Nước mềm là gì? Có thể có rất nhiều người không hiểu rõ hoặc thậm chí không biết về khái niệm này. Để làm rõ bản chất của nước mềm và những lợi ích của nước mềm. Hãy cùng máy lọc nước Karofi khám phá ngay qua bài viết dưới đây.
Khái niệm “nước mềm” được định nghĩa bởi lượng muối và khoáng chất tự nhiên hòa tan có trong nước. Cụ thể, khi hàm lượng khoáng chất hòa tan thấp thì được gọi là “nước mềm”.
Hàm lượng khoáng chất hòa tan ở đây chính là các cation kim loại có hóa trị cao như Mg2+, Ca2+,... Thông thường, nước tự nhiên khi chưa được xử lý sẽ ở trạng thái nước cứng. Chúng ở các môi trường như sông, suối, ao, hồ, nguồn nước ngầm, nước giếng khoan và cả nước mưa. Vậy tại sao các môi trường nước này lại là nước cứng? Bởi chúng chảy qua các mỏ đá vôi và bị nhiễm ion kim loại, dẫn đến hiện tượng “nước cứng”.
Như đã đề cập ở trên, nước mềm chính là nước cứng nhưng đã qua xử lý để loại bỏ khoáng chất hòa tan. Nước mềm không chứa hoặc chứa rất ít cation kim loại. Hiện nay, nước mềm được sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt và đời sống.
Trên thực tế, nước mềm và nước cứng rất dễ gây nhầm lẫn với nhau bởi chúng ta khó phân biệt bằng mắt thường. Để phân biệt 2 loại nước này, cách duy nhất là đo chỉ số TDS bằng thiết bị chuyên dụng.
Có thể bạn chưa biết, nước cứng thường có mùi vị ngon hơn nước mềm, do nó có nhiều khoáng chất. Vậy với lượng khoáng chất có trong nước thì nên dùng nước mềm hay nước cứng?
Câu trả lời chính là “nước mềm”. Nước mềm là loại nước được các chuyên gia đánh giá cao và khuyên dùng vì sức khỏe con người. Ngược lại, nước cứng lại là loại nước bạn không nên sử dụng. Về mặt sức khỏe, nước cứng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh lý như nhiễm khuẩn, bệnh đường hô hấp, bệnh liên quan đến đường ruột. Trong sinh hoạt, nước cứng gây lắng cặn trong các thiết bị vệ sinh, gián tiếp gây tắc đường ống dẫn nước, làm khô cứng quần áo và khiến món ăn kém mùi vị.
Theo các chuyên gia, chúng ta nên sử dụng nước mềm trong đời sống sinh hoạt bởi 6 lợi ích sau đây:
Bạn đã từng khó chịu vì đồ dùng trong gia đình ngả màu vàng úa, cặn bẩn bám đầy trên các thiết bị chưa? Tất cả đều sẽ không còn là vấn đề khi bạn sử dụng nước mềm.
Bởi tính chất không chứa hoặc ít chứa khoáng chất hòa tan nên nước mềm giúp thiết bị như bình/ ấm đun nước, chén đũa, thiết bị nhà bếp,... luôn trắng sạch. Nhờ tính chất tinh khiết giúp các thiết bị như ống dẫn nước không còn lắng cặn. Giúp việc vận hành nước ổn định và tăng tuổi thọ của các thiết bị trong gia đình.
Nước mềm không an toàn tuyệt đối với sức khỏe con người nhưng so với nước cứng thì nước mềm tốt cho sức khỏe. Trong nước cứng có thể tồn tại rất nhiều các chất độc hại như asen, thủy ngân, amoni,... Các chất này đều ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra các bệnh lý nghiêm trọng như suy đường hô hấp, bệnh lý đường ruột. Đặc biệt, uống trực tiếp có thể gây ngộ độc và nguy hiểm đến tính mạng.
Ở mức độ nhẹ, nước cứng gây khô da, bong tróc. Sử dụng trong thời gian dài khiến móng và tóc yếu đi trông thấy.
Khi sử dụng nguồn nước sạch, không chứa các chất độc hại thì chắc chắn là sức khỏe của bạn sẽ được đảm bảo. Kéo theo đó là da và tóc cũng trở nên mềm mại, mượt mà, chắc khỏe. Nước mềm sẽ hạn chế tình trạng da bị bào mòn, khô ráp, bong tróc.
Bạn có biết, magie và canxi có trong nước cứng khiến tạo thêm cặn bẩn và hạn chế khả năng tạo bọt của chất tẩy rửa như xà phòng? Chính vì vậy, nước mềm sẽ giúp xà phòng tạo ra nhiều bọt hơn, giảm cặn bẩn trên quần áo. Từ đó, quần áo luôn bền màu, mềm mại và không còn hiện tượng ố vàng.
Nhờ những tính chất mà nước mềm giúp bảo vệ các thiết bị vệ sinh, nhà bếp. Giúp các thiết bị kéo dài tuổi thọ. Từ đó, tiết kiệm chi phí và thời gian sửa chữa, thay thế.
Để làm mềm nước, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây
Đun sôi là cách làm nhanh và hiệu quả để làm mềm nước. Phương pháp này giúp loại bỏ canxi và một số cation kim loại khác trong nước cứng. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe nên đun sôi nước trước khi sử dụng. Mặc dù, phương pháp thủ công này không giúp lọc sạch tuyệt đối các khoáng chất hòa tan nhưng cũng hạn chế đáng kể độ cứng trong nguồn nước nhà bạn.
Nước cứng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến mùi vị trong thực ăn. Thậm chí, nước cứng còn khiến một số thực phẩm sau khi chế biến bị dai hoặc biến màu. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng Baking Soda khi nấu ăn. Baking Soda sẽ giúp ổn định độ pH trong nước. Từ đó, giúp món ăn đậm vị và tăng độ tươi ngon cho món ăn.
Các biện pháp trên dù đơn giản và tốt đến đâu thì cũng không thể làm sạch nước một cách tuyệt đối. Chúng ta nên dùng các phương pháp hiện đại và tiên tiến hơn để làm mềm nước, đảm bảo độ tinh khiết. Bạn có thể tham khảo lọc tổng đầu nguồn Karofi.
Hệ thống lọc tổng đầu nguồn Karofi là thiết bị lọc đầu nguồn, giúp nguồn nước sinh hoạt trong gia đình bạn sạch và an toàn. Lọc tổng đầu nguồn có cấu tạo gồm các cột lọc chứa phân tử Cation và các lõi chức năng khác giúp khử hoàn toàn kim loại tồn dư trong nước. Đồng thời, hệ thống giúp loại bỏ các tác nhân gây hại trong nước như Clo, vi khuẩn và các hạt lơ lửng. Nguồn nước sau lọc đảm bảo đạt chuẩn nước sinh hoạt theo quy định của bộ Y Tế.
Với toàn bộ thông tin trên, hy vọng Karofi Việt Nam đã giúp bạn giải đáp toàn bộ những băn khoăn về nước mềm. Để nhận tư vấn chi tiết về hệ thống lọc tổng đầu nguồn Karofi, đừng ngần ngại gọi ngay 0979.22.65.65 hoặc để lại câu hỏi phía dưới bình luận nhé !
Link nội dung: https://myphamsakura.edu.vn/nuoc-mem-a33630.html