Những loại thuốc điều trị bệnh hen suyễn mà bạn nên biết

Bạn đang dùng thuốc để điều trị bệnh hen suyễn? Thế nhưng bạn đã biết hết công dụng của từng loại thuốc chưa? Liệu việc sử dụng các loại thuốc không cần kê toa (OTC) trong việc ngăn ngừa các cơn hen có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Những cơn hen suyễn cấp tính có thể tái phát thường xuyên. Do đó, việc dùng thuốc để điều trị và cắt giảm các cơn hen suyễn đóng vai trò rất quan trọng. Tùy thuộc vào độ tuổi, triệu chứng, tình trạng nghiêm trọng của bệnh hen suyễn mà bác sĩ sẽ kê cho bạn những loại thuốc điều trị phù hợp.

Những loại thuốc điều trị bệnh hen suyễn dài hạn

Những loại thuốc kiểm soát bệnh hen suyễn dài hạn giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm và giảm sự kích ứng của các tác nhân gây bệnh đối với đường dẫn khí.

Trong quá trình điều trị bệnh, bác sĩ thường kê cho bạn thuốc corticosteroid dạng hít để chống viêm nhiễm cùng với các loại thuốc khác như:

  • Long-acting beta-agonists (LABAs): làm giãn phế quản, do đó giúp bệnh nhân thở dễ dàng hơn;
  • Các loại thuốc ức chế Leukotriene (Leukotriene modifiers): giúp ức chế các tác nhân gây viêm;
  • Mast cell stabilizers: có công dụng hạn chế việc giải phóng các chất gây viêm;
  • Theophylline: có tác dụng làm giãn cơ trơn phế quản, được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng của hen suyễn như ho, tức ngực và thở khò khè;
  • Immunomodulator: đây là loại thuốc dạng tiêm được sử dụng để làm giảm các triệu chứng hen suyễn ở mức độ vừa và nghiêm trọng liên quan đến tình trạng dị ứng hoặc viêm nhiễm do hệ miễn dịch không phản ứng với một số loại thuốc nhất định gây ra. Các loại thuốc tiêm phổ biến thuộc nhóm thuốc này bao gồm: Reslizumab (Cinqair), Mepolizumab (Nucala), Omalizumab (Xolair)…

Thuốc điều trị bệnh hen suyễn có tác dụng nhanh

Các loại thuốc này giúp thư giãn các cơ xung quanh đường dẫn khí, giúp cắt giảm các triệu chứng của hen suyễn như tức ngực, ho và thở khò khè ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các loại thuốc này nhiều hơn 2 lần một tuần, bạn sẽ khó kiểm soát bệnh hiệu quả. Sau đây là những loại thuốc trị hen suyễn có tác dụng nhanh phổ biến:

  • Short-acting beta-agonists (SABAs): loại thuốc này thuộc nhóm thuốc làm giãn phế quản;
  • Anticholinergics: loại thuốc này cũng thuộc nhóm thuốc làm giãn phế quản, được sử dụng cùng lúc hoặc thay thế thuốc short-acting beta-agonists;
  • Systemic corticosteroids: là loại thuốc chống viêm, giúp bạn kiểm soát được các triệu chứng của hen suyễn.

Những loại thuốc điều trị bệnh hen suyễn khác

Có nhiều cách để bạn sử dụng thuốc điều trị hen suyễn. Ngoài việc dùng thuốc ở dạng viên và dạng tiêm, bạn có thể dùng các loại thuốc dưới dạng bình xịt hoặc khí dung (phương pháp biến đổi thuốc dạng lỏng sang dạng hơi). Trong đó, các loại bình xịt chứa thuốc bao gồm 2 dạng chính: bình xịt định liều và bình xịt bột khô.

Có nên sử dụng các loại thuốc không kê toa (OTC) để điều trị bệnh hen suyễn hay không?

Các bác sĩ thường không khuyến khích bạn dùng các loại thuốc OTC để điều trị cũng như kiểm soát các triệu chứng của hen suyễn. Đặc biệt, những người bị cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tuyến giáp hoặc tim mạch nên tránh sử dụng các loại thuốc này bởi vì chúng có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm.

Có rất nhiều loại thuốc điều trị hen suyễn được bán trên thị trường. Tuy nhiên, bạn nên đến khám bác sĩ để được kê những loại thuốc phù hợp tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bạn.

 

Theo Hello Bacsi

About The Author