Ngoài món bánh tráng trộn truyền thống thì bánh tráng cuốn như một biến tấu độc đáo hơn và được giới trẻ yêu thích. Món ăn này thu hút thực khách vì các nguyên liệu như xoài, khô, trứng cút,… được gói gọn trong một cuốn. Với sức hấp dẫn khó chối từ, thế nên trên thị trường hiện nay có rất nhiều hàng quán bán món ăn này. Tuy nhiên, thay vì phải đi mua, bạn hãy bỏ ra chút ít thời gian để tự tay làm bánh tráng cuốn bơ thơm ngon tại nhà.
Bánh tráng cuốn bơ - món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet
Các nguyên liệu để làm món bánh tráng cuốn bơ. Ảnh: Internet
Nguyên liệu chuẩn bị làm nước xốt me. Ảnh: Internet
Bạn rửa sạch trứng cút, luộc chín, bóc vỏ và cắt nhỏ. Hành tím cắt mỏng, phi vàng giòn và rửa sạch rau răm.
Bạn có thể làm nước cốt me với công thức 50g me hòa với 150ml nước sôi, bóp đều và lọc lấy nước. Xoài xanh gọt vỏ, bào thành sợi. Đậu phộng rang vàng và đập dập.
Cho lòng đỏ trứng vào tô, dùng phới lồng (có thể sử dụng máy đánh trứng với tốc độ thấp nhất) đánh đều với đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh cho lòng đỏ hơi sệt lại và chuyển màu vàng nhạt. Tiếp đến, bạn cho từng muỗng nhỏ dầu ăn vào đánh đều tay, lặp lại thao tác này đến khi xốt đặc lại. Bạn nhấc phới lồng lên, trứng không còn chảy là đạt.
Sau đó, bạn cho thêm muối và 15g bơ lạt vào đánh thêm 1 - 2 phút. Cho hỗn hợp xốt vào túi bắt kem hoặc túi nilon (không quai) buộc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Đánh trứng với dầu ăn để tạo xốt bơ. Ảnh: Internet
Cho vào chảo 100ml nước cốt me, 50g đường, nước mắm, tỏi ớt băm, đun đến khi hỗn hợp sệt thì cho tiếp 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng cà phê sa tế. Cuối cùng, bạn tắt bếp và cho hành phi, đậu phộng rang vào.
Các công đoạn làm xốt me để chấm bánh tráng. Ảnh: Internet
Xịt nước lên hai mặt bánh tráng cho bánh dẻo hơn và trải bánh lên mặt phẳng (thớt hoặc đĩa). Lần lượt cho các nguyên liệu theo thứ tự: xốt bơ, mực khô, hành phi, rau răm, trứng cút, xoài và thêm một ít muối tôm để vị đậm đà hơn.
Bạn cuốn chặt tay để tạo thành cuốn dài và cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Khi thưởng thức, bạn có thể cho lên bề mặt bánh một ít xốt bơ, tương ớt và một ít đậu phộng rang.
Công đoạn cuốn bánh tráng bơ. Ảnh: Internet
Cuốn bánh tráng mềm dẻo, bên trong có nhiều nguyên liệu hòa quyện các vị chua, cay, mặn, ngọt. Khi dùng, bạn sẽ cảm nhận được một ít đậu phộng rang giòn, trứng cút bùi béo và xoài sợi khiến món ăn không bị ngán. Chấm bánh tráng cùng với ít nước xốt me và mayonnaise để tăng thêm độ ngon.
Những cuốn bánh tráng với đầy đủ hương vị. Ảnh: Internet
Thông thường, ở các hàng quán sẽ dùng bánh tráng trắng hoặc bánh tráng tôm với phần nhân như trên công thức bao gồm: xoài, tép khô, trứng cút,… Do có nhiều nguyên liệu và được chấm cùng nước xốt me, mayonnaise nên lượng calories khá cao. Khoảng 100g bánh tráng cuốn sẽ cung cấp cho cơ thể từ 300 - 400 kcal.
Các loại khô mực có thể làm nhân bánh tráng cuốn. Ảnh: Internet.
Bạn có thấy cách làm bánh tráng cuốn bơ rất dễ thực hiện tại nhà không? Hãy rủ thêm một vài người bạn thưởng thức ngay món ăn vặt này vào dịp cuối tuần nhé. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các cách làm bánh tráng như: bánh tráng nướng mắm ruốc, bánh tráng lụi chấm mắm me…ở những bài viết khác.
Bên cạnh việc chia sẻ công thức nấu ăn đơn giản tại nhà, Dạy Làm Bánh Á Âu có các khóa học chuyên nghiệp như: Chuyên đề bánh trung thu, Chuyên đề bánh miền Nam…Nếu có thắc mắc hay muốn được tư vấn cụ thể hơn, đừng ngần ngại gọi ngay đến số hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form đăng kí bên dưới.
Link nội dung: https://myphamsakura.edu.vn/cach-lam-banh-trang-cuon-an-vat-a55186.html