Những thông tin cần biết về máy xông mũi họng

Máy xông mũi họng (máy xông khí dung) là thiết bị y tế dùng trong điều trị các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, rối loạn hô hấp, viêm xoang, đặc biệt là bệnh hen suyễn. Sản phẩm này giúp đưa thuốc vào khu vực cần điều trị một cách nhanh chóng và hiệu quả. Mời bạn tìm hiểu kỹ hơn về thiết bị này nhé.

Omron 101

Nếu bạn hoặc người thân mắc bệnh hen suyễn thì ngoài việc dùng các loại thuốc dạng viên, bác sĩ có thể đề nghị dùng các thiết bị y tế khác trong việc điều trị như máy xông mũi họng. Thiết bị này giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh hen suyễn hiệu quả bằng cách chuyển đổi thuốc từ dạng lỏng sang dạng hơi để thuốc có thể dễ dàng đi vào phổi hơn.

Máy xông mũi họng được dùng trong những trường hợp nào?

Máy xông mũi họng thường được dùng cho nhiều đối tượng, từ trẻ sơ sinh đến người cao tuổi mắc phải các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…

Ngoài ra, máy xông mũi họng cũng thường được chỉ định dùng cùng với một số loại thuốc nhất định như thuốc làm giãn phế quản có tác dụng dài hạn, thuốc kháng cholinergic…

Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ tuổi và từng loại bệnh mà bạn có thể lựa chọn những loại máy xông mũi họng khác nhau.

Tác dụng của máy xông mũi họng

Đối với bệnh hen suyễn, máy xông mũi họng sẽ giúp cắt giảm các cơn hen một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Cơ chế hoạt động của máy xông mũi họng là chuyển thuốc ở dạng lỏng sang dạng hơi, đưa thuốc trực tiếp vào đường hô hấp. Do đó, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay lập tức khi dùng thiết bị này.

Trong khi đó, các loại thuốc dạng uống sẽ có tác dụng chậm hơn (khoảng từ 30–60 phút mới có thể phát huy hiệu quả), do chúng phải đi qua dạ dày, sau đó qua đường máu rồi mới đến các tế bào bị viêm nhiễm ở đường hô hấp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thiết bị này để vệ sinh mũi họng với nước muối sinh lý.

Những lưu ý khi dùng máy xông mũi họng

Người bệnh có thể dùng máy xông mũi họng tại nhà mà không cần đến các cơ sở y tế. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về cách dùng, liều lượng thuốc, thời gian xông đối với từng loại bệnh khác nhau để có thể tự sử dụng thiết bị một cách an toàn và hiệu quả.

Trước khi dùng máy xông mũi họng, bạn nên lưu ý làm sạch mũi họng để tránh trường hợp các vật cản trong mũi (như dịch nhầy) cản trở thuốc đi vào đường hô hấp.

Đối với một số tình trạng bệnh về đường hô hấp nhất định, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bạn. Do đó, bạn sẽ xông thuốc với liều lượng đúng theo đơn (thường khoảng 10–15 phút). Tuy nhiên, trong trường hợp vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý, bạn không nên xông quá 15 phút (khoảng 5–10 phút).

Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh thiết bị thường xuyên, nhất là bộ phận lọc không khí, đường ống dẫn khí để hạn chế bụi, vi khuẩn và nấm mốc theo đường xông vào cơ thể gây bệnh.

Việc sử dụng máy xông mũi họng để điều trị những bệnh về hô hấp là phương pháp ngày càng được sử dụng phổ biến.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng máy xông mũi họng khác nhau. Trong đó, máy xông mũi họng của OMRON là sản phẩm uy tín đang được nhiều người tin dùng.

Bạn có thể lựa chọn dòng máy xông mũi họng nén khí NE-C28 OMRON thuộc dòng máy nén khí, dễ sử dụng, kích thước hạt thuốc nhỏ mịn, bền, đảm bảo vệ sinh, là sản phẩm lý tưởng cho việc chăm sóc sức khỏe gia đình bạn.

Máy xông mũi họng nén khí OMRON là thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam khuyên dùng

Theo Hello Bacsi

About The Author