Cẩn trọng với 5 tác hại của sầu riêng trước khi ăn

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách, sầu riêng cũng có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe. Vậy tác hại của sầu riêng là gì? Ăn sầu riêng có mập không? Ai không nên ăn sầu riêng?

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong bài viết sau bạn nhé.

Năng lượng và các chất dinh dưỡng trong sầu riêng

Sầu riêng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Bảng thành phần dinh dưỡng trong sầu riêng

Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, Viện Dinh Dưỡng, Bộ Y tế, thành phần dinh dưỡng trong 100gr múi sầu riêng chứa:

1 múi sầu riêng bao nhiêu calo?

Để biết chính xác 1 múi sầu riêng bao nhiêu calo, bạn có thể sử dụng cân thực phẩm để cân múi sầu, sau đó tra cứu lượng calo dựa trên bảng giá trị dinh dưỡng của sầu riêng.

Tác hại của sầu riêng

Ăn sầu riêng có tác dụng gì?

Không chỉ thơm ngon, việc bổ sung sầu riêng vào chế độ ăn uống đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

Cẩn trọng với 5 tác hại của sầu riêng trước khi ăn

Bên cạnh những lợi ích sức khỏe của sầu riêng, bạn nên cân nhắc những rủi ro tiềm ẩn mà loại thực phẩm này mang lại khi sử dụng sai cách.

1. Gây tăng cân do hàm lượng calo cao

Mặc dù sầu riêng không chứa cholesterol hoặc chất béo không lành mạnh, nhưng nó có nhiều calo. Một quả sầu riêng nhỏ nặng khoảng 600gr chứa gần 800 calo. Con số này bằng khoảng 40% lượng calo cần thiết mỗi ngày cho một người trưởng thành trung bình.

Do đó, nếu bạn ăn quá nhiều sầu riêng có thể dẫn đến tăng cân, tích tụ lượng mỡ thừa trong cơ thể.

2. Gây nóng trong người

Theo quan điểm của Đông y, sầu riêng được coi là thực phẩm có tính ấm. Ăn quá nhiều sầu riêng có thể khiến bạn gặp phải các triệu chứng khó chịu như loét miệng, táo bón hoặc tăng đờm. Do đó, những người có cơ địa dễ nóng trong người nên hạn chế ăn sầu riêng.

3. Tác hại của sầu riêng gây dị ứng

Mặc dù hiếm gặp nhưng các trường hợp dị ứng sầu riêng đã được ghi nhận và có liên quan đến viêm da tiếp xúc. Nếu bạn nghi ngờ mình có những triệu chứng dị ứng thực phẩm với sầu riêng, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia về dị ứng để được kiểm tra.

4. Gây tăng kali máu

Tăng kali máu là một bệnh cấp tính đe dọa tính mạng khẩn cấp. Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối dễ bị tăng kali máu vì kali được đào thải qua thận. Do đó, người mắc bệnh thận nên tránh thực phẩm có hàm lượng kali cao như sầu riêng.

Tác hại của sầu riêng

5. Gây ra các tác dụng phụ khi dùng cùng với rượu

Sầu riêng chứa các hợp chất lưu huỳnh có thể làm chậm quá trình chuyển hóa rượu trong cơ thể. Ngoài ra, gan cũng phải xử lý đường và chất béo trong sầu riêng cùng một lúc. Nếu bạn kết hợp sầu riêng với rượu và tiêu thụ chúng với số lượng lớn, bạn có thể bị đầy hơi, khó tiêu và tình trạng say rượu nặng hơn.

Ai không nên ăn sầu riêng?

Những đối tượng sau đây không nên ăn sầu riêng hoặc nên hạn chế ăn:

Sầu riêng là một loại trái cây bổ dưỡng nhưng cũng có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều. Do vậy, bạn nên ăn sầu riêng với lượng vừa phải và lưu ý những điều trên để đảm bảo sức khỏe.

[embed-health-tool-bmr]

Link nội dung: https://myphamsakura.edu.vn/di-ung-sau-rieng-a53659.html