Chả cá Lã Vọng là đặc sản ngon và hấp dẫn của Hà Nội. Chả cá Lã Vọng là một món ăn hấp dẫn để bạn chiêu đãi gia đình, bạn bè cho bữa ăn tụ tập hay vào dịp nghỉ Tết.
Chả cá Lã Vọng tuy có cách làm khá đơn giản nhưng đòi hỏi người nấu cần tỉ mỉ trong từng công đoạn mới có thể cho ra món ăn thơm ngon đúng điệu nhà hàng. Món ăn thích hợp vào những ngày đông và có thể làm cho bữa ăn tụ tập của gia đình, bạn bè.
Chị Vũ Thu Hương.
Tham khảo cách làm chả cá Lã Vọng của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội) dưới đây để có thể có món ngon đãi cả nhà dịp Tất niên nhé:
1. Nguyên liệu làm chả cá Lã Vọng:
- 1 con cá lăng tươi: 2.7 kg (lọc được 1kg phi lê)
- Riềng xay nhỏ: 100 gram.
- Hành khô: 4 củ.
- Gừng: 1 củ.
- Nghệ tươi: 1 củ.
- Mỡ lợn.
- Mẻ, mắm tôm, đường, hạt tiêu, nước mắm, rượu trắng.
- Rau thì là, hành lá.
- Đầu hành trắng chẻ nhỏ.
- Rau húng láng, rau mùi...
- Bún hến: 1kg gram
- Chanh tươi, ớt tươi: 2 quả
- Lạc rang: 100 gram
2. Cách làm chả cá Lã Vọng:
Bước 1: Sơ chế
Rửa cá lăng với muối, rượu trắng, gừng, dấm, nước sôi cho hết nhớt để khử mùi tanh của cá.
Sau đó lọc phi lê, cắt cá thành miếng hình chữ nhật vừa ăn và đẹp mắt dày khoảng 1,5cm.
Bước 2: Ướp
Ướp cá lăng và lòng cá với 3 thìa mẻ, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa nước mắm ngon, nước cốt nghệ và phần riềng, hành khô, gừng, ớt tươi đã xay vào trộn đều. Tẩm ướp cá khoảng 1-2 tiếng cho ngấm.
Bước 3: Sơ chế rau
Rau thơm rửa sạch và ngâm nước muối loãng 10 phút. Hành lá, rau thìa là cũng đem rửa sạch và cắt khúc dài.
Bước 4: Nướng cá
Cho cá vào khay của nồi chiên không dầu. Nướng cá bằng nồi chiên không dầu. Làm nóng nồi 180 độ 10 phút trước khi nướng.
Nếu không có nồi chiên không dầu, bạn có thể nướng bằng lò nướng, bếp than...
Xếp hành lá hoặc giấy nến lót khay nướng, sau đó cho phần cá đã tẩm ướp vào nướng 180 độ 20 phút. Sau đó lật mặt cá nướng thêm 15 phút đến khi cá vàng đều và hơi sém 1 tý là đạt.
Bước 5: Chiên chả cá
Cho chảo lên bếp thêm vào 2 thìa mỡ lợn hoặc dầu ăn, rồi bắt đầu thả chả cá đã nướng vào tiếp tục chiên cho đến khi vàng đều cả 2 bề mặt của chả cá lăng. Tiếp theo rắc hành, rau thì là vào và đảo nhẹ trong 30 giây rồi tắt bếp.
Bước 6: Pha mắm tôm
Pha mắm tôm với công thức sau: 3 thìa mắm tôm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa dấm, 1 thìa mỡ lợn đun nóng, 2 giọt rượu trắng. Sau đó đánh sủi bông lên và cho thêm ớt tươi.
Thưởng thức
Cho các miếng chả sôi trong mỡ lăn tăn trên chảo, rau thì là và hành hoa cắt khúc cho vào chảo đảo lẫn. Miếng chả cá vàng ruộm thơm phức nhìn vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng.
Màu của bát chả cá có đủ cả màu xanh của hành rau, vàng sậm của cá, nâu trắng của lạc, đỏ của ớt, tím của mắm tôm vừa ngon với vị ngọt của cá, mùi rau và vị bùi của lạc rang. Do có nhiều mỡ nên khi ăn phải kèm theo cuống hành tươi chẻ nhỏ ngâm qua dấm pha loãng.
Chả phải ăn nóng. Khi ăn, gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ đang sôi lên trên, ăn kèm bún hến, bánh đa nướng, lạc rang, thì là, hành hoa, dọc hành chẻ nhỏ ngâm dấm, rau mùi, húng Láng và chút mắm tôm.
Mắm tôm phải được pha chế bằng cách vắt chanh tươi, một ít nước mỡ, đường, rượu trắng và ớt, đánh sủi lên. Vị ngọt béo của cá quyện với rau cùng mùi thơm quyến rũ của mắm tôm thật là tuyệt vời.
Chúc các bạn thành công với cách làm chả cá Lã Vọng!
Link nội dung: https://myphamsakura.edu.vn/cach-lam-cha-ca-la-vong-a54762.html