Mang thai 3 tháng nên làm xét nghiệm gì

Mang thai và sinh con là một quá trình dài. Thời gian này mẹ bầu cần phải thực hiện nhiều lần siêu âm cũng như xét nghiệm sàng lọc khác nhau.

Trong các xét nghiệm sàng lọc, siêu âm đo độ mờ da gáy là cách để biết chính xác con yêu có phát triển bình thường hay không. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, mời bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Siêu âm đo độ mờ da gáy là gì?

Siêu âm đo độ mờ da gáy (gọi tắt là NT-scan) là sử dụng phương pháp siêu âm để đánh giá nguy cơ mắc hội chứng Down (DS) và một số bất thường về nhiễm sắc thể khác cũng như các vấn đề về tim bẩm sinh ở thai nhi từ những tuần thai đầu tiên.

Siêu âm đo độ mờ da gáy là một phương pháp xét nghiệm không xâm lấn. Phương pháp này được tiến hành bằng cách đo khoảng trong suốt ở vùng mô phía sau cổ của thai nhi. Thai có vấn đề bất thường sẽ tích tụ nhiều dịch ở sau cổ hơn trong tam cá nguyệt thứ nhất, điều này  làm cho khoảng trong suốt này lớn hơn mức bình thường.

Siêu âm đo độ mờ da gáy chỉ có thể được thực hiện khi thai nhi từ 11 đến 14 tuần thai vì đây là thời điểm phần đáy cổ của bé vẫn còn trong suốt. Ngày cuối cùng mà bạn có thể tiến hành phương pháp siêu âm này là khi thai nhi được 13 tuần 6 ngày. Bên cạnh đó, người ta thường làm thêm xét nghiệm máu đi kèm như một lựa chọn sàng lọc kết hợp trong ba tháng đầu.

Một số bác sĩ cũng cố gắng tìm kiếm xương mũi của thai khi siêu âm trong tam cá nguyệt đầu tiên. Một số chuyên gia cho rằng nếu không có xương mũi ở thai nhi đang phát triển thì điều này có thể làm tăng khả năng xảy ra bất thường về nhiễm sắc thể.

Giống như các xét nghiệm sàng lọc khác, phương pháp siêu âm này sẽ không đưa ra chẩn đoán. Kết quả có được chỉ có thể đánh giá rủi ro của thai nhi đối với một số vấn đề nhất định và giúp bạn quyết định có làm sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối để tìm xem thai nhi có thực sự có vấn đề gì bất thường hay không. Bạn có thể phối hợp các kết quả có được với kết quả sàng lọc trong tam cá nguyệt thứ hai để biết thêm thông tin về nguy cơ của thai nhi trước khi quyết định có nên thực hiện chọc ối.

Xét nghiệm NT-scan được thực hiện cho tất cả phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu. Việc sàng lọc được phổ biến rộng rãi, nhưng vì nó đòi hỏi nhân viên y tế có tay nghề và trang thiết bị đặc biệt, vì vậy không phải tất cả các bệnh viện đều có thể thực hiện xét nghiệm này.

Phụ nữ độ tuổi từ 35 trở lên có nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down, do đó họ cần xét nghiệm DNA không tế bào (cell-free DNA testing) sớm nhất là trong 10 tuần đầu tiên của thai kỳ. Xét nghiệm này có độ chính xác hơn 98% trong việc phát hiện hội chứng Down. Tuy nhiên, những phụ nữ có kết quả dương tính vẫn cần được thực hiện sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối để được chuẩn đoán chắc chắn hơn

Những ưu điểm của sàng lọc trước khi sinh trong 3 tháng đầu tiên

Xét nghiệm tầm soát trong tam cá nguyệt thứ nhất cho bạn biết được thai nhi có các vấn đề về bất thường nhiễm sắc vào thời gian đầu của thai kỳ mà không phải chịu rủi ro sẩy thai như khi thực hiện các xét nghiệm xâm lấn như sinh thiết gai nhau.

Nếu nguy cơ thấp, kết quả xét nghiệm sẽ giúp cho bạn an tâm hơn một chút. Trường hợp thai nhi có nguy cơ cao, bạn có thể xem xét muốn làm sinh thiết gai nhau. Kết quả của sinh thiết gai nhau sẽ cho thấy thai có vấn đề trong khi bạn vẫn còn đang ở trong tam cá nguyệt đầu tiên hay không. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên hoàn thành các xét nghiệm tầm soát trong tam cá nguyệt thứ nhất càng sớm càng tốt hoặc đợi và làm xét nghiệm chọc ối trong lần tam cá nguyệt thứ hai.

Xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh nào là phù hợp với bạn?

Các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên được cung cấp các lựa chọn xét nghiệm sàng lọc trong tam cá nguyệt đầu tiên và tam cá nguyệt thứ 2. Bác sĩ sẽ cho bạn biết về những ưu và nhược điểm của các cách tiếp cận khác nhau.

Nhiều phụ nữ lựa chọn sàng lọc và sau đó mới quyết định chọn xét nghiệm chẩn đoán (có thể là sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối) dựa trên kết quả sàng lọc ban đầu. Một số khác lựa chọn xét nghiệm chẩn đoán mà không cần làm sàng lọc trước. Ngoài ra, cũng có những mẹ bầu quyết định không thực hiện xét nghiệm sàng lọc hoặc chẩn đoán. Vậy nên, mọi quyết định là tùy thuộc vào bạn.

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp mẹ bầu có được những quyết định tốt nhất để con yêu sinh ra an toàn và khỏe mạnh nhé!

About The Author