Vì sữa mẹ là thức ăn giàu dinh dưỡng và tốt nhất cho trẻ, nên việc bảo quản sữa mẹ rất quan trọng. Trên các diễn đàn, các hội nhóm bỉm sữa; nhiều mẹ thắc mắc không biết sữa mẹ để ngoài được bao lâu thì an toàn cho bé sử dụng. Con Cưng đã tìm hiểu và tổng hợp những thông tin liên quan để giúp giải đáp thắc mắc này cho mẹ. Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.
Thời gian bảo quản và sử dụng tuỳ thuộc vào cách tích trữ sữa (Ảnh: Internet)
Thời gian này phụ thuộc vào cách tích trữ sữa mà mẹ áp dụng. Cụ thể:
- Nếu sữa mẹ vừa được vắt ra và trữ ở nhiệt độ phòng trên 26°C, thì mẹ chỉ có thể trữ được tối đa 4 tiếng thay vì 6 - 8 tiếng. Thời gian tích trữ và sử dụng tối ưu là trong vòng 4 giờ, và nếu căn phòng ấm áp thì giới hạn để sử dụng sữa cũng chỉ là 4 giờ.
- Nếu sữa mẹ vừa vắt ra được đặt vào máy làm mát cách nhiệt, thì mẹ có thể bảo quản được trong vòng một ngày.
- Nếu sữa mẹ được cất trữ ở khu vực sâu trong tủ lạnh và giữ vệ sinh sạch sẽ, thì mẹ có thể bảo quản được trong vòng 5 ngày. Tuy nhiên thời gian bảo quản và sử dụng tối ưu là trong vòng 3 ngày.
- Nếu sữa mẹ được cất trữ trong tủ đông thì thời gian bảo quản có thể lên tới 12 tháng. Tuy nhiên thời gian bảo quản và sử dụng tối ưu là trong vòng 6 tháng. Và sữa mẹ vừa vắt ra nên được đưa ngay vào tủ đông, tránh để bên ngoài hơn 48 tiếng sau khi vắt.
Việc tích sữa tuy tiện lợi, nhưng hàm lượng vitamin C có trong sữa mẹ sẽ có xu hướng mất dần theo thời gian. Thời gian bảo quản càng dài thì hàm lượng vitamin C càng giảm. Chưa kể, sữa mẹ khi được vắt ra và tích trữ từ thời điểm đứa trẻ mới chào đời sẽ không hoàn toàn phù hợp và đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của đứa trẻ đó sau vài tháng.
Bên cạnh việc biết được thời gian sữa mẹ để ngoài được bao lâu thì an toàn cho bé sử dụng, mẹ cũng cần nắm được những đặc điểm nhận diện sữa bị hỏng để có thể kịp thời loại bỏ và ngưng cho bé sử dụng. Bởi, việc cho bé dùng sữa mẹ bị hỏng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ.
Sữa mẹ bị hỏng thường bị nổi váng (Ảnh: Internet)
Theo thông tin Con Cưng tìm hiểu và tổng hợp, sữa mẹ bị hỏng thường có những đặc điểm như sau: có mùi tanh hôi, có vị chua, xuất hiện tình trạng lên nổi váng và bị vón cục. Ngay khi sữa mẹ xuất hiện những dấu hiệu này, mẹ cần dừng cho bé dùng ngay lập tức để đảm bảo an toàn sức khỏe cho con nhé!
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách đảm bảo an toàn vệ sinh và giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ là điều vô cùng quan trọng mà mẹ cần ghi nhớ. Để duy trì chất lượng của sữa mẹ vắt ra và đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của bé, mẹ nên tuân thủ cách lưu trữ sữa mẹ khoa học, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị. Dưới đây là những lưu ý sau để bảo quản sữa đúng cách:
- Dùng túi bảo quản sữa chuyên dụng để chứa lượng sữa vắt ra.
- Lựa chọn các bình sữa thủy tinh hoặc bình nhựa có nắp đậy để trữ sữa.
- Không vắt đầy hay làm đổ tràn sữa trong dụng cụ chứa sữa.
- Mỗi bình sữa hoặc túi đựng sữa chỉ nên chứa khoảng 60 - 120ml, tương ứng với bữa ăn của trẻ trong 1 cữ.
Tất cả các vật dụng bảo quản và lưu trữ sữa như: túi bảo quản sữa chuyên dụng, bình sữa thủy tinh, bình sữa nhựa có nắp,... đều có đầy đủ tại hệ thống siêu thị mẹ bầu & em bé Con Cưng. Với rất nhiều thương hiệu uy tín và nổi tiếng như: Pur, Gluck, Concung Good, ba mẹ vì vậy có khá nhiều lựa chọn và hoàn toàn an tâm vào chất lượng của các sản phẩm.
Túi trữ sữa là vật dụng bảo quản sữa được nhiều mẹ tin chọn (Ảnh: Internet)
Ba mẹ có thể đến mua trực tiếp tại shop mẹ và bé gần đây thuộc chuỗi hơn 700 cửa hàng mẹ và bé Con Cưng ở hơn 40 tỉnh thành. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể đặt mua online vô cùng thuận tiện bằng cách truy cập website wwww.concung.com hoặc dùng App Con Cưng. Con Cưng hy vọng qua bài viết trên, ba mẹ có thể bảo quản sữa mẹ được tốt hơn để cho bé hấp thu được trọn vẹn những dưỡng chất có trong sữa mẹ.
Link nội dung: https://myphamsakura.edu.vn/sua-me-de-ben-ngoai-duoc-bao-lau-a34644.html