TOP 5 cách nấu lẩu nấm thơm ngon, ngọt nước, ăn thích mê
Lẩu nấm là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng mà ai ai cũng mê mẩn. Hãy cùng VinID bật mí ngay 5 công thức cách nấu lẩu nấm tại nhà vô cùng đơn giản mà ngon lạ miệng nhé!
1. Cách nấu lẩu nấm chay chua cay
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Mía lau: 2 khúc
Bắp mỹ: 1 trái cỡ vừa
Hành baro: 1 cây
Cà rốt: nửa củ
Khoai môn: nửa củ
Bông cải xanh: 1 cây
Tàu hủ non và tàu hủ ky: tuỳ theo sở thích
Các loại nấm ăn với lẩu: nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm đông cô tươi, nấm bào ngư, nấm linh chi tươi, nấm rơm, nấm mỡ
Ăn kèm với: sợi phở tươi, bún hoặc mì
Các loại gia vị thông dụng
1.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gọt sạch vỏ mía lau, rửa dưới vòi nước chảy liên tục để loại bỏ những bụi bẩn và chất dơ.
Lột bỏ vỏ bắp, nhặt sạch râu. Cắt bắp thành hai khúc rồi chẻ đôi để chuẩn bị nấu lẩu.
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, tỉa cạnh để thái thành những lát hoa đẹp mắt.
Rửa sạch bông cải xanh, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Cắt tàu hủ non thành những khoanh nhỏ, cắt tàu hủ ky thành những miếng vuông vừa ăn.
Các loại nấm ăn chung với lẩu rửa sạch, cho vào rổ, để ráo nước. Cắt những loại nấm lớn thành những miếng vừa ăn.
Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch với nước để loại bỏ bụi đất. Cắt khoai thành từng miếng vuông nhỏ đều nhau vừa ăn.
Chiên khoai môn trên chảo cho vàng đều các mặt để khoai thơm ngon hơn khi nấu với lẩu.
Hành baro rửa sạch, thái lát xéo đều nhau rồi chia đôi thành 2 phần, cho vào 2 chén nhỏ.
Mang một phần hành đi băm nhỏ, bắc lên chảo để phi vàng đều và dậy mùi thơm hấp dẫn.
Bước 2: Nấu nước lẩu
Cho một lượng nước vừa phải vào nồi, bắc lên bếp ở lửa lớn để đun sôi.
Cho vào nồi mía lau và bắp. Hạ nhỏ lửa, đun sôi trong 30 phút để tinh chất ngọt trong bắp và mía lau tan ra với nước.
Sau đó, vớt hết bắp và mía lau ra ngoài.
Cho vào nồi các nguyên liệu gồm:
Chén hành baro còn lại
Bông cải xanh
Khoai môn
Cà rốt.
½ muỗng canh muối ăn
1 muỗng canh hạt nêm
½ muỗng canh đường cát
2 muỗng canh nước tương
Dùng vá khuấy nhẹ nhàng để các gia vị và nguyên liệu hòa tan với nhau. Nấu sôi khoảng 5 - 7 phút để các nguyên liệu hơi chín tới.
Cho tất cả các loại nấm vào nồi. Nấu thêm 3 - 5 phút nữa.
Cho tàu hủ ky, tàu hũ nón và hành baro phi vàng vào. Tắt bếp và đã hoàn thành các bước chế biến lẩu nấm chay.
Bước 3: Thành Phẩm
Cho vào chén một ít sợi phở tươi. Chan cùng với nước lẩu đang nóng thơm ngon. Hãy chuẩn bị thêm một chén nước chấm từ nước tương và tỏi ớt để thưởng thức món lẩu nấm chay đậm hơn.
2. Cách nấu lẩu nấm hải sản
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Xương gà: 1kg
Củ cải trắng: 1 củ cỡ vừa
Cà rốt: 1 củ cỡ vừa
Tôm: 150gr
Mực tươi: 150gr
Táo tàu: 20gr
Gừng: 1 nhánh nhỏ
Hành tây: 1 củ
Tỏi: 1 củ
Hành tím: 2 - 3 củ
Ớt tươi
Các loại gia vị thông dụng
Các loại nấm nấu lẩu: Nấm đông cô, nấm linh chi tươi, nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm kim châm
Các loại rau ăn kèm tuỳ thích
2.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa tôm và mực với một chút rượu trắng để khử hoàn toàn mùi tanh. Thái mực thành những miếng vừa ăn, hoặc để nguyên con tùy theo sở thích.
Gọt vỏ cà rốt và củ cải trắng, rửa sạch, tỉa cạnh để thái thành những lát hoa đẹp mắt.
Lột vỏ hành tây, chẻ dọc từ trên xuống. Củ tỏi cắt ngang. Lột sạch vỏ hành tím. Dùng muỗng cạo sạch vỏ gừng, thái lát mỏng.
Nướng nhanh hành tây, tỏi, hành tím và gừng, chỉ để cháy xém nhẹ bên ngoài.
Rửa sạch các loại nấm với nước, để ráo nước.
Rau ăn kèm nhặt lấy những lá tươi ngon, rửa sạch với nước, để ráo.
Xương gà rửa sạch với muối ăn để khử mùi tanh. Cho vào nồi nấu lẩu cùng với các nguyên liệu đã nướng lúc nãy.
Thêm một lượng nước vừa đủ vào nồi. Hầm xương gà trong 1 giờ để nước lẩu thơm ngon.
Bước 2: Nấu nước lẩu
Lọc nước gà sau khi hầm. Cho nước hầm này qua một cái nồi khác.
Thêm vào nồi cà rốt, củ cải trắng và táo tàu vào để nấu chín.
Cà rốt và củ cải vừa chín tới, cho thêm vào 1 muỗng dầu mè để nước lẩu dậy mùi thơm.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn.
Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm một chút ớt để tăng vị the ngon miệng.
Bước 3: Thành phẩm
Cho nước lẩu vào nồi đất để nấu lẩu. Lần lượt cho các loại hải sản, các loại nấm và rau ăn kèm yêu thích vào nồi lẩu để thưởng thức. Bạn có thể ăn cùng với bún, mì, hoặc sợi phở để bữa ăn thêm phần thú vị hơn.
3. Cách nấu lẩu nấm thập cẩm
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Gà ta nguyên con: 1 con cỡ vừa
Xương ống heo: 500gr
Củ cải trắng: 1 củ cỡ vừa
Mì trứng: số lượng tùy thích
Hành băm: 1 muỗng canh
Tỏi băm: 1 muỗng canh
Các loại nấm ăn kèm: Nấm đông cô, nấm kim châm, nấm bào ngư…
Các loại gia vị thông dụng
3.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch gà với muối ăn để khử hoàn toàn mùi tanh. Rửa lại với nước sạch, để ráo.
Cắt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn. Lọc xương gà và để vào một cái tô, dùng để nấu nước lẩu.
Rửa sạch xương ống heo để loại bỏ tạp chất.
Gọt vỏ củ cải trắng rồi rửa sạch với nước, thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Rửa các loại nấm thật sạch với nước. Cho vào một cái rổ và đợi ráo nước hoàn toàn.
Bước 2: Chế biến lẩu nấm thập cẩm
Cho 2 lít nước vào nồi. Cho thêm xương ống heo và xương gà lúc nãy vào. Ninh trong 3 giờ để lấy xương ra hết tinh chất.
Cho thêm vào nồi 1 muỗng canh muối ăn, 1 muỗng canh giấm ăn. Luôn mở nắp nồi khi ninh. Liên tục vớt bọt để nước lẩu trong và thanh ngọt hơn.
Cho củ cải trắng vào nồi nước lẩu. Khi củ cải gần chín, nêm nếm nước lẩu lại cho vừa miệng ăn.
Cho thịt gà và các loại nấm vào. Khi tất cả nguyên liệu chín đều thì tắt bếp và thưởng thức.
Bước 3: Thành phẩm
Chuẩn bị một ít mì trứng đã luộc sẵn vào trong chén, thêm nước lẩu thơm ngon vào. Món ăn này sẽ ngon hơn khi bạn chuẩn bị thêm một chén nước chấm mắm ớt cay để thưởng thức.
4. Cách nấu lẩu nấm bò
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt nạm bò: 500gr
Nấm rơm tươi: 1kg
Tỏi: 1 củ
Sả tươi: 3 nhánh
Ớt hiểm: 1 trái
Me chua: 30gr
Rau ăn kèm: Rau muống, cải bẹ xanh, ngò rí
Sa tế tôm
Nước dừa tươi: 1 trái
Nước mắm, dầu ăn
Nước vo gạo
Các loại gia vị thông dụng
4.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Ngâm thịt bò với nước muối loãng trong 15 phút để khử sạch mùi tanh. Rửa sạch lại với nước, thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
Cho thịt bò vào tô để chuẩn bị ướp cùng với:
1 muỗng cà phê muối ăn
1 muỗng cà phê đường cát
½ muỗng cà phê bột ngọt
1 muỗng cà phê bột nêm
⅓ trái ớt hiểm băm nhỏ
2 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh sa tế tôm
Dùng đũa trộn thật đều thịt bò với các gia vị. Đậy kín bằng nắp hoặc màng bọc thực phẩm. Cho vào tủ lạnh ướp từ 20 - 30 phút.
Bước 2: Sơ chế nấm rơm và rau
Dùng dao gọt sạch phần gốc của nấm rơm rồi ngâm trong nước vo gạo 10 phút. Vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Rau ăn kèm nhặt lấy những lá tươi xanh, rửa sạch với nước và để ráo.
Rửa sạch sả, thái thành từng lát mỏng. Lột vỏ tỏi, băm nhuyễn. Rửa sạch ớt và thái nhỏ.
Cắt bỏ phần gốc ngò rí, rửa sạch và để ráo.
Bước 3: Xào nấm
Làm nóng chảo trên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng, phi vàng thơm một nửa lượng tỏi băm.
Cho vào chảo các nguyên liệu gồm:
Tất cả nấm rơm
⅓ muỗng canh muối ăn
⅓ muỗng canh bột ngọt
⅓ muỗng canh hạt nêm
½ muỗng canh đường cát
1 muỗng canh nước mắm
Xào nấm ở lửa nhỏ để thấm đều toàn bộ gia vị.
Bước 4: Làm lẩu nấm bò
Làm nóng một chảo khác trên bếp cùng một muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng, cho một chút ớt, sả thái lát và lượng tỏi còn lại vào, phi đến khi vàng thơm.
Cho nước dừa tươi vào chảo. Rây me chua và cho nước cốt me vào.
Đun hỗn hợp ở lửa vừa. Khi nước bắt đầu sôi, thêm vào: ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường cát và 1 muỗng canh nước mắm.
Dùng vá khuấy đều để tất cả hoà tan với nhau. Cho nấm rơm vào, đun trong 5 phút để nấm rơm chín vừa.
Cho thêm thịt bò vào, đun thêm 3 - 5 phút nữa, khi tất cả nguyên liệu chín đều thì chuẩn bị thưởng thức.
Cho lên trên vài cọng ngò rí để thêm đẹp mắt.
Bước 5: Thành phẩm
Để lửa nhỏ cho nồi lẩu sôi liu riu. Chuẩn bị các loại rau ăn kèm bên cạnh, vừa nhúng lẩu vừa thưởng thức để tròn vị hơn. Bún tươi cũng là sự kết hợp ngon miệng để thưởng thức món lẩu nấm bò thêm lạ miệng và hấp dẫn hơn.
5. Cách nấu lẩu nấm xương heo
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Xương heo (xí quách heo): 1.5 kg
Huyết heo: 1kg
Cà rốt: 2 củ cỡ vừa
Củ cải: 2 củ cỡ vừa
Bắp ngọt: 2 trái
Cải thảo: 500gr
Rau tần ô: 200gr
Hành tây: 2 củ
Hành lá, ngò gai
Hành phi: 1 muỗng canh
Các loại nấm ăn kèm: Nấm đông cô, nấm kim châm, nấm bào ngư…
Các loại gia vị thông dụng
5.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch với nước. Dùng dao khéo léo tỉa cạnh, thái cà rốt thành những lát hoa đẹp mắt.
Gọt vỏ củ cải trắng, rửa sạch với nước, thái thành những lát đều nhau, dày khoảng 1cm.
Lột vỏ hành tây. Chẻ dọc làm tư thành những múi cau đều nhau.
Hành lá và ngò gai nhặt bỏ những lá úa vàng. Rửa lại với nước, mang tất cả đi thái nhuyễn.
Bóc vỏ và nhặt sạch râu bắp ngọt. Rửa sạch và để ráo. Cắt bắp thành những lát đều nhau, dày khoảng 1 lóng tay.
Tách lá cải thảo, rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.
Nhặt bỏ lá tần ô úa vàng, rửa sạch và để ráo nước.
Luộc huyết heo đến khi gần chín. Lấy ra ngoài để nguội, cắt thành những miếng vuông đều nhau vừa ăn.
Bước 2: Hầm nước lẩu
Chuẩn bị một nồi lớn để nấu lẩu. Cho vào nồi: xương heo, hành tây, củ cải trắng, cùng với 1 muỗng canh muối ăn, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt.
Để lửa lớn đến khi nước lẩu sôi mạnh thì hạ lửa nhỏ lại và tiếp tục hầm trong 1 giờ. Dùng vá liên tục vớt sạch bọt để nước lẩu trong và ngọt thanh hơn.
Cho vào nồi cà rốt và bắp ngọt, hầm thêm 30 phút nữa, đến khi tất cả chín đều.
Khuấy tan tất cả gia vị với nước lẩu. Đun sôi nhỏ lửa thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Nấu lẩu
Cho huyết heo vào nồi nấu lẩu cùng với xương heo, cà rốt, bắp ngọt, củ cải trắng và nước lẩu.
Thêm vào một ít hành phi, hành lá và ngò rí băm nhuyễn.
Cho nồi lẩu lên bếp điện hoặc bếp gas mini để đun sôi liên tục. Từ từ nhúng các loại rau ăn kèm vào nồi để thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
Món lẩu nấm xương heo sẽ là điểm nhấn vô cùng ấn tượng cho bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn. Ngần ngại gì nữa mà không trổ tài vào bếp làm ngay thôi nào!
Hy vọng những cách nấu lẩu nấm của VinID sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để tự chế biến món lẩu hấp dẫn đãi cả nhà vào dịp cuối tuần. Hãy ghé siêu thị Winmart hoặc truy cập ngay ứng dụng VinID để mua các nguyên liệu trực tuyến vô cùng dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện nhé!