Chà bông cá hay còn gọi là ruốc cá là thực phẩm ăn dặm giàu dinh dưỡng rất được ưa thích. Trong đó chà bông cá lóc là một siêu thực phẩm. Nó chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Rất tốt cho các bé vào thời kỳ ăn dặm. Ngoài ra nó còn là thực phẩm cực kỳ an toàn cho các bà bầu sau sinh và cả người lớn tuổi.
Hãy cùng Đặc Sản Sen Hồng học cách làm chà bông cá lóc ngon chuẩn vị tại nhà nhé.
Để làm ra được món chà bông ngon chuẩn vị mà các bé đều yêu thích cũng không đơn giản nhé. Nó đòi hỏi các mẹ phải biết cách chọn được những con cá lóc đồng tươi ngon. Ngoài ra các mẹ cũng phải thật tỉ mỉ, khéo tay để làm thành công món này.
Các mẹ nên chọn cá lóc đồng để đảm bảo chà bông có độ dai và ngon hơn. Sau khi chọn được cá thì chà nhớt, đánh vảy và làm sạch. Rửa qua với nước chanh để khử mùi tanh của cá. Sau đó rửa lại sạch và để ráo.
Mẹo Sơ Chế Cá Lóc Để Sạch Nhớt, Khử Mùi Tanh
- Cá lóc đồng có lớp nhớt dày đặc, để khử lớp nhớt này thì các mẹ nên dùng muối hột. Dùng muối hột để tuốt lớp nhớt từ trên xuống.
- Cứ tuốt nhiều lần đến khi nào loại bỏ gần như hoàn toàn lớp nhớt này.
- Sau khi làm vảy, loại bỏ phần mang, ruột. Các mẹ có thể ít nước cốt chanh pha lõng để rửa lại.
- Nước cốt chanh pha lòng sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của cá. Đồng thời làm thịt cá săn chắc hơn.
Ướp sơ gia vị gồm muối, đường, tiêu, bột ngọt…Lưu ý là các mẹ gia vị nhẹ thôi. Vì nhiều gia vị quá bé sẽ không ăn được.
Cho cá lên nồi hấp. Canh cho cá vừa chín tới là được. Vớt cá ra, để nguội.
Dùng tay cẩn thận bóc thịt cá ra. Đây là khâu rất quan trọng đòi hỏi các mẹ phải tỉ mỉ. Tránh còn sót lại xương nhỏ trong thành phẩm
Dùng tay chà nhẹ thịt cá trên rổ tre để thịt bông lên và tơi ra. Giờ thì các mẹ biết vì sao món này gọi là chà bông rồi chứ.
Cho phần thịt cá đã đánh tơi lên chảo chống dính đảo đều tay.
Sau khi chà bông đã khô và tơi đều thì cho xuống để nguội. Sau đó cho vào hủ thủy tinh và đậy nắp kín để bảo quản.
Chúc các mẹ thành công với công thức làm chà bông mà mình mới chia sẻ. Và đây là thành quả của Trúc
Hàm lượng dinh dưỡng rất cao cộng với tính tiện lợi mà chà bông mang lại. Có thể nói chà bông cá lóc thực sự là một siêu thực phẩm. Nó thích hợp với mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt tốt cho những trường hợp sau.
Đối với các mẹ bỉm sữa thì nỗi ám ảnh là việc các bé quá biếng ăn. Vì vậy mà các mẹ thường hay tìm hiểu cách làm chà bông cá cho bé ăn dặm tại nhà. Nhưng vì sao các mẹ hay lựa chọn chà bông cá lóc hay còn gọi là ruốc cá lóc thay vì các loại chà bông khác?
Theo quan niệm dân gian, bà bầu sau sinh phải rất kiêng cử trong việc ăn uống. Nhất là các mẹ sinh mổ. Nếu không có chế độ ăn hợp lý sẽ dẫn đến vết mổ lâu lành, và ức chế ngưng tụ máu.
Trong đó, cá lóc là thực phẩm lành tính. Theo đông y, thịt cá lóc có vị ngọt tính hàn, thích hợp cho phụ nữ sau sinh và thiếu sữa.
Các mẹ sau sinh thường hay có những cơn thèm ăn bất chợt. Vì vậy với chà bông ( ruốc ) cá lóc đã được chế biến sẵn sẽ cung cấp cho các mẹ bữa ăn đủ dưỡng chất và đảm bảo tốt cho quá trình hồi phục sau sinh.
Vì vậy, có thể khẳng định bà bầu và cả bà bầu sau sinh dùng chà bông cá lóc là rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Người lớn tuổi thật sự gặp rất nhiều khó khăn trong việc ăn uống. Ngoài việc không còn cảm giác ngon miệng và thèm ăn thì tâm lý sợ các thực phẩm cứng, có xương làm họ gặp khó khăn để chọn thực đơn thích hợp.
Vì vậy, ruốc cá lóc có thể giải quyết tất cả các vấn đề trên. Hàm lượng dinh dưỡng đảm bảo, hương vị thơm ngon và đã được lọc bỏ hoàn toàn xương.
Chà bông thực sự là thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng và tiện lợi cho người lớn tuổi.
Chà bông nói chung là chà bông cá lóc nói riêng cần phải được bảo quản đúng cách nếu không sẽ gây hại cho cơ thể khi sử dụng. Để đảm bảo chà bông luôn giữ được hương vị thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng không bị mất đi, các mẹ nên biết các mẹo sau:
Để có thể làm ra vài trăm gram chà bông thật sự rất tốn công. Nhất là đối với các bà nội trợ ở Tp.HCM và các thành phố lớn khác như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang…. Họ ít có thời gian để thực hiện những món phức tạp như thế này.
Vì vậy các mẹ có thể tham khảo các cửa hàng chuyên bán các đặc sản ở quê như Đồng Tháp, An Giang. Chà bông cá lóc ngon nhất là ở Đồng Tháp và An Giang. Vì đây là nơi đầu nguồn sông Tiền, rất nhiều cá và con cá lóc đồng ở đây có thịt dai và ngon hơn những nơi khác.
Các mẹ có thể liên hệ cửa hàng Đặc Sản Sen Hồng để được tư vấn nhiều hơn nhé.
LIÊN HỆ ĐẶC SẢN SEN HỒNG™
Link nội dung: https://myphamsakura.edu.vn/cach-lam-cha-bong-ca-loc-a53460.html