Nước cứng xuất hiện khi nồng độ Canxi, Magie trong nước quá cao làm tăng độ cứng của nước, gây kết tủa.
Xem thêm: Nước cứng là nước gì?
Người ta phân loại thành: độ cứng tạm thời và độ cứng vĩnh cửu.
Độ cứng của nước được đo bằng nồng độ các ion Ca2+ và Mg2+ trong nước. Mỗi quốc gia đều có đơn vị đo nước cứng riêng, hiện tại chưa có đơn vị quốc tế cho độ cứng. Ở Pháp dùng đơn vị °f, ở Đức dùng °dH, ở Anh dùng °e.
Còn đối với Việt Nam thì người ta thường dùng mili đương lượng trong 1 lít (mđlg/l), nếu độ cứng của nước quá bé thì dùng micro đương lượng trong 1 lít (mcrđlg/l).
mmol / L ppm, mg / L dGH, ° dH gpg ° điện tử, ° Clark ° F mmol / L 1 0.009991 0,1783 0,171 0,1424 0,09991 ppm, mg / L 100,1 1 17.85 17,12 14,25 10 dGH, ° dH 5,608 0,05603 1 0,9591 0,7986 0,5603 gpg 5,847 0,05842 1,043 1 0,8327 0,5842 ° điện tử, ° Clark 7,022 0,07016 1,252 1.201 1 0,7016 ° F 10,01 0.1 1.785 1,712 1.425 1 Ví dụ: 1 mmol / L = 100,1 ppm và 1 ppm = 0,056 dGH.Trong đó:
Thường mọi người sẽ sử dụng các loại thuốc thử và dựa vào phản ứng của nước với thuốc thử để tính toán được hàm lượng Ca, Mg trong nước từ đó xác định độ cứng.
Chỉ số này thường được biểu thị bằng CaCO3 có thể phân loại như sau:
Để áp dụng phương pháp chuẩn độ Complexon, người ta sẽ sử dụng dung dịch đệm là NH3 + NH4Cl có pH = 10 bằng chỉ thị eriocrom đen T.
Đến đây, bạn đã hiểu rõ rồi phải không? Mời bạn xem thêm bài viết này để biết phương pháp xử lý nước cứng nhé
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ Maxdream để được tư vấn chi tiết.
Link nội dung: https://myphamsakura.edu.vn/do-cung-cua-nuoc-la-gi-a44261.html