Làm thế nào khi con bạn mắc bệnh kén ăn

Làm thế nào khi con bạn mắc bệnh kén ăn, căn bệnh tưởng chừng như vô hại, nhưng rất có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con sau này?

Bạn đã tìm đủ mọi cách nhưng không thể nào thuyết phục được con yêu ăn những món mà bạn đã đầu tư hàng giờ để chế biến? Bạn lo sợ rằng con yêu sẽ không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng để phát triển như bạn bè đồng trang lứa? Nếu đã tìm đủ mọi cách nhưng đều không hiệu quả, hãy cùng Sakura Blog lướt nhanh qua một vài bí kíp bỏ túi giúp con muốn ăn nhé!

Cho con yêu lựa chọn thói quen ăn uống lành mạnh

Khi còn đi mẫu giáo, bé vẫn chưa thể ăn được đa dạng thực phẩm. Điều quan trọng là bạn hãy cho con tự quyết định món ăn của mình. Con cần kiểm soát mình sẽ ăn những gì trong bữa. Nếu buộc con ăn những món mà bé không thích hoặc ăn nhiều hơn lượng mà con cần thì bạn sẽ khiến con bị rối loạn ăn uống.

Bé sẽ không thể tự quyết định được việc ăn uống của bản thân (như quyết định khi nào no), dẫn đến nguy cơ cao mắc bệnh béo phì hoặc rối loạn tiêu hóa sau này. Ngoài ra, khi ép buộc con phải thử món mới có thể làm cho bé trở nên cứng đầu hơn và ít cởi mở hơn. Từ đó, con sẽ không muốn trải nghiệm những điều mới mẻ trong tương lai.

Nếu con chỉ ăn mãi một loại thức ăn nào đó thì bạn cũng đừng lo lắng nhé. Hãy bắt đầu ghi lại những gì con ăn mỗi ngày và kết quả sẽ làm bạn ngạc nhiên đấy! Rất có thể bé đã ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm chính và hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong suốt một tuần qua rồi. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng con không có chế độ ăn uống hợp lý, đừng ngần ngại hỏi bác sĩ để tìm cách bổ sung thêm các vitamin tổng hợp cho bé.

Bình tĩnh khi con không phát triển nhanh như những đứa trẻ khác

Bạn đừng lo lắng khi con có vẻ tăng trưởng chưa đủ nhanh như bạn bè đồng trang lứa, bởi vì không phải đứa bé nào cũng có thể phát triển ở một tốc độ ổn định mà sẽ có những lúc không hề phát triển gì cả.

Bạn hãy gặp bác sĩ nếu có bất cứ lo lắng gì về vấn đề dinh dưỡng của con yêu. Tuyệt đối đừng để nỗi lo của bạn truyền đến con nhé. Nếu bạn cứ liên tục cảm thấy bồn chồn, lo lắng trong bữa ăn của con thì việc cằn nhằn hay thậm chí cả dỗ ngọt cũng không làm con muốn ăn đâu. Bạn hãy luôn nhớ rằng sự thèm ăn của con sẽ thay đổi tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ vận động hay phát triển của bé.

Sakura Blog hy vọng bài viết đã cung cấp được những thông tin bổ ích giúp bạn có thêm nhiều kiến thức giúp hạn chế tình trạng kén ăn ở trẻ.

Theo Hello Bacsi

About The Author