Là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, thịt ba chỉ chiên giòn bì được yêu thích bởi sự giòn rụm của bì lợn, phần mỡ ngậy béo cùng phần thịt nạc thấm gia vị tẩm ướp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm món ăn này thành công, bì lợn có thể bị dai, phần thịt thì quá cháy vừa xấu về thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Để chế biến thành công món Thịt ba chỉ chiên giòn bì, bạn cần sơ chế, tẩm ướp thịt đúng cách, đặc biệt giữ cho phần bì khô ráo và cách chiên cũng phải đúng kỹ thuật thì bì lợn mới nổ đều và giòn, thịt chín vàng và không bị cháy. Chi tiết cách làm món Thịt ba chiên giòn bì như sau.
Thịt thái thành tảng dài, mua về ngâm qua với nước muối loãng cho sạch máu, chất bẩn, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.
Đun sôi một nồi nước (đủ ngập ngang phần bì của miếng thịt) thì cho một chút giấm, rượu trắng, muối, 2 - 3 củ hành tím, 2 - 3 lát gừng vào. Sau đó cho thịt vào luộc, lưu ý khi luộc thì úp phần bì xuống đáy nồi. Luộc như vậy trong vòng 25 phút thì vớt thịt ra để cho ráo nước.
Thịt ráo nước thì dùng dụng cụ châm bì hoặc 1 bó xiên que (cố định bằng dây chun) hoặc dĩa châm lên phần bì lợn theo góc 60 độ để bì lợn có thể nổ đẹp.
Quết 1 lớp giấm mỏng lên bì. Sau đó rắc muối hạt lên và dùng cọ quết đều lại. Hoàn thành xong bước này thì đem thịt đi phơi nắng 1 giờ.
Hỗn hợp gia vị ướp thịt gồm: 1/2 gói ngũ vị hương, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh chao, 3 thìa canh xì dầu.
Thịt lợn sau khi phơi xong đem ướp với hỗn hợp gia vị vừa trộn (lưu ý chỉ ướp phần thịt, không ướp phần bì). Cho 1 lớp bột mì lên toàn bộ phần thịt vừa được ướp. Bột mì sẽ hút bớt nước trong thịt và sau khi chiên xong thịt lợn sẽ giòn hơn. Làm lần lượt với từng mặt của miếng thịt.
Sau khi thực hiện xong, phải phủi sạch bột mì còn dính trên bì bằng giấy ăn khô.
Đổ dầu vào chảo (ngập ngang phần bì lợn) đun nóng già.
Dùng 2 chiếc đũa xiên vuông góc cố định với 2 đầu miếng thịt (xiên phần thịt, không xiên sang phần bì).
Dầu nóng thì cho thịt vào chiên. 2 tay bạn cầm 2 chiếc đũa vừa xiên thịt, đưa phần bì từ từ vào chảo dầu và giữ để bì không áp sát đáy chảo, nếu áp sát thì bì sẽ không nổ bông đẹp được.
Giữ như vậy và chiên khoảng 3 phút thì bì sẽ nổ bông đều. Sau đó, rút đũa ra và tiếp tiếp tục chiên tất cả các mặt còn lại. Do thịt đã được luộc ở bước sơ chế, nên chỉ cần chiên miếng thịt đến khí có màu vàng đẹp như mong muốn là được.
Tùy theo sở thích và khẩu vị gia đình, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 công thức nước chấm thịt chiên giòn bì dưới đây.
Tỏi, ớt rửa sạch, băm nhuyễn và vắt lấy nước cốt chanh.
Pha hỗn hợp đường và nước lọc, khuấy đều cho đến khi đường tan ra. Cho thêm nước mắm vào hỗn hợp.
Cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào bát nước chấm.
Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch và băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.
Hỗn hợp nước chấm gồm nước lọc, nước tương theo tỉ lệ 1:1. Bạn có thể nêm thêm đường, muối theo khẩu vị của gia đình, sau đó khuấy đều.
Phi thơm hành, tỏi với dầu ăn. Cho hỗn hợp nước chấm trên vào chảo khuấy đều. Cho từ từ bột năng vào để tạo độ sánh và kiểm soát độ đặc của nước chấm.
Cho thêm bột ngọt, hạt tiêu vào chảo, khuấy đều. Đợi đến khi nguội, vắt nước cốt chanh và thêm ớt.
Thái thịt thành từng miếng vừa ăn theo sở thích, nên thái miếng to để cảm nhận độ giòn của bì. Bày ra đĩa, khi ăn thì chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc nước tương đã pha chế.
Chúc bạn thành công với món Thịt ba chỉ chiên giòn bì nhé!
Đừng quên thường xuyên truy cập blog PasGo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.
-
Link nội dung: https://myphamsakura.edu.vn/cach-lam-thit-ba-chi-chien-gion-a53609.html