Càng cua

Càng cua không chỉ được biết đến như một loại rau ăn quen thuộc mà còn có nhiều công dụng trong điều trị bệnh. Cây có tác dụng thanh nhiệt, khu phong, hoạt huyết thường dùng chữa viêm họng, thiếu máu, giải độc cơ thể và cả hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường…

hình ảnh rau càng cua
Rau càng cua không chỉ là loại rau ăn mà còn là vị thuốc chữa bệnh

Mô tả dược liệu

1. Đặc điểm thực vật

Càng cua là một loại cây thân thảo, thường bò lan khi trưởng thành, có độ cao vào khoảng từ 20 - 30cm. Thân cây nhỏ và nhẵn bóng, có chữa nhiều nước hơi nhớt.

Lá cây có màu xanh trong, mọc so le nhau. Phiến lá dạng màng, có cuống và có nhiều hình thù tương tự nhau. Thường là hình tam giác hoặc trái xoan, tình tim ở gốc, còn ở chóp hơi tù và nhọn. Lá dài khoảng 15 - 20mm với chiều rộng gần bằng đài.

Hoa càng cua mọc thành từng chùm dài ở đầu cây và hợp với nhau thành bông dạng dọi có uống ở ngọn. Hoa có chiều dài gấp khoảng 2 - 3 lần lá. Quả mọng có hình cầu và có mũi nhọn cứng ngắn ở phía đỉnh.

2. Bộ phận dùng

Toàn cây trừ phần rễ.

3. Phân bố

Loại rau này có nguồn gốc từ Nam Mỹ, đến này được trồng rất rộng rãi ở nhiều quốc gia. Riêng ở nước ta, rau càng cua mọc dại khắp nơi. Đặc biệt là ở những vùng đất ẩm ướt có khí hậu nhiệt đới.

4. Thu hái và sơ chế

Có thể thu hái rau càng cua vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Loại rau này dược dùng ở dạng tươi, chỉ cần loại bỏ rễ, đem rửa sạch là có thể sử dụng được.

5. Thành phần hóa học

Phân tích rau càng cua cho thấy sự xuất hiện của một số thành phần sau:

cây càng cua
Cây càng cua được dùng ở dạng tươi với nhiều cách khác nhau

Vị thuốc rau càng cua

1. Tính vị

Theo các tài liệu Đông y, dược liệu có vị đắng và tính bình.

2. Quy kinh

Chưa tìm thấy tài liệu nghiên cứu.

3. Tác dụng dược lý

Theo y học cổ truyền:

Theo y học hiện đại:

4. Cách dùng - liều lượng

Rau càng cua được dùng ở dạng tươi với nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Phổ biến như nấu canh, ăn sống, giã lấy nước uống, giã đắp ngoài da. Liều lượng không cố định, có thể điều chỉnh cho phù hợp với mục đích dùng.

8 bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu càng cua

Rau càng cua thường được sử dụng trong những bài thuốc quen thuộc sau:

1. Bài thuốc chữa viêm họng

2. Bài thuốc hỗ trợ điều trị đái tháo đường

3. Bài thuốc chữa thiếu máu

công dụng của rau càng cua
Rau càng cua chế biến cùng thịt bò giúp ngăn ngừa thiếu máu

4. Bài thuốc chữa đau lưng cơ co rút

5. Bài thuốc giúp lợi tiểu

6. Bài thuốc chữa chín mé

7. Bài thuốc chữa mụn nhọt

8. Canh rau càng cua giúp giải nhiệt

Những lưu ý khi sử dụng rau càng cua để chữa bệnh

Rau càng cua mặc dù rất hữu dụng nhưng cũng có thể gây ra một số vấn đề tiềm ẩn khi dùng không đúng cách. Cần chú ý đến các vấn đề sau:

Những thông tin về rau càng cua được tổng hợp trên đây chỉ có giá trị tham khảo. Mặc dù chưa có báo cáo về độc tính của loại rau này với con người nhưng bạn vẫn nên cẩn trọng khi dùng, nhất là trường hợp dùng hỗ trợ chữa bệnh. Nếu gặp phải các vấn đề bất thường cần chủ động tìm đến bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm:

  • Cây Cát Sâm - Công dụng và các bài thuốc trị bệnh
  • Cẩu Tích - Dược liệu với nhiều công dụng quý

Link nội dung: https://myphamsakura.edu.vn/hinh-anh-rau-cang-cua-a38782.html