Nhận biết mãn kinh sớm

Mãn kinh sớm là thời kỳ mãn kinh xảy ra ở phụ nữ trước tuổi 40 do nhiều nguyên nhân khác nhau như di truyền, bệnh tật…Ở thời kỳ này, ngoài phải đối phó với những cơn bốc hỏa, tính khí thất thường và các triệu chứng khác đi kèm của thời kỳ mãn kinh thì nhiều phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sớm phải đối phó thêm với các mối quan tâm về thể chất cũng như tình cảm.

Mãn kinh sớm làm giảm ham muốn tình dục của phụ nữ

Các triệu chứng của mãn kinh sớm

Các triệu chứng của mãn kinh sớm thường giống với những triệu chứng của mãn kinh tự nhiên và có thể bao gồm:

1. Kinh nguyệt không đều hoặc hoàn toàn hết kinh

2. Cân nặng thay đổi: tăng cân hoặc bị giảm cân so với bình thường

3. Bốc hỏa: cảm giác nóng bừng xảy ra với khắp cơ thể

Những triệu chứng này là dấu hiệu cho thấy buồng trứng sản xuất ít estrogen

Cùng với các triệu chứng trên một số chị em còn gặp phải các triệu trứng trong thời kỳ mãn kinh sớm như sau:

1. Khô âm đạo: Âm đạo cũng có thể trở nên mỏng hơn và kém độ đàn hồi

2. Tiểu không tự chủ: do bàng quang dễ bị kích thích và ngày càng dễ dẫn đến bị mất kiểm soát

3. Trầm cảm: Thời kỳ này phụ nữ dễ bị kích thích, thay đổi tâm trạng.

4. Khô da, mắt hoặc miệng

5. Mất ngủ

6. Giảm ham muốn tình dục

Ngoài các triệu chứng nêu trên, phụ nữ dưới tuổi 40 nên gặp bác sỹ để được xác định xem mình có đang ở trong thời kỳ mãn kinh sớm hay không nếu :

1. Phụ nữ đã trải qua hóa trị hoặc xạ trị

2. Chị em hoặc một thành viên trong gia đình bị rối loạn tự miễn dịch như suy tuyến giáp, bệnh Graves hay lupus

3. Phụ nữ có chị em trong gia đình mãn kinh sớm

Mãn kinh sớm ở phụ nữ thường có nguy cơ cao mắc các bệnh lý khác. Chị em ở độ tuổi trước 40 cần quan tâm đến các dấu hiệu của mãn kinh sớm để phát hiện sớm và có những phương pháp điều trị hiệu quả.

Điều trị mãn kinh sớm

Phụ nữ bị mãn kinh sớm sẽ có khoảng thời gian sau khi mãn kinh dài hơn phụ nữ khác, có nghĩa là sẽ có nguy cơ gia tăng về các vấn đề sức khỏe như bệnh loãng xương và bệnh tim xuất hiện sớm. Phụ nữ có thể điều trị bằng liệu pháp hormone (hormone therapy-HT) cho đến khi đến tuổi mãn kinh tự nhiên (khoảng 51 tuổi), phương pháp này có thể làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh cũng như giảm nguyên nhân khởi phát bệnh loãng xương và bệnh tim.

Giải pháp khắc phục các triệu chứng mãn kinh sớm : 

Việc bổ sung các hormone thiếu hụt trong giai đoạn mãn kinh sớm sẽ khắc phục được hiệu quả các triệu chứng khó chịu mà giai đoạn này mang lại. Tuy nhiên bổ sung hormone không đơn giản chỉ là thiếu gì bổ sung nấy mà còn cần phải bổ sung một cách cân bằng. Một giải pháp đã được nghiên cứu khoa học chứng minh cụ thể tại BV Phụ sản TW và Phụ sản Từ Dũ là việc bổ sung tiền chất hormone Pregnenolone. Pregnenolone được biết đến là một tiền hormone chiết xuất từ củ mài đắng, khi vào cơ thể sẽ tự sản sinh ra các hormone estrogen, testosterone, preogesterone theo số lượng mà cơ thể cần, từ đó khắc phục được những phiền toái mà giải đoạn mãn kinh đem lại.

Pregnenolone hiện đã được chiết xuất và bào chế dưới dạng sản phẩm TPCN viên nang Spacaps và đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

About The Author