Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa cá bằng nước muối pha loãng, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, để trên rổ cho ráo.
Tiếp đó, lọc phần thịt cá. Cách nạo cá được nhiều người áp dụng là dùng dao lóc từ phần thân xuống dưới đuôi cá để xương cá không dính lẫn vào thịt.
Sau đó, dùng muỗng nạo từ đuôi cá lên, để lấy phần thịt cá một cách dễ dàng hơn. Tận dụng phần xương và da cá để nấu canh sẽ rất ngon, ngọt nước.
Hành lá đem rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp cá
Cho vào tô thịt cá đã lọc cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, hành lá và hành tím đã sơ chế rồi trộn đều với nhau. Ướp cá trong vòng 15 phút.
Bước 3: Xay cá
Cho phần cá đã ướp vào máy xay để xay cho thật nhuyễn rồi lấy ra bát.
Bước 4: Quết chả
Phết một lớp dầu ăn mỏng vào tô để dễ quết và khi quết, cá không bị dính vào thành tô.
Dùng muỗng quết thật đều tay phần thịt cá theo vành tô, theo một chiều cố định. Khi thấy phần cá bết dính vào muỗng, là chả đã được rồi.
Quết cá là công đoạn quan trọng nhất, nó là phần quyết định làm nên độ ngon và dai của chả cá thác lác. Nếu không quết kỹ, chả cá sẽ rất bở. Khi nấu, chả cá sẽ bị nát, rời rạc.
Bước 5: Chiên chả cá
Lấy từng miếng cá nhỏ vo tròn rồi ép dẹt độ dày khoảng 1/2 lóng tay và đem chiên.
Bạn làm nóng chảo, cho vào 200ml dầu ăn, đun tới khi sủi tăm thì cho cá vào chiên. Tùy vào kích thước chảo, mỗi lần chiên chỉ nên cho 2-3 miếng cá. Vì khi chiên, chả cá sẽ phồng lên rất to.
Chiên vàng đều 2 mặt, mỗi mặt chiên trong khoảng 5-7 phút. Cuối cùng, cho chả cá thác lác chiên ra giấy thấm dầu là xong.
Bước 6: Hoàn thành
Cho chả cá thác lác đã chiên xong vào đĩa, trang trí theo sở thích và thưởng thức.
Chả cá thác lác sẽ ngon và đậm đà hơn khi chấm với tương ớt hoặc tương cà. Bạn cũng có thể ăn với cơm.
Link nội dung: https://myphamsakura.edu.vn/cach-uop-cha-ca-thac-lac-ngon-a53566.html