẽ khoảng từ 6-12 tháng.
Củ khoai mì còn được gọi là củ sắn
Công dụng của củ khoai mì
- Ăn khoai mì giúp giảm cân. Bởi rộng thành phần dinh dưỡng của củ khoai mì có hàm lượng chất xơ dồi dào, hàm lượng Calo thấp. Chình vì vậy mà chúng sẽ khiến bạn no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn.
- Vitamin B2 có trong khoai mì giúp hỗ trợ lưu thông máu ở hệ thần kinh trung ương. Chính vì vậy mà nó giúp hạn chế đau đầu và đau nửa đầu hiệu quả.
- Hàm lượng Vitamin A và khoáng chất có trong khoai mì giúp bạn hạn chế lão hóa điểm vàng, giảm khả năng cận thị và tăng cường thị lực.
- Chất xơ không hòa tan có trong khoai mì giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa diễn ra ổn định, giảm tình trạng viêm nhiễm ở hệ tiêu hóa.
- Nghiên cứu chỉ ra rằng, trong 100gr khoai mì có chứa 2% canxi, 5% photpho giúp cho hệ xương- rưng-tóc phát triển chắc chắn và khỏe mạnh hơn.
- Nhờ đặc tính chống oxy hóa có khoai mì mà nó được dùng như một bài thuốc khắc phục tình trạng tiêu chảy hiệu quả.
Hướng dẫn cách nấu khoai mì nước cốt dừa thơm ngon, dân giã
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg khoai mì
- 500gr dừa nạo
- 4 thìa cafe đường
- 1 thìa cafe muối tinh
- 1 lít nước
- Bột năng hoặc bột bắp
Nguyên liệu nấu chè khoai mì
Cách chọn khoai mì ngon
- Khoai mì bạn chọn củ thuôn dài, còn tuổi, phần thân phình to, cầm thấy nặng tay sẽ bở, ít xơ và thơm ngon hơn rất nhiều.
- Không nên dùng củ khoai mì đã thu hoạch quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của khoai. Khoai sẽ bị khô, cứng và mất đi vị ngọt vốn có của nó.
- Khi mua khoai, bạn nên cạo nhẹ phần vỏ bên ngoài, nếu thấy lóp vỏ màu hồng thì nên mua bởi theo kinh nghiệm dân gian, lớp vỏ màu hồng sẽ ít độc tố hơn vỏ màu trắng.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế khoai mì
- Khoai mì mua về, bạn cắt thành nhiều khúc nhỏ cho dễ sơ chế. Lưu ý bạn nên cắt bỏ phần đầu và đuôi củ khoai vì đây là những phần chứa nhiều độc tố. Sau đó, bạn dùng dao rạch bỏ phần bỏ khoai.
- Bạn ngâm khoai mì qua đêm để loại bỏ nhựa và độc tố gây hại cho cơ thể. Rửa sạch lại vài lần với nước lọc.
- Luộc khoai mì trong khoảng 10 phút rồi vớt ra.
Bước 2: Làm hỗn hợp nước cốt dừa
- Cho 400gram dừa nạo cùng với 1 lít nước vào máy xay sinh tố. Tiến hành xay cho thật nhuyễn. Sau đó dùng rây lọc lấy phần nước cốt, bỏ đi phần bã. Như vậy là bạn đã thu được thành phẩm nước cốt dừa sánh mịn.
- Hòa nước cốt dừa với 3 thìa cà phê đường và 1 chút muối rồi đun số hỗn hợp trên bếp.
Thành thạo nấu ăn ngay tại nhà với khóa học online của Unica. Khóa học giúp bạn biết cách đa dạng món ăn, đồng thời biết cách bày trí món ăn sao cho sang trọng và đẹp mắt nhất. Với những kiến thức được trang bị, bạn sẽ có ngay những công thức chế biến hấp dẫn và những mẹo trong nhà bếp giúp công việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn.
Bước 3: Nấu khoai mì cùng với nước cốt dừa
- Quan sát thấy hỗn hợp nước cốt dừa sôi lăn tăn, bạn cho khoai mì vào vfa đun nhỏ lửa trong vòng 15 phút. Lưu ý, trong quá trình bạn nên dùng đũa và đảo cho đều để không bị cháy khét ở phần đế nồi.
- Muốn kiểm tra xem khoai mì đã chín bở hay chưa, bạn dùng đũa chọc nhẹ vào phần thân củ khoai. Nếu thầy mềm nghĩa là khoai đã chín.
- Tiếp tục bạn cho 100gr dừa nạo còn lại nồi. Dùng đũa đảo đều và tắt bếp.
- Để tạo độ sánh mịn cho nước cốt dừa, bạn xơi phần khoai mì trong nồi ra đĩa. Sau đó tiếp tục bật bếp và cho 1 thìa bột năng vào nước cốt dừa. Tiến hành đảo nhanh, đều tay trong khoảng 20- 30 giây rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn chan phần nước cốt dừa lên đĩa khoai mì là bạn đã hoàn xong cách nấu khoai mì nước cốt dừa thơm ngon mà vô cùng đơn giản.
Chè khoai mì thơm ngon, thanh mát
Thành phẩm
- Khoai mì sau khi đã hoàn thành có màu trắng. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận thấy độ mềm, bở của khoai kết hợp với vị thơm ngon, béo ngậy của nước cốt dừa vô cùng hấp dẫn.
- Bạn có thể bảo quản khoai mì ở hộp thủy tinh có nắp đậy và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày sau khi chế biến.
Hướng dẫn cách nấu chè chuối khoai mì thơm ngon vạn người mê
Nguyên liệu chuẩn bị
- 5-10 quả chuối sứ
- 500gr bột khoai
- 1-2 củ khoai mì
- 50gr bột báng
- 150gr dừa nạo
- Đậu phộng rang
- Đường, muối, bột năng
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế chuối:
- Chuối bạn nên chọn chuối sứ để thơm và ngọt hơn. Nên chọn những quả vỏ vàng, chín tới. Không nên chọn chuối còn xanh sẽ bị chát hoặc chuối chín quá kỹ sẽ bị nát trong quá trình chế biến.
- Chuối bạn bỏ sạch vỏ và phần gân vỏ, sau đó cắt ngang thành khúc có độ dài khoảng 2-3cm. Cho chuối vào bát to và ướp cùng 3-4 thìa đường.
Chuối bỏ vỏ và cắt miếng vừa ăn
Sơ chế khoai mì:
- Khoai mì bạn chọn những củ còn tươi, phần vỏ nhìn mỡ màng. Sau đó dùng dao khứa dọc theo phần thân. Lấy tay bóc sạch vỏ.
- Cắt khoai thành miếng nhỏ vừa ăn và ngâm vào nước gạo khoảng 30 phút để giảm nhựa và khử độc.
- Chuẩn bị một nồi nước đun sôi cùng 1 chút muối. Luộc khoai mì trong khoảng 15 phút rồi tắt bếp.
- Sơ chế bột báng và bột khoai
- Bột báng và bột khoai bạn rửa sạch rồi ngâm vào nước ấm 15-20 phút cho nở ra. Sau đó vớt ra rổ và để cho ráo nước.
Bước 2: Làm nước cốt dừa
- Bạn lấy 150gr dừa nạo đã chuẩn bị. Sau đó cho cùng ½ lít nước vào máy xay sinh tố. Xay cho thật đều hỗn hợp.
- Dùng rây lọc để giữ lại phần nước cốt dừa và loại bỏ phần bã.
Nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy
Bước 3: Tiến hành nấu chè
- Nước cốt dừa sau khi đã lọc, bạn cho lên bếp và đun sôi. Sau đó, bạn cho khoai mì và bột báng đã sơ chế vào đun trong phòng 15 phút. Bạn nên dùng đũa vào đảo liên tục để bột báng không bị kết dính lại với nhau.
- Trong thời gian chờ đun nước cốt dừa, bạn pha hỗn hợp 3 thìa cafe bột năng cùng 1 chén nước lọc và khuấy đều để bột năng tan hết.
- Tiếp theo, bạn cho chuối đã ướp đường vào hỗn hợp nước cốt dừa, khoai mì vào và đun nhỏ lửa.
- Cuối cùng đổ hỗn hợp nước lọc, bột năng vào nồi để món chè đạt độ sánh mịn nhất định. Dùng đũa đảo đều cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè chuối khoai mì nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy chỉ bằng những bước vô cùng đơn giản rồi đấy !
Chè chuối khoai mì thơm ngon, bổ dưỡng
Kết luận
Bài viết trên đây, Unica đã chia sẻ cách nấu khoai mì nước cốt bằng những nguyên liệu và các bước vô cùng đơn giản. Chúc các bạn nấu thành công món ăn này.