Nhau thai là gì? Có nên ăn nhau thai?

Nhau thai là gì? Liệu ăn nhau thai có thực sự tạo ra phép màu như mọi người vẫn thường rỉ tai nhau?

Ăn nhau thai (thuật ngữ tiếng Anh là “placentophagy”) không còn là ý tưởng mới mẻ, nhưng hiện vẫn đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Nhau thai có tác dụng gì?

Nhau thai phát triển trong suốt thai kỳ và đồng thời cũng là cơ quan duy nhất mà cơ thể tạo ra rồi loại bỏ. Sau khi sinh, bạn sẽ không cần đến nó nữa. Nếu trẻ được sinh tự nhiên, cơ thể bạn cũng sẽ đẩy nhau thai ra ngoài theo đường âm đạo. Nếu bạn sinh mổ, bác sĩ sẽ lấy nhau thai khỏi tử cung. Lúc đó, nhau thai có trọng lượng khoảng 0,4 kg, hình tròn và dẹt.

Nhau thai là nguồn cung cấp năng lượng, vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng, trừ oxy, để thai nhi sinh trưởng từ một vài tế bào đơn giản trở thành người. Nhau còn có tác dụng vận chuyển sắt và vitamin B6, B12 cũng như estrogen và progesterone, 2 hormone quan trọng trong hậu sản.

Những người ủng hộ ý kiến ăn nhau thai cho rằng điều đó có thể bảo vệ chống lại trầm cảm sau sinh (PPD) – nhưng trường hợp này chỉ đúng khi bạn ăn nhau thai của chính mình (chống chỉ định ăn nhau của người khác bởi bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm bệnh). Những người này cũng chỉ ra rằng hầu hết động vật có vú cũng thường ăn nhau thai của chúng.

Nhau thai chứa rất nhiều protein và chất béo. Nhưng thành phần dinh dưỡng này không chỉ mình nhau thai có mà còn xuất hiện ở nhiều thực phẩm dinh dưỡng khác.

Có nên ăn nhau thai?

Các nhà khoa học vẫn còn đang phân vân liệu nhau thai có thật sự mang lại lợi ích cho con người hay không. Nghiên cứu trên chuột bạch cho thấy ăn nhau thai cũng có thể giúp chuột mẹ giảm đau sau khi sinh và tiết nhiều sữa hơn so với những chuột mẹ không ăn. Ngoài ra, nghiên cứu không phát hiện nguy cơ nào khi ăn nhau thai.

Tuy nhiên, ở một vài trường hợp mẹ bị bệnh khi mang thai, ví dụ tiền sản giật, nhau thai có thể chứa các protein gây stress. Chưa nhà khoa học nào chứng minh được việc ăn nhau thai có hậu quả xấu hay không, nhưng nếu có chính là những tác động mà các protein này gây nên. Nhìn chung, các chuyên gia không khuyến khích bạn ăn nhau thai.

Ăn nhau thai bằng cách nào?

Một trong các phương pháp mà phụ nữ dùng để ăn nhau thai là phơi khô, sấy khô và làm thành thuốc viên. Uống những viên thuốc làm từ nhau thai được sấy khô có thể dễ hơn so với việc nhìn, sờ và ăn sống. Thường thì các y tá sẽ làm giúp bạn trong phân đoạn sấy khô này. Nhưng có một điều chưa ai biết đó chính là nhiệt độ rất có thể làm mất các lợi ích của nhau thai.

Một số phụ nữ khác lại nói rằng họ cảm thấy khó chịu sau khi ăn nhau thai. Nếu bạn có cơ hội trò chuyện trực tiếp với những phụ nữ từng thử ăn nhau này, bạn sẽ thấy có rất nhiều luồng ý kiến khác nhau. Nhưng đa số những ý kiến này đều dựa trên trải nghiệm cá nhân và không có bằng chứng khoa học.

Bạn nên làm gì nếu muốn ăn thử?

Kiểm tra các chính sách của bệnh viện phụ sản

Đa số các bệnh viện xử lý nhau thai như chất thải độc hại và loại bỏ chúng cùng với các chất thải khác (từ kim tiêm đến máu). Nếu bạn muốn giữ lại nhau, bạn sẽ cần phải sắp xếp trước với bệnh viện. Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Tuân theo các nguyên tắc an toàn

Khi vừa lấy được nhau thai, bạn nên làm lạnh hay chế biến nhau ngay lập tức bởi nhau thai cũng có thể hư giống như các loại “thịt” khác. Một số bà mẹ trẻ thuê người chuẩn bị nhau thai chuyên nghiệp (nhiều nữ hộ sinh hiện nay cũng biết làm thế nào để chuẩn bị nhau), làm khô nhau, nghiền nhau khô thành bột và biến bột đó thành các viên thuốc có thể uống hằng ngày.

Nếu bạn làm theo cách này, nhớ lưu ý nhắc họ không cho thêm các loại thảo mộc hay thành phần không rõ vào hỗn hợp. Một số bà mẹ khác lấy phần màng (lớp mỏng nhất của mô) khỏi nhau thai, rồi chế biến giống như các loại thịt khác trong các món hầm, sốt spaghetti, tẩm cay hay làm chả. Một phương pháp khác đó chính là bạn có thể làm sinh tố bằng nhau thai đông lạnh.

Theo dõi sức khỏe bản thân

Không cần biết bạn chế biến nhau thai như thế nào, hãy ngưng ngay việc uống thuốc hay ăn nhau nếu bạn cảm thấy khó chịu sau khi ăn. Nếu bạn bị trầm cảm sau sinh, bạn không nên mong đợi gì từ “phép màu” của nhau thai mà hãy nhờ đến tham vấn bác sĩ, để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Hello Bacsi hy vọng đã cung cấp những lời khuyên hữu ích cho bạn và gia đình về việc ăn nhau thai sau khi sinh. 

About The Author