Lutein và Zeaxanthin là gì? Cách bổ sung như thế nào?

Nhiều kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng Lutein và Zeaxanthin là hai chất đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ mắt chống lại các tác nhân có hại, giúp phòng ngừa và ngăn chặn sự tiến triển các bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, đục dịch kính… nhằm gìn giữ đôi mắt luôn sáng khỏe. Vậy Lutein và Zeaxanthin là gì? Cách bổ sung như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Lutein và Zeaxanthin là gì? Cách bổ sung như thế nào?

Có hơn 600 loại carotenoid nhưng chỉ có Lutein và Zeaxanthin được tìm thấy trong võng mạc mắt người, nhờ cấu tạo đặc trưng, chúng đảm nhận những vai trò quan trọng đối với mắt và thị lực:

  • Là thành phần tham gia cấu tạo nên võng mạc mắt và điểm vàng.
  • Hấp thụ và lọc các bước sóng năng lượng cao của ánh nắng mặt trời hay ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại, tivi…), từ đó tránh được ảnh hưởng xấu của chúng đến mắt.
  • Kết hợp với các chất chống oxy hóa khác để tạo ra hàng rào bảo vệ, loại bỏ các gốc tự do, những tác nhân có hại gây ra các bệnh về mắt phổ biến hiện nay như: thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, đục dịch kính…

Lutein và Zeaxanthin là gì? Là 2 thành phần chính cấu tạo nên điểm vàng của mắt. Cấu tạo hoàn chỉnh này giúp mắt nhìn rõ được mọi vật. Khi đó mắt không phải điều tiết nhiều, tránh nhức mỏi mắt, giảm nguy cơ mắc bệnh. Chúng còn được gọi là carotenoid võng mạc. Các chất dinh dưỡng có chứa lutein và zeaxanthin giúp tăng mật độ quang phổ sắc tố của điểm vàng trong mắt của đa số nghiệm thể tham gia nghiên cứu. Lutein và zeaxanthin bảo vệ mắt khỏi sự tiến triển thoái hóa điểm vàng.

Lutein và Zeaxanthin là gì-2

Trong mắt, điểm vàng đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu nhận và làm rõ nét hình ảnh, đảm nhận tới 90% thị lực. Điểm vàng có chức năng nhìn màu và nhìn cụ thể, chi tiết các phần trung tâm của ảnh. Lutein và Zeaxanthin giữ vai trò tạo nên màu vàng của điểm vàng võng mạc, đây chính là nơi thu nhận về các tín hiệu ánh sáng từ đó giúp chúng ta nhìn thấy được sự vật.

Tại môi trường tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, lutein và zeaxanthin có chức năng ngăn chặn sự xâm nhập của ánh sáng xanh có hại cho mắt, gây tổn thương võng mạc và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng – căn bệnh gặp nhiều nhất ở người già (>65 tuổi).

Lutein và Zeaxanthin là gì-4

Qua định nghĩa Lutein và Zeaxanthin là gì? Cùng với những tính năng nổi trội, chúng ta có thể thấy Lutein và Zeaxanthin đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn sự tiến triển các bệnh về mắt, phổ biến nhất là thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

  • Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Optometry, sử dụng sớm 8mg hỗn hợp Lutein và Zeaxanthin trong một năm, những người bị thoái hóa điểm vàng đã cải thiện được khả năng lái xe ban đêm, nhìn hình ảnh rõ nét hơn và tăng được 1,5 dòng trên biểu đồ thị lực.
  • Kết quả nghiên cứu AREDS2 được tài trợ bởi viện mắt quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, khoảng 10 – 25 % số người bị thoái hóa điểm vàng trong nhóm đã giảm nguy cơ tiến triển bệnh sau 5 năm sử dụng 10 mg Lutein và 2 mg Zeaxanthin mỗi ngày.
  • Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Archives of Ophthalmology cho thấy, nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể ở phụ nữ có chế độ ăn chứa Lutein, Zeaxanthin và các carotenoid khác sẽ thấp hơn so những phụ nữ khác.

Cách bổ sung Lutein và Zeaxanthin như thế nào? Bạn có thể bổ sung Lutein và Zeaxanthin bằng cách lựa chọn các loại rau củ quả nhiều màu sắc như: ớt chuông, cam, ngô, xoài, khoai lang, cà rốt, bí đỏ, cà chua, cải xoăn, rau bina,… trong các bữa ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, cách bổ sung qua thực phẩm thường khó mang lại hiệu quả cao do hàm lượng các chất dễ mất đi đáng kể qua đun nấu. Do vậy, việc sử dụng thực phẩm chức năng viên uống bổ mắt Trunature Vision Complex Lutein & Zeaxanthin 140 viên của Mỹ được xem là giải pháp đơn giản và tối ưu để cung cấp đầy đủ lượng Lutein và Zeaxanthin cần thiết cho cơ thể.

Lutein và Zeaxanthin là gì-3

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Mỹ, Trunature là nhãn hiệu được đăng kí của Costco Wholesale Inc – Tập đoàn uy tín chăm sóc sức khỏe toàn cầu. Viên bổ mắt Lutein & Zeaxanthin được điều chế từ thành phần thiên nhiên của cây cúc vạn thọ, ngoài ra còn chứa dầu hướng dương, sáp ong,… là những thành phần cần thiết cho sự phát triển của mắt, giúp bảo vệ đôi mắt khỏi các tác hại của quá trình oxi hóa và các tia cực tím gây hại. Sản phẩm hoàn toàn không có tác dụng phụ, sử dụng sản phẩm mỗi ngày là biện pháp thường xuyên giúp cho đôi mắt khỏe mạnh hơn, đặc biệt là những người thường xuyên phai tiếp xúc với tia cực tím hoặc với ánh sáng có cường độ mạnh.

Chi tiết về sản phẩm và cách đặt hàng bạn có thể xem tại đây: https://goo.gl/P8o3DY hoặc liên hệ trực tiếp với chung tôi qua số điện thoại: 0935.889.770 (mua lẻ) – 0905.799.789 (mua sỉ). Hi vọng bài viết Lutein và Zeaxanthin là gì? Cách bổ sung như thế nào? Sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

#HN

About The Author