Táo mèo còn được biết đến với tên gọi là quả sơn tra, là một loại trái đặc sản của các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta như Yên Bái, Lào Cai, Sơn La,… Trái táo mèo từ lâu đã được biết đến với nhiều công dụng cho sức khỏe và được coi như một vị thuốc. Táo mèo thường được sử dụng để ngâm rượu táo mèo hoặc làm giấm. Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách làm giấm táo mèo giảm cân an toàn và hiệu quả.
Giấm táo mèo là loại giấm được lên men từ những trái táo mèo tươi. Quá trình lên men tự nhiên giúp chuyển hóa và phân hủy các thành phần có trong trái táo mèo thành các acid amin, khoáng chất, vitamin có lợi cho sức khỏe.
Giấm táo mèo tồn tại ở dạng chất lỏng, có màu vàng nhạt, vị chua nhẹ tự nhiên. Giấm táo mèo được biết đến với nhiều công dụng khác nhau như: Hỗ trợ tiêu hóa, chữa rối loạn tiêu hóa, thanh nhiệt, hỗ trợ giải độc gan và hỗ trợ giảm cân. Loại giấm này thực sự có thể giúp chúng ta giảm cân bởi những lý do như sau:
Trong thành phần của giấm táo có một lượng đáng kể acid Acetic - loại acid có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp quá trình chuyển hóa thức ăn diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nhờ thế mà calo nạp vào cơ thể qua chế độ ăn uống được chuyển hóa hiệu quả thành năng lượng phục vụ cho các hoạt động sống thay vì tích lũy dưới dạng mỡ thừa.
Cảm giác thèm ăn thực sự là một thử thách lớn đối với những người đang muốn giảm cân. Chính thói quen ăn vặt, ăn thành nhiều bữa, ăn không kiểm soát khiến chúng ta bị tăng cân. Thật may là trong giấm táo có các enzyme có tác dụng điều hòa đường huyết, hạn chế cảm giác đói bụng và cơn thèm ăn. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tiêu thụ giấm táo giúp giảm tiêu thụ các thực phẩm khác, nhất là thực phẩm ngọt.
Ngoài ra, acid Acetic có trong giấm táo cũng có công dụng ngăn ngừa hấp thụ chất béo, tăng cường đốt cháy tế bào mỡ, hạn chế tích mỡ trong cơ thể. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, uống 1 cốc giấm táo trước bữa ăn có thể giúp tiêu hao khoảng 200 calo. Những người dùng giấm táo có thể giảm đến 1,7kg sau 10 tuần sử dụng mà không cần kết hợp với chế độ luyện tập nào.
Giấm táo mèo có mùi thơm, vị chua nhẹ tự nhiên rất dễ chịu và dễ sử dụng. Khi làm giấm táo mèo, bạn nên áp dụng công thức lên men tự nhiên, không thêm chất phụ gia, chất bảo quản để giữ được hương vị nguyên thủy của giấm. Nếu quan tâm đến cách làm giấm táo mèo giảm cân, bạn có thể tham khảo công thức sau:
Để làm giấm táo mèo, bạn cần mua được những trái táo mèo tươi mới, không sâu bệnh, không bị thối hỏng. Bạn có thể chọn mua táo mèo xanh hoặc táo mèo chín. Tùy độ chín của táo, giấm bạn thu được sẽ có hương và vị khác nhau đôi chút. Táo mèo cần đảm bảo là táo sạch, không chứa chất bảo vệ thực vật.
Ngoài táo mèo, bạn còn cần chuẩn bị thêm giấm gạo, đường phèn theo tỷ lệ 1,5kg táo mèo + 700ml giấm gạo + 1 chén đường phèn. Nếu tăng lượng táo mèo bạn cũng cần tăng lượng giấm gạo và đường phèn. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị các hũ thủy tinh, hũ sành, sứ để ủ giấm.
Đầu tiên, bạn cần sơ chế táo mèo sạch sẽ. Bạn nên rửa kỹ càng từng trái, tìm vết sâu hỏng để loại bỏ. Sau khi rửa sạch táo, bạn nên ngâm cùng nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút để loại bỏ chất bẩn, vi khuẩn bám bên ngoài vỏ. Sau khi ngâm muối đủ thời gian, bạn mang xả lại một lần với nước sạch rồi để ở rổ cho đến khi ráo nước.
Bước tiếp theo của cách làm giấm táo mèo giảm cân là cắt và ngâm táo. Khi táo mèo đã ráo nước, bạn mang gọt bỏ cuống, có thể cắt thành lát mỏng hoặc miếng nhỏ rồi ngâm ngay trong nước lạnh để táo mèo không bị thâm. Trong thời gian ngâm táo, bạn có thể mang hũ ngâm đi rửa và để khô tự nhiên hoặc dùng máy sấy để sấy khô.
Sau khi táo đã ngâm khoảng 10 phút, bạn vớt ra rổ để ráo nước rồi xếp táo vào bình. Bạn cần xếp lần lượt mỗi lớp táo lại đến một lớp đường phèn cho đến khi hết nguyên liệu. Cuối cùng, bạn đổ phần giấm gạo đã chuẩn bị vào bình ngâm giấm. Cần đảm bảo giấm gạo ngập táo để táo mèo không bị thối trong quá trình ngâm. Bình ngâm cần được đậy kín nắp, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nắng nắng trực tiếp.
Sau khi ngâm khoảng 1 - 3 tháng là giấm táo mèo đã sẵn sàng để sử dụng. Trong quá trình lên men, trên mặt hũ giấm có thể xuất hiện một lớp váng mỏng. Lớp váng này không ảnh hưởng đến chất lượng giấm, bạn chỉ cần hớt đi là dùng được. Nếu thấy xuất hiện nấm mốc bên trong bình ngâm, có thể quá trình ngâm giấm bị lỗi, bạn nên đổ bỏ mẻ giấm này chứ không nên sử dụng.
Giấm táo mèo có vị chua thanh tự nhiên, mùi thơm của táo thoang thoảng chút mùi men của rượu. Bạn có thể dùng giấm táo giảm cân bằng những cách sau đây:
Trên đây là toàn bộ cách làm giấm táo mèo giảm cân và cách sử dụng giấm táo mèo giảm cân an toàn, hiệu quả. Từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm là thời điểm táo mèo vào vụ thu hoạch. Lúc này, bạn có thể chọn mua những trái táo mèo tươi ngon nhất để làm giấm, phục vụ việc nấu ăn, làm đẹp hay giảm cân nhé!
Xem thêm:
Link nội dung: https://myphamsakura.edu.vn/dam-tao-meo-a62385.html