Nồi chảo là những vật dụng không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải loại nào đang bán trên thị trường cũng đều an toàn cho sức khỏe của chúng ta. Cùng Tomate tìm hiểu bài viết sau đây để biết được các loại các loại chảo tốt cho sức khỏe và nồi nào tốt cho sức khỏe an toàn cho gia đình bạn mà vẫn giúp nấu ăn ngon, nhanh nhé!
Các loại chảo nồi nào tốt cho sức khỏe và gia đình?
Có khá nhiều chất liệu làm nồi chảo trên thị trường, tuy nhiên, nếu xét theo nhiều khía cạnh thì có 3 loại chảo nồi tốt cho sức khoẻ, đó là inox, thuỷ tinh và gang. Đây là các loại chất liệu làm nồi chảo không có chất phụ gia và được kiểm duyệt an toàn cho sức khoẻ gia đình, hãy cùng xem chi tiết sau đây nhé.
1. Nồi chảo inox
Nồi Inox (hay thép không gỉ) là dạng hợp kim của sắt, niken và chứa tối thiểu 10,5% crom. Nó ít bị ăn mòn và biến màu. Tỷ lệ niken trong inox làm nó sáng hơn, bóng hơn, ít gỉ hơn và bền hơn, vì thế tỷ lệ này càng cao thì inox càng chất lượng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chủng loại inox tùy theo sự khác nhau về thành phần cấu tạo do đó về độ bền, độ sáng bóng cũng khác nhau. Có 3 loại inox phổ biến được dùng để sản xuất sản phẩm trên thị trường được dùng dể sản xuất đồ dùng và dụng cụ nhà bếp:
- Inox 304 (18% crom, 10% Niken): không chứa tạp chất, khó oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, bề mặt sáng bóng, Vì giá thành cao nên được sử dụng cho gia dụng cao cấp.
- Inox 201 (18% crom, 3% Niken): chứa tạp chất, dễ oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, độ bóng thấp hơn, giá thành thấp.
- Inox 430 (18% crom, 0.75% Niken): cũng mang các đặc tính tương tự như inox 201, có khả năng bắt từ, vì thế được dùng nhiều để sản xuất các nồi chảo inox
Tuy nhiên, nồi chảo inox tỏa nhiệt không đều, thường hay sốc nhiệt, chỗ nóng chỗ không, nên nếu sử dụng nồi inox 1 đáy hay đáy mỏng dễ bị cháy hoặc chỉ dùng để nấu canh, luộc, không thể chiên, xào dầu mỡ. Do vậy, muốn sử dụng nồi inox được nhiều công dụng hơn như chiên, xào, nấu nướng, kho… thì nên dùng nồi inox có 3 đáy trở lên:
- Lớp inox 430 ngoài cùng, chức năng chính là bắt từ và giúp nồi dùng được trên bếp từ.
- Lớp nhôm nguyên chất ở giữa có chức năng điều hòa phân bổ nhiệt đồng đều.
- Lớp inox trong cùng: Tùy từng sản phẩm, có thể dùng Inox 430, 201, hoặc cao cấp là 304 tác dụng chống oxi hóa giữa lớp nhôm với thực phẩm an toàn cho sức khỏe.
2. Nồi chảo thủy tinh
Thủy tinh luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ vì tính thẩm mỹ cũng như sự an toàn cho sức khỏe do không có các tạp chất gây hại. Chất liệu thủy tinh dùng trong nấu ăn được đánh giá dẫn nhiệt nhanh hơn chất liệu kim loại.
Bên cạnh đó việc dễ dàng chùi rửa, vệ sinh cũng được đánh giá cao. Nồi chảo thủy tinh có khả năng chịu sốc nhiệt từ - 40 độ tới 400 độ C và chịu va đập tốt.
Nhưng nồi thuỷ tinh không sử dụng trực tiếp trên bếp từ, nhưng nếu nhà bạn có một chiếc nồi thuỷ tinh và thích ưu điểm nấu ăn nhanh chóng của bếp từ thì có thể sử dụng thêm miếng lót bếp từ bằng inox (hay còn gọi là đĩa chuyển nhiệt bếp từ) để nấu ăn, hoặc chọn mua bếp từ hồng ngoại.
Bản chất của sản phẩm này là 1 tấm thép không gỉ (inox 304 hoặc 430) loại nhiễm từ, có tác dụng nhận từ trường từ bếp chuyển hoá thành nhiệt truyền lên nồi để nấu chín thức ăn. Không chỉ hỗ trợ dùng nồi thủy tinh trên bếp từ mà miếng lót này còn dùng được với nồi bằng nhôm, gốm, sứ… (những chất liệu không nhiễm từ nhưng bắt nhiệt tốt). Bạn có thể tìm mua đĩa từ này ở các cửa hàng bán linh kiện cho bếp.
3. Nồi chảo bằng gang
Gang là chất liệu an toàn khi dùng để nấu nướng và đã được sử dụng từ hàng ngàn năm nay. Chỉ duy nhất dụng cụ nấu bằng gang mang đến lợi ích về dinh dưỡng cho chúng ta. Xoong chảo loại này sẽ giải phóng ra một lượng nhỏ sắt vào thực phẩm mỗi lần bạn nấu. Sử dụng xoong chảo gang khi nấu giúp gia tăng lượng sắt trong cơ thể đặc biệt khi bạn nấu với thực phẩm a xít như cà chua.
Nồi chảo gang là một dụng cụ đặc biệt bởi vì bạn càng dùng nhiều thì nó càng tốt hơn. Mỗi lần bỏ dầu mỡ vào để chiên nấu thì là thêm một lần bạn lại tiến hành “tôi dầu” cho nó, do vậy bề mặt của chúng ngày càng trở lên đanh cứng, chai lì và khả năng chống dính, bám thực phẩm ngày càng tốt hơn.
Giải đáp chảo gang có dùng được bếp từ không?
Một ưu điểm nổi trội nữa của nồi chảo gang là chúng có thể sử dụng cho mọi loại bếp, kể cả bếp từ. Có thể nói, đồ dùng nhà bếp bằng gang là một trong những dụng cụ nhà bếp hoàn hảo, vừa sử dụng được với lò nướng, hồng ngoại bếp từ, vừa sử dụng được với bếp gas, than củi mà không sợ cong vênh, biến dạng hay ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.
Một số dòng bếp từ đôi cao cấp từ Tomate
Hướng dẫn chọn nồi và cách vệ sinh bếp từ - TOMATE
Vậy các loại chảo tốt cho sức khỏe nhất?
Inox 304 được xem là một trong những chất liệu tốt nhất để sản xuất nồi và chảo vì nhiều lý do liên quan đến sức khỏe và độ bền.
- Đầu tiên, Inox 304 không chứa tạp chất, điều này đảm bảo rằng khi nấu ăn, hương vị của thức ăn không bị ảnh hưởng và mức độ an toàn thực phẩm được duy trì. Khả năng không tương tác với thức ăn giúp tránh được nguy cơ hòa lẫn các kim loại nặng hay chất độc hại vào thức ăn, một mối quan ngại thường gặp với một số loại chảo nấu khác.
- Thêm vào đó, Inox 304 có khả năng chịu nhiệt và chịu lực tốt, làm cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho việc nấu ăn ở nhiệt độ cao và trong thời gian dài. Độ bền cao của Inox 304 cũng là một lợi thế quan trọng, giúp nồi chảo làm từ chất liệu này có thể sử dụng lâu dài mà không bị hư hỏng hay biến dạng.
- Ngoài ra, Inox 304 không bị biến đổi hay phản ứng hóa học ở nhiệt độ cao hay sau thời gian dài sử dụng. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn giữ cho nồi chảo luôn sáng bóng và mới mẻ.
- Cuối cùng, Inox 304 cũng dễ dàng vệ sinh và bảo quản, làm tăng thêm sự tiện lợi trong quá trình sử dụng hàng ngày. Sự kết hợp giữa tính năng an toàn, độ bền, và dễ dàng sử dụng làm cho Inox 304 trở thành lựa chọn hàng đầu cho những ai quan tâm đến sức khỏe và muốn sở hữu những dụng cụ nấu ăn chất lượng cao.
Các loại nồi inox nào tốt cho sức khỏe?
Có 3 loại nồi inox phổ biến là inox 201, inox 304 và inox 430. Nhiều người thường lầm tưởng inox 430 sẽ tốt nhất, tuy nhiên, thực chất, nồi nấu ăn inox 304 mới là loại nồi an toàn và bền bỉ nhất. Đây là loại nồi inox nguyên chất nhất nên sẽ không có bất kỳ phản ứng nào với thức ăn dù ở nhiệt độ cao, đảm bảo mùi vị và hương thơm của thức ăn luôn nguyên vẹn và an toàn cho bạn.
Bài viết giải đáp nồi nào tốt cho sức khỏe? các loại chảo tốt cho sức khỏe? có làm bạn hài lòng? Nếu còn có thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp nào, hãy vào Follow và comment trên Facebook Tomate để được giải đáp bạn nhé.
Một số bộ nồi chảo bếp từ của Tomate
Nguyên nhân và cách khắc phục máy rửa bát có mùi hôi
4 lưu ý khi nấu ăn bằng bếp từ bạn nhất định phải biết