Lý do không cho trẻ lạm dụng smartphone, máy tính bảng

Ngày nay, không chỉ người lớn mà cả trẻ con cũng tiếp xúc rất sớm với các sản phẩm công nghệ, đặc biệt là điện thoại thông minh và máy tính bảng. Nhiều bố mẹ còn cho con dùng các công nghệ này cả ngày. Song việc cho bé lạm dụng công nghệ như smartphone hay máy tính bảng quá nhiều có gây hại gì không?

1. Bố mẹ không tương tác với con cái

Thực trạng khá quen thuộc hiện nay là hầu như sau giờ ăn tối, mỗi thành viên trong gia đình đều sử dụng điện thoại, máy tính bảng, laptop… mà không ai chia sẻ hay tâm sự cùng nhau. Denise Daniels, nhân viên về tâm thần học, cho biết: “Thiết bị sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung, cảm xúc và trong nhiều trường hợp, bé không tạo được mối quan hệ cá nhân nào sâu sắc”.

2. Làm bé mất ngủ

Trẻ nghiện chơi thiết bị công nghệ thường ngủ ít. Nguyên nhân là do ánh sáng xanh phát ra từ màn hình gây ức chế hormone ngủ melatonin, làm thay đổi chu kỳ ngủ – thức tự nhiên của cơ thể.

Sử dụng điện thoại, máy tính bảng vào buổi tối trước khi ngủ gây ra những tác động tiêu cực lên giấc ngủ và nhịp sinh học của cả mẹ và bé. Ước tính khoảng 60% bố mẹ không giám sát việc sử dụng công nghệ của con cái, 75% trẻ em được phép sử dụng công nghệ trước khi ngủ. Chính vì thế, 75% trẻ em từ 9–10 tuổi bị mất ngủ và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

3. Ảnh hưởng đến khả năng học tập

Theo các chuyên gia, điện thoại làm xao nhãng sự tập trung, tác động xấu đến khả năng học tập của trẻ. Các trò chơi video hay trực tuyến làm hạn chế khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của của bé, làm chậm sự phát triển cảm quan về thị giác hay vận động.

Ví dụ, trò chơi trực tuyến đã có sẵn hình thức, luật chơi, hình ảnh cũng được thiết kế sẵn, bé chỉ cần tuân theo luật chơi để chiến thắng chứ không thể phát huy trí tưởng tượng của mình. Nếu bạn cho con chơi những trò chơi vận dụng trí óc hay thực hành nhiều như xếp hình, xây nhà, kể chuyện,… bé có thể thỏa sức phát huy sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của mình.

4. Công nghệ khiến trẻ giao tiếp thụ động

Trẻ dành quá nhiều thời gian chơi iPad, điện thoại,… nên con dần mất đi khả năng giao tiếp trực tiếp giữa người với người. Vì thế, việc học hỏi trực tiếp cũng trở nên hiếm hoi.

Nhà tâm lý học Jim Taylor khẳng định: “Trẻ em dành nhiều thời gian để giao tiếp thông qua các thiết bị công nghệ sẽ không phát triển các kỹ năng giao tiếp cơ bản”.

Các sản phẩm công nghệ trên không dạy cho trẻ cách điều tiết (sử dụng công nghệ điều độ, không quá lạm dụng) hay cách kiểm soát ham muốn của bản thân. Chính vì vậy, cho bé sử dụng điện thoại hay máy tính bảng sẽ dễ làm bé bị nghiện.

Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ bị nghiện thiết bị điện tử thường trở nên ít nói, không có nhiều mối quan hệ xã hội và tự kỷ.

5. Công nghệ làm tăng khả năng trẻ bị các bệnh tâm thần

Theo các chuyên gia tâm lý, việc dành quá nhiều thời gian sử dụng điện thoại hay máy tính bảng là một trong những nhân tố gia tăng tỷ lệ trẻ mắc phải trầm cảm, lo lắng, rối loạn gắn bó, rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn tâm thần và có vấn đề về hành vi.

6. Nguy cơ bệnh béo phì tăng cao

Khi nghiện công nghệ, trẻ rất ít khi vận động, đồng nghĩa với việc dễ mắc nguy cơ béo phì.

Theo một nghiên cứu, trẻ em được phép sử dụng thiết bị công nghệ trong phòng ngủ có tỷ lệ mắc chứng bệnh béo phì lên đến 30%.

Béo phì kéo theo các nguy cơ khác về sức khỏe cũng xuất hiện. Trẻ em béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ hoặc đau tim sớm.

7. Công nghệ khiến trẻ trở nên hung hăng

Khi sử dụng công nghệ quá nhiều, trẻ không được học cách đồng cảm, chúng cảm thấy thoải mái hơn và việc ai đó bị bắt nạt trên mạng là chuyện vô cùng bình thường.

Bên cạnh đó, rất nhiều trò chơi điện tử bạo lực có thể khiến tính cách trẻ có xu hướng bạo lực hơn. Điều này càng nhắc trẻ nghĩ rằng hành vi bạo lực chỉ là một cách đơn giản để giải quyết các vấn đề.

Bạn có thấy rằng khi bạn cấm trẻ chơi điện thoại hay laptop, trẻ sẽ nổi giận, cáu kỉnh và có những hành động không lễ phép? Vì vậy, thiết bị công nghệ rất khó giúp trẻ phát triển khả năng tự kiểm soát bản thân.

8. Công nghệ khiến trẻ bất an về xã hội

Mạng xã hội có những điều tốt cũng như những điều xấu đan xen nhau. Nếu trẻ tiếp thu quá nhiều tin tức về trộm cắp, lừa gạt, bạo lực,… thay vì những kiến thức giáo dục, thì trẻ sẽ dần hình thành những nỗi lo và cảnh giác quá mức cần thiết.

Ví dụ như trẻ sẽ bỏ qua những khóa học đăng ký trực tuyến bổ ích vì nghi ngờ về độ tin cậy hoặc học phí. Trẻ cũng thu mình lại, chẳng dám ra ngoài cùng bạn bè vì sợ trộm cắp, bắt cóc… Tất cả nỗi lo, cảnh giác quá mức khiến con bạn ngày càng tách biệt với xã hội.

Điều quan trọng là bố mẹ tránh để con lạm dụng thiết bị công nghệ cũng như tạo cơ hội cho trẻ bị nghiện. Việc dạy cho con cách tương tác với mọi người trong gia đình và bạn bè để bé học ngôn ngữ, đọc biểu cảm của người khác, học cách đồng cảm và không còn quá lo lắng khi ra ngoài xã hội là rất cần thiết.

Theo Hello Bacsi

About The Author

Nghệ nano nào tốt nhất? nano curcumin gold sự chọn lựa số 1
Lutein và Zeaxanthin là gì-1
Lutein và Zeaxanthin là gì? Cách bổ sung như thế nào?
Fucoidan chính hãng mua ở đâu tốt nhất-1
Fucoidan chính hãng mua ở đâu tốt nhất?
Uống thuốc giảm cân nào tốt-1
Uống thuốc giảm cân nào tốt?