Học cách nấu chè thập cẩm để ăn tại nhà hay mở quán bán là 2 cách làm khác nhau. Học cách nấu chè thập cẩm tại nhà chỉ cần làm đơn giản, sạch sẽ, hương vị tương đối là được. Nhưng nếu muốn học cách nấu chè thập cẩm để bán thì nguyên liệu cần đầy đủ, cách nấu phải chuẩn, không thể nấu mỗi ngày 1 vị khác nhau được. Mỗi ly chè không những ngon mà trình bày còn phải đẹp mắt nữa. Trung tâm dạy nghề KVi xin chia sẻ cách nấu chè thập cẩm ngon có thể vừa làm ăn tại nhà mà có thể nấu kinh doanh mở quán được.
Học cách nấu chè thập cẩm trang trí bằng ly
Cách nấu chè thập cẩm: Để tạo ra ly chè thập cẩm thơm ngon có thể bán được như ngoài quán thì bạn cần biết cách nấu nhiều loại toping, nhiều loại chè khác nhau để mix, pha trộn lại. Bao gồm : chè cốm, chè bắp (chè ngô), chè đậu xanh, đậu đỏ, đậu ngự, đậu đen, chè khoai dẻo, chè chuối trưng. Và đặc biệt không thể thiếu là cách làm nước cốt dừa chan chè. Cùng tìm hiểu chi tiết cách làm từng loại trên nhé.
1. Cách nấu nước cốt dừa làm bằng cốt dừa tươi. Lấy 5 lạng cùi dừa già, Cho 900ml nước sôi 80 độ vào xay rồi lọc lấy cốt dừa. Ta thu đc 1 lít cốt dừa. Tiếp tục cho cốt dừa vừa xay được vào nồi. Thêm 150 ml kem richs + 180g đường trắng + 200ml sữa tươi không đường (có thể thay thế bằng nước lọc)
Tiếp theo cho lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy. Khi đạt 80 độ thì cho 20g bột béo tài ký ( hoặc bột viên, bột năng)pha với 50ml _70ml nước khuấy đều cho tan bột, rồi đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa, vừa đổ vừa khuấy đến khi cốt dừa hơi sánh lại , đun sôi nhỏ lửa 5 phút ,rồi cho lá nếp vào đun sôi tắt bếp. Vớt lá nếp ra.
Nếu cách làm trên hơi khó áp dụng với bạn thì có thể tham khảo thêm khóa học chè kinh doanh để được giáo viên chia sẻ cách làm nước cốt dừa từ cốt dừa thái để tiết kiệm thời gian hơn nhé.
Học cách nấu chè thập cẩm trang trí bằng tô
2. Cách nấu chè cốm: Cho 500ml nước lọc với 100g đường trắng + 80g bột viên hòa với 100ml nước cho tan, rồi đổ từ từ và khuấy đều, đun sôi nhỏ lửa 5 phút. Tiếp đến lấy 100g cốm rửa sơ qua rồi cho vào nồi khuấy đun sôi trở lại tắt bếp.
3. Cách nấu Chè đậu xanh nguyên hạt.
Cho 500ml nước lọc với 100g đường thốt nốt + 80g bột viên hòa với 1 chút nước cho tan, rồi đổ từ từ và khuấy luôn tay ,đun sôi nhỏ lửa 3 phút tắt bếp.
Cho tiếp 100g đậu xanh đã hấp chín vào khuấy đều .
4. Cách nấu Chè Ngô Lấy 500ml nước lọc ,cho 100g đường cát trắng Cho 150g ngô ngọt luộc sôi nhỏ lửa 5 phút cho ngô chín . Rồi hòa 80g bột viên với 100ml nước lọc cho tan hết bột . Đổ từ từ vào khuấy. Đun sôi nhỏ lửa 3 phút tắt bếp.
Học cách nấu chè ngô thơm ngon
5. Cách nấu đậu đỏ, đậu đen, đậu ngự Lấy 200g Đậu các loại ngâm qua đêm ,rửa sạch .Cho vào nồi, cho 1000ml nước và chút muối. Đun sôi nhỏ lửa 20 phút .tắt bếp ủ thêm 30 phút . Rồi lại bật bếp nấu 5 phút rồi lại ủ. Sau đó Cho 200g đường thốt nốt vào đun sôi nhỏ lửa 10 phút là được.
6. Cách làm chè chuối trưng Cho 200ml nước + 100g đường thốt nốt . Nấu sôi cho tan hết đường. Cho chuối vào luộc Vớt ra cho nguội bớt. Thái miếng, rồi bao bột năng ngấm đều hết miếng chuối.
Cách nấu: Nước vừa luộc chuối, cho 400 ml nước lọc vào đun sôi. Thả từ từ các miếng chuối vào luộc 2 phút . Cho 10g bột béo hòa với 30ml nước cho tan hết, rồi đổ từ từ vào . Đun sôi nhỏ lửa 3 phút tắt bếp.
7. Cách làm chè khoai dẻo Khoai lang cắt miếng vừa ăn rồi cho lên bếp hấp chín, nghiền nát. Sau đó bỏ ra phủ 2-3 lớp áo bột năng. Đun sôi nước rồi cho khoai đã phủ bột vào luộc. khi nào khoai nổi lên, đun nhỏ lửa thêm 5 phút và ủ 5 phút. Vớt ra rửa với nước lạnh, để ráo nước cho vào tô, cho tiếp nước đường vào để khoai không dính vào nhau và ngấm đường.
8. Cách làm trân châu nhân dừa: -Lấy 120g bột năng 10g đường +100ml nước sôi ,trộn đều. Nhồi bột dẻo mịn không dính tay là được. Rồi viên thành từng viên trân châu nhân dừa - Cách luộc trân châu nhân dừa: Đun sôi nước cho trân châu vào luộc 10 phút , rồi ủ 10 phút . Vớt ra trộn với đường cát trắng
9. Cách nấu thạch sương sa : Lấy 1 lít nước lọc trộn 1gói bột rau câu với 120g đường trắng đun sôi nhỏ lửa 5 phút rồi tắt bếp, cho ra khuôn chờ nguội , rồi thái miếng vuông zíc zắc vừa ăn.
Cách trình bày và trang trí 1 ly chè thập cẩm:
Đối với trình bày ra ly thủy tinh: Các bạn cho thứ tự xếp từng lớp chè lên nhau tạo thành tầng hấp dẫn và đẹp mắt. Rồi đổ nước cốt dừa lên trên cùng của ly. Có thể cho thêm chút dừa tươi thái sợi hoặc dừa sấy khô đều được.
Đối với trình bày ra tô/ bát: Các bạn cân đối các góc mỗi loại topping, mỗi loại chè múc khoảng 1 thìa nhỏ. Sau đó chan nước cốt dừa lên trên.
Học cách nấu chè thập cẩm để kinh doanh Lưu ý: Nếu bạn muốn học cách nấu chè thập cẩm để ăn tại nhà không cần quá cầu kỳ thì có thể bỏ qua 1 số loại như chè chuối chưng, chè khoai dẻo, chè cốm, chè ngô. Chỉ cần nấu các loại đậu, thạch sương sa, trân châu nhân dừa , nước cốt dừa là đã có ly chè thơm ngon rồi. Còn nếu bạn muốn kinh doanh bán quán thì nên áp dụng nấu tất cả các loại topping, các loại chè trên để đạt được độ thơm ngon, hấp dẫn nhất nha.
Còn nếu bạn vẫn chưa hình dung rõ cách làm, muốn học chuyên sâu hơn và thêm nhiều món chè khác nhau cho menu quán của bạn hấp dẫn thì tham khảo ngay khóa học nấu chè kinh doanh với hơn 30 món chè tại trung tâm KVI nhé.
Chúc các bạn thành công!
Link nội dung: https://myphamsakura.edu.vn/cong-thuc-nau-che-thap-cam-a62726.html