Mẹo ngăn ngừa đau cổ tay đơn giản

Bạn sử dụng tay và cánh tay để làm các công việc hằng ngày, vì vậy, cổ tay của bạn dễ bị đau. Điều trị các triệu chứng có thể phức tạp, do đó phòng ngừa là cách tốt nhất. Dưới đây là 5 mẹo bạn có thể dễ dàng thực hiện để bảo vệ cổ tay của mình.

Tăng cường xương và cơ

Khi xương và cơ khỏe mạnh, bạn sẽ ít bị đau cổ tay hơn. Bạn có thể thực hiện một số bài tập tăng cường đơn giản hoặc yoga.

 • Thường xuyên kéo giãn cổ tay bạn bằng các bài tập đơn giản;
 • Một số bài tập yoga cụ thể có thể hỗ trợ tránh gập cổ tay;
 • Khởi động cổ tay trước khi bạn tập thể thao. Điều này có thể giúp điều chỉnh cổ tay ở chế độ hoạt động;
 • Bạn có thể ăn nhiều thực phẩm giàu canxi như các sản phẩm từ sữa (sữa, phô mai, sữa chua) hoặc sử dụng chất bổ sung, nhưng bạn hãy nhớ hỏi bác sĩ về số lượng thích hợp. Quá nhiều canxi có thể làm bạn tăng nguy cơ bị sỏi thận và đau tim.

Thay đổi lối sống của bạn

 • Bạn nên tránh các hoạt động đòi hỏi các cử động lặp đi lặp lại hoặc gập cổ tay;
 • Bạn cũng nên tránh các hoạt động có thể ảnh hưởng đến cơ, gân, dây thần kinh và dây chằng trong cổ tay. Các vấn đề trong các mô này có thể dẫn đến đau ở cổ tay;
 • Nếu bạn phải ngồi cả ngày và thực hiện các động tác có ảnh hưởng đến cổ tay, bạn nên ngồi thẳng dựa vào ghế và vai thư giãn, cổ tay thẳng và bàn chân nằm trên sàn nhà. Giữ cổ linh hoạt;
 • Thư giãn bàn tay và cổ tay khi bạn gõ bàn phím. Áp lực trong khi gõ có thể gây ra căng cơ;
 • Tránh dùng lực quá mức trên bàn phím hoặc chuột.

Sử dụng thiết bị phù hợp

Bạn nên bảo vệ cổ tay của mình bằng các dụng cụ thích hợp. Các dụng cụ này cũng có thể cung cấp hỗ trợ cho cổ tay, ngăn ngừa thương tích.

 • Sử dụng găng tay dày hoặc dụng cụ đặc biệt để giảm chấn động lên cổ tay khi bạn làm việc;
 • Bạn không nên làm việc ở nhiệt độ thấp. Nếu bạn phải làm việc ở những nơi như thế này, hoặc chạm vào những thứ lạnh, hãy sử dụng găng tay, quấn hoặc che tay lại;
 • Bạn nên cầm vật bằng cả bàn tay. Nếu bạn chỉ sử dụng ngón cái và ngón trỏ để nâng vật, điều này có thể làm tăng áp lực lên cổ tay.

Phòng ngừa các tai nạn

Té ngã, tai nạn, hoặc chấn thương có thể làm bàn tay bạn căng quá mức. Bàn tay căng quá mức có thể dẫn đến đau cổ tay. Bạn ngăn ngừa té ngã bằng cách thực hiện các bài tập giúp bạn cải thiện sự cân bằng của mình, hoặc mang giày đúng cách. Bạn cũng nên bật điện hay mở cửa để lấy ánh sáng khi ở nhà, vì trời tối có thể làm bạn vấp ngã. Ngoài ra, bạn cũng nên giữ sàn phòng tắm luôn khô ráo.

Thư giãn thường xuyên

Cổ tay của bạn cần được thư giãn để tránh bị làm việc quá mức. Bạn nên dừng làm việc một lúc và để cổ tay hoàn toàn nghỉ ngơi. Không đặt bất cứ áp lực nào lên cổ tay khi bạn thư giãn.

Phòng ngừa là cách điều trị hiệu quả nhất cho chứng đau cổ tay. Những mẹo này tuy có vẻ đơn giản và dễ làm, nhưng lại rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa những cơn đau cổ tay bạn có thể gặp phải. Tuy nhiên, trong trường hợp cổ tay bạn xuất hiện những cơn đau, bạn nên đến ngay bác sĩ xương khớp hoặc chuyên gia trị liệu thần kinh cột sống để được thăm khám và điều trị sớm.

Theo Hello Bacsi

About The Author