Cách nấu sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện dẻo mịn thơm ngon

Bạn muốn làm sữa chua nếp cẩm tại nhà nhưng lo ngại vì chưa biết cách ủ sữa, nấu cơm nếp sao cho chuẩn bằng nồi cơm điện? Trong bài viết này, hãy cùng SUNHOUSE tìm hiểu cách nấu sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện vừa tiết kiệm thời gian mà đảm bảo độ dẻo mịn, thơm ngon nhất của sữa chua nhé!

1. Nguyên liệu và dụng cụ làm sữa chua nếp cẩm

Để làm sữa chua nếp cẩm ngon tại nhà, bạn sẽ mất khoảng 2 giờ 30 phút để chế biến và 10 phút chuẩn bị nguyên liệu. Dưới đây là định lượng nguyên liệu và dụng cụ cần thiết cho khẩu phần từ 4 - 5 người ăn:

Nguyên liệu làm nếp cẩm

Nguyên liệu làm sữa chua

Dụng cụ

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:

Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm

Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm

2. Hướng dẫn làm sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Để làm thành công bát sữa chua nếp cẩm dẻo mịn, thơm ngon tại nhà, bạn thực hiện theo các bước trong hướng dẫn dưới đây.

2.1. Làm sữa chua bằng nồi cơm điện

Không cần nồi ủ chuyên nghiệp, bạn vẫn có thể dùng nồi cơm điện làm sữa chua dẻo, mịn thơm ngon như ngoài hàng theo 2 bước sau:

Bước 1: Nấu hỗn hợp sữa

Đổ hỗn hợp sữa để nguội ra hũ thủy tinh đã tiệt trùng

Đổ hỗn hợp sữa để nguội ra hũ thủy tinh đã tiệt trùng

Bước 2: Ủ ấm & lên men sữa trong nồi cơm điện

Sau khi chia đều hỗn hợp vào các hũ, bạn đặt sữa vào nồi cơm điện và thêm khoảng 380 ml nước ấm vào nồi sao cho nước ngập khoảng ⅔ phần hũ sữa chua. Tại bước này, bạn có thể lựa chọn một trong hai cách để ủ sữa chua:

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE SHD8903 ủ sữa chua chỉ với thao tác đơn giản

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE SHD8903 ủ sữa chua chỉ với thao tác đơn giản

Lưu ý:

Trên đây là hướng dẫn sơ bộ cách làm sữa chua thành công tại nhà trong lần thử đầu tiên. Để tham khảo chi tiết các bước làm và 7 lỗi sai thường gặp, mời bạn đọc thêm bài viết: 2 Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử ngon HƠN MUA.

2.2. Làm nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Có hai loại nếp cẩm phổ biến ăn kèm sữa chua là nếp cẩm dẻo và nếp cẩm đã lên men. Tùy theo khẩu vị của gia đình, bạn chọn một trong hai loại trên và tiến hành nấu theo hướng dẫn.

2.2.1. Nấu nếp cẩm dẻo bằng nồi cơm điện

Nếp cẩm dẻo là một loại nếp truyền thống, khi ăn cho hương vị độc đáo và dẻo thơm đặc biệt. Quy trình nấu nếp cẩm dẻo bằng nồi cơm điện gồm 3 bước dưới đây:

Bước 1: Vo gạo và ngâm nếp cẩm

Bạn vo sạch gạo qua 2 lần nước và lọc bỏ những hạt lép nổi lên trên. Vì gạo nếp cẩm cứng hơn so với nếp thông thường nên cần ngâm thêm từ 3 - 4 giờ trong nước ấm giúp hạt nếp mềm, dẻo hơn khi chín.

Sau khi ngâm nếp, bạn chắt nước và rửa sơ 1 lần để loại bỏ tạp chất còn lại.

Vo gạo nếp cẩm nhẹ tay qua 2 lần nước và tiến hành ngâm để gạo nở mềm

Vo gạo nếp cẩm nhẹ tay qua 2 lần nước và tiến hành ngâm để gạo nở mềm

Bước 2: Đong nước nấu nếp cẩm

Bước 3: Nấu nếp cẩm trong nồi cơm điện

Bí quyết trong cách nấu sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện là đảm bảo nếp cẩm đạt được độ dẻo, ngậy và không bị lại gạo, bạn cần nấu trong nồi cơm điện hai lần. Ví dụ với nồi cơm điện SUNHOUSE Mama, bạn thực hiện theo thao tác sau đây:

Các thao tác thực hiện khi nấu nếp cẩm dẻo

Các thao tác thực hiện khi nấu nếp cẩm dẻo

2.2.2. Nấu nếp cẩm lên men bằng nồi cơm điện

Nếp cẩm lên men hỗ trợ người dùng cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ không nên sử dụng loại nếp cẩm này do đây là sản phẩm lên men chứa cồn.

Để làm nếp cẩm lên men, bạn cần chuẩn bị thêm 5 gram men rượu cán mịn và thực hiện theo 4 bước:

Bước 1: Sơ chế nếp cẩm

Bạn thêm một ít muối vào nước ấm và ngâm nếp cẩm qua đêm (nếu có thời gian) hoặc ngâm từ 6 - 8 tiếng. Trong quá trình ngâm, bạn vớt bỏ những hạt lép hoặc hạt nếp kém chất lượng nổi lên trên.

Bước 2: Đong nước & nấu bằng nồi cơm điện

Cho nếp cẩm đã sơ chế với lá dứa và 500ml nước sôi để nguội vào nồi cơm. Bạn sử dụng nồi cơm điện tử và nấu chín nếp cẩm theo các thao tác sau:

Các thao tác thực hiện khi nấu nếp cẩm lên men

Các thao tác thực hiện khi nấu nếp cẩm lên men

Lưu ý:

Đổ gạo nếp cẩm vào nồi và dàn đều để phần mặt bằng phẳng giúp cơm nếp chín đều.

Bước 3: Làm nguội nếp cẩm

Dàn đều nếp cẩm ra khay hoặc đĩa lớn để nguội. Sau khi nếp cẩm hoàn toàn nguội, rắc men rượu lên nếp và sử dụng găng tay chế biến thực phẩm để trộn đều giúp nếp ngấm đều men.

Bước 4: Ủ rượu nếp

Nếp cẩm sau khi ủ sẽ có tiết ra phần rượu màu hồng tím, vị chua nhẹ và thơm hương nếp

Nếp cẩm sau khi ủ sẽ có tiết ra phần rượu màu hồng tím, vị chua nhẹ và thơm hương nếp

2.3. Thưởng thức & bảo quản

Sau khi múc nếp cẩm ra bát hoặc cốc, bạn thêm một lớp sữa chua phía trên để hoàn thiện món ăn. Bạn có thể lựa chọn ăn kèm thạch, nước cốt dừa, hoa quả theo mùa hoặc granola tùy khẩu vị.

Bạn nên bảo quản sữa chua nhà làm ở ngăn mát tủ lạnh trong 3 - 5 ngày để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và duy trì độ tươi ngon với nhiệt độ từ 6 - 8 độ C. Lưu ý, bạn không nên để bảo quản sữa chua ở nhiệt độ phòng, vì sẽ làm giảm chất lượng và hương vị.

Sữa chua nếp cẩm thơm ngon hơn khi ăn lạnh, thưởng thức kèm hoa quả trong mùa

Sữa chua nếp cẩm thơm ngon hơn khi ăn lạnh, thưởng thức kèm hoa quả trong mùa

3. Mẹo chọn nồi cơm phù hợp làm sữa chua nếp cẩm tại nhà

Chọn sai nồi cơm điện khiến bạn ủ sữa không đông và nấu nếp cẩm bị nát. Dưới đây là 4 tiêu chí giúp bạn lựa chọn được nồi cơm điện tử thích hợp để làm sữa chua nếp cẩm thành công tại nhà:

1 - Chọn nồi cơm điện có chức năng ủ sữa chua: Chức năng sẽ tự động duy trì và kiểm soát nhiệt độ ủ trong khoảng 45 - 70 độ C giúp bạn làm ra những hộp sữa chua mềm dẻo với chất lượng đồng đều, ngon nhất.

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE với chức năng ủ sữa chua giúp kiểm soát nhiệt độ ủ

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE với chức năng ủ sữa chua giúp kiểm soát nhiệt độ ủ

2 - Chọn nồi cơm điện sở hữu lớp chống dính cao cấp: Để tránh nếp cẩm bị khê dưới đáy nồi, bạn nên chọn nồi có lớp chống dính Whitford (USA) hoặc Daikin (Nhật Bản) với hiệu quả chống dính gấp 2 lần thông thường và không sinh ra chất độc hại trong quá trình nấu.

Xem thêm: 10+ cách xử lý nồi cơm điện nấu bị dính giúp cơm chín nguyên hạt

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE sở hữu lớp chống dính Whitford dễ dàng làm sạch nồi sau khi nấu

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE sở hữu lớp chống dính Whitford dễ dàng làm sạch nồi sau khi nấu

3 - Chọn nồi cơm điện có chức năng hẹn giờ nấu: Nếu bạn bận rộn và không có nhiều thời gian nấu nướng thì chức năng hẹn giờ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu ăn mà vẫn đảm bảo bữa cơm trọn vẹn dinh dưỡng cho gia đình.

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE hẹn giờ nấu tự động lên đến 24 tiếng, dễ dàng nấu chín thực phẩm qua đêm

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE hẹn giờ nấu tự động lên đến 24 tiếng, dễ dàng nấu chín thực phẩm qua đêm

4 - Chọn nồi cơm điện có chế độ nấu cơm theo loại gạo: Trong các chế độ nấu đã được cài đặt sẵn thời gian, nhiệt độ tương ứng với đặc điểm của từng loại gạo, giúp bạn dễ dàng nấu nếp cẩm thơm ngon, dẻo mịn mà không cần lo căn chỉnh lượng nước.

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE với chức năng chọn nấu cơm theo loại gạo

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE với chức năng chọn nấu cơm theo loại gạo

Nếu bạn vẫn chưa tìm được mẫu nồi cơm điện ưng ý, bạn có thể tham khảo thử các dòng nồi cơm SUNHOUSE như: nồi cơm điện tử 1.8L SUNHOUSE MAMA SHD8903, nồi cơm điện tử 1.5L SUNHOUSE MAMA SHD8915,…

Trong bài viết trên, SUNHOUSE đã chia sẻ cách nấu sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện và những lưu ý quan trọng giúp bạn làm thành công món ăn tại nhà. Ngoài ra, bạn có thể dựa vào gợi ý của SUNHOUSE để lựa chọn một chiếc nồi cơm điện phù hợp, giúp bạn chế biến những hũ sữa chua nếp cẩm ngon nhất.

Link nội dung: https://myphamsakura.edu.vn/cach-nau-sua-chua-nep-cam-bang-noi-com-dien-a63015.html