Những điều nên biết về khả năng nhận thức của con yêu

Ngày qua ngày, các trò chơi hay công việc đều là một cách để con học tập, thu nhận thông tin và phát triển khả năng nhận thức.

Những năm tháng đầu đời là khoảng thời gian bé bắt đầu nhận thức về thế giới xung quanh bằng cách chạm, tìm kiếm, cầm nắm và lắng nghe. Não của con giờ đây đã phát triển các chức năng cơ bản như hít thở, ăn uống, ngủ nghỉ và đi vệ sinh. Tuy nhiên, phần não đảm nhiệm việc tìm hiểu thế giới vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Sự phát triển khả năng nhận thức là gì?

Bạn có thể dễ dàng nhận biết quá trình phát triển thể chất của con qua cách cân đo chiều cao, cân nặng. Tuy nhiên, để xem xét sự phát triển về trí não và nhận thức thì không đơn giản như vậy.

Não trẻ sơ sinh vẫn chưa thể phát triển đầy đủ các nhu cầu về nhận thức, suy nghĩ, bộ nhớ, ngôn ngữ và phối hợp thể chất. Quá trình mà con bạn dần học các kỹ năng này chính là sự phát triển nhận thức.

Khi nào con yêu bắt đầu phát triển khả năng nhận thức?

Vào những tuần cuối của thai kỳ, khi bạn xem chương trình tivi ưa thích mà thai nhi phản ứng lại thì điều này chứng tỏ, con yêu có thể học hỏi và ghi nhớ được ngay cả khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, khi sinh ra được vài tuần tuổi, bé có thể nhận biết được nhiều thứ nhưng còn khả năng ghi nhớ những thứ xảy ra sẽ cần thời gian nữa để phát triển.

Tầm 2 tháng tuổi, con biết đá chân nhiều hơn nhưng sẽ quên cách làm sau đó vài ngày. Khi được 6 tháng tuổi, bé sẽ có thể ghi nhớ những việc xảy ra trong vòng 2 tuần.  Khả năng khi con biết kết nối các hành động và kết quả được gọi là nhận thức.

Kỹ năng phức tạp hơn là hồi tưởng. Đây là khả năng tư duy về những gì không có trong thực tại. Ví dụ, khi đang ngồi trên ghế ôtô, con yêu sẽ nhớ về cái nôi của mình. Hồi tưởng rất hiếm gặp ở trẻ trước 6 tháng tuổi. Sau thời gian này, bố mẹ nên quan sát và lưu ý khi bé bắt đầu có những cử chỉ muốn giao tiếp, ví dụ như con muốn được bế.

Giúp con phát triển khả năng nhận thức

Hầu hết phát triển nhận thức ở các con diễn ra tự nhiên nhưng bố mẹ có thể giúp bé một số trong quá trình. Việc phụ huynh hỗ trợ vào sự phát triển sẽ giúp con trở nên thông minh hơn. Vấn đề nằm ở cách bố mẹ tương tác với bé. Ngay từ lúc chào đời, con yêu đã biết quan sát và học hỏi. Bé sẽ nhận ra mùi và tiếng nói cũng như thích nhìn kỹ vào khuôn mặt của bố mẹ. Nếu để ý kỹ thì bạn sẽ biết được khi nào con đưa ra gợi ý và đáp lại.

Trẻ sẽ học hỏi qua các hành động lặp đi lặp lại. Vì vậy, bố mẹ nên chọn chơi những trò đơn giản và cho bé thời gian tập luyện để ghi nhớ.
Hãy chọn mua những đồ chơi phù hợp với độ tuổi của các con và tránh không mua quá nhiều đồ chơi sẽ khiến bé bị phân tâm, dẫn đến việc khó tập trung.

Cách theo kịp tiến độ phát triển ở con

Ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ hãy chơi cùng với con. Hãy luôn nhớ rằng bé rất dễ bị sao nhãng. Quá nhiều hoạt động có thể làm con không bộc lộ được hết khả năng.

Bố mẹ không nên để toàn bộ đồ chơi của con ra ngoài mà hãy chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi và để các con tự chơi và quyết định khi nào sẽ dừng. Nếu con mất hứng thú khi vui chơi, bạn hãy để con nghỉ ngơi. Đôi khi, bé sẽ cần phải mất thời gian nỗ lực để đạt điều mình muốn nên bạn hãy để bé được thử nghiệm trước khi ra tay giúp đỡ. Hãy tin vào khả năng của con, quan sát và nhận ra những điều mà bạn có thể giúp để hỗ trợ con phát triển.

Làm gì nếu con yêu không phát triển bình thường?

Mỗi bé có mỗi khả năng phát triển khác nhau. Nếu bị sinh non, con có thể sẽ mất vài năm để theo kịp bạn bè. Nếu sức khỏe không tốt, các bé có thể phát triển chậm hơn. Tuy nhiên, bố mẹ nên kiên nhẫn và tin rằng con sẽ trải qua đủ các giai đoạn phát triển.

Ở tháng thứ 7, các con sẽ có khả năng tự ngồi và biết ngồi vững vào tháng thứ 9. Trong trường hợp đến tháng thứ 10 mà con vẫn chưa ngồi được thì bố mẹ nên trao đổi với bác sĩ. Đến tháng thứ 13, các con sẽ biết phát ra 10 âm thanh hoặc nói được 10 từ và tăng lên tới 50 âm thanh hoặc từ ngữ khi đạt 18 tháng tuổi.

Tuy nhiên, bố mẹ cũng phải nhớ mỗi em bé có khả năng phát triển khác nhau. Trong trường hợp con không hiểu được nhiều từ ngữ thì bố mẹ nên đưa đến bác sĩ để thực hiện kiểm tra thính giác.

Đừng nên quá hối thúc con mà hãy ôm ấp vỗ về, nhìn vào mắt bé khi nói chuyện. Hãy cho con thời gian và luôn động viên để bé cố gắng làm mọi thứ. Hy vọng bài viết sẽ hỗ trợ được cho bố mẹ một số thông tin về quá trình phát triển ở trẻ.

Theo Hello Bacsi

About The Author

Nghệ nano nào tốt nhất? nano curcumin gold sự chọn lựa số 1
Lutein và Zeaxanthin là gì-1
Lutein và Zeaxanthin là gì? Cách bổ sung như thế nào?
Fucoidan chính hãng mua ở đâu tốt nhất-1
Fucoidan chính hãng mua ở đâu tốt nhất?
Uống thuốc giảm cân nào tốt-1
Uống thuốc giảm cân nào tốt?